Soạn bài Cách gọt củ hoa thuỷ tiên - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Cách gọt củ hoa thuỷ tiên trang 47, 48, 49, 50, 51 Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 7.

Soạn bài Cách gọt củ hoa thuỷ tiên - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Chuẩn bị đọc

Câu 1 (trang 47 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Khi quan sát ai đó tỉ mẩn chăm sóc một nhành hoa hay một chậu cây, em có suy nghĩ như thế nào về họ? Hãy chia sẻ với bạn về điều ấy?

Trả lời: 

Khi quan sát ai đó tỉ mẩn chăm sóc một nhành hoa hay chậu cây em có suy nghĩ họ là những người cẩn thiện, yêu hoa cỏ thiên nhiên chắc hẳn sẽ có một tâm hồn đẹp và tấm lòng lương thiện. 

Câu 2 (trang 47 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Dựa vào nhan đề, hình ảnh minh họa và đọc lướt toàn văn bản, em dự đoán văn bản này sẽ viết về việc gì? 

Trả lời: 

Quảng cáo

Em dự đoán văn bản sẽ viết về việc chăm sóc cây hoa thủy tiên. 

* Trải nghiệm cùng văn bản 

1. Theo dõi: Những đề mục như thế này cung cấp thông tin gì cho người đọc?

Trả lời: 

Cung cấp những thông tin chính khái quát cho người đọc. 

2. Suy luận : Mục đích của đoạn văn “Công đoạn gọt thủy tiên gắn như quyết định thành công của một bát thủy tiên sau này ...đều lên thẳng đuỗn như những mớ hành” là gì?

Trả lời: 

Nhấn mạnh tầm quan trọng và lí giải lí do trong một công đoạn đặc việc của công việc. 

Quảng cáo

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính: Hướng dẫn một cách chăm sóc cây: Gọt củ hoa thủy tiên. 

Soạn bài Cách gọt củ hoa thuỷ tiên | Hay nhất Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Câu 1 (trang 51 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Những dấu hiệu nào giúp em nhận biết văn bản Cách gọt củ hoa thủy tiên là văn bản thông tin giới thiệu quy tắc trong hoạt động?

Quảng cáo

Trả lời: 

Em dựa vào đặc điểm nội dung và đặc điểm hình thức của văn bản để xác định đây là văn bản thông tin giới thiệu một quy tắc trong hoạt động. 

Về nội dung thì văn bản có cấu trúc 3 phần: Giới thiệu mục đích – liệt kê những điều cần chuẩn bị - trình bày các bước cần thực hiện. Về hình thức văn bản có sử dụng các từ ngữ chỉ thời gian, hình ảnh minh họa, đề mục tóm tắt thông tin…

Câu 2 (trang 51 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Xác định thông tin cơ bản và cách triển khai thông tin trong đoạn văn: “Phải chăm chú quan sát, theo dõi cách nghệ nhân Nguyễn Phú Cường, ...Đâỷ là vì, nếu không “tác động” sớm, từ trước khi những cái mầm nhú lên, thì tất cả lá, giò hoa, đều lên thẳng đuỗn như những mớ hành: . Theo em, vì sao tác giả chọn cách triển khai thông tin như vậy ở đoạn văn này? 

Trả lời: 

Thông tin cơ bản là sự chuẩn bị cho cây trước công đoạn quan trọng, triển khai thông tin theo quan hệ nhân quả nhằm nêu ý nghĩa của việc “tác động” sớm vào mầm cây. 

Câu 3 (trang 51 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Mục đích của văn bản này là gì? Cách triển khai thông tin chính của văn bản có quan hệ như thế nào với mục đích của văn bản? Dựa vào đâu em có thế xác định được như vậy?

Trả lời: 

Mục đích của văn bản là đưa ra cách chăm sóc hoa thủy tiên từ đó nêu ý nghĩa và cái thú vui của người chăm hoa Cách triển khai thông tin chính phục vụ cho mục đích của văn bản, làm nổi bật mục đích của văn bản. 

Câu 4 (trang 51 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Loại phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản này là gì? Chỉ ra tác dụng của chúng đối với việc thể hiện nội dung văn bản. 

Trả lời: 

Phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng là hình ảnh. Tác dụng là khiến cho nội dung văn bản được thể hiện rõ ràng hơn, cụ thể hơn.

Câu 5 (trang 51 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Vẽ sơ đồ tóm tắt các bước gọt tỉa củ hoa thủy tiên. 

Trả lời: 

Em vẽ sơ đồ các bước gọt tỉa củ hoa thủy tiên theo quy trình của SGK.

Em chú ý các đề mục hướng dẫn ở đầu bài.

Câu 6 (trang 51 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Hãy tưởng tượng em là người gọt được bát hoa thủy tiên đẹp. Khi được ngắm thành quả của mình, em có cảm xúc như thế nào? Viết một đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu thể hiện cảm xúc của em.

Trả lời: 

Đoạn văn tham khảo:

Hãy tưởng tượng em là người gọt được bát hoa thủy tiên đẹp. Khi được ngắm thành quả - mẫu 1

Bản thân loài hoa, bất cứ là hoa gì đều có khả năng tác động sâu sắc đến tâm trạng, sự khỏe khoắn về tinh thần và thể chất của mỗi chúng ta. Không gì khoan khoái, dễ chịu cho bằng việc ngắm một bình hoa với đủ màu sắc và ngửi được hương thơm dịu dàng của nó. Từ thời xa xưa, hoa tươi đã gắn bó với cuộc sống con người. Hoa giúp tô điểm cho cuộc sống thêm sắc màu và mang đến hương thơm tuyệt vời. Khi ngắm những đóa hoa tươi, nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái, yêu đời hơn. Nên không phải ngẫu nhiên, từ thời các vua chúa, trong cung điện đều có những khu vườn ngập đầy hoa tươi. Vì thế hãy tận dụng ngay những bông hoa rực rỡ của mùa xuân để làm khỏe cho mình nhất là trong mùa Covid 19 này. Khi bạn cắm một lọ hoa trong phòng làm việc, phòng khách hay nhà bếp - bạn có thể ngửi thấy hương hoa dịu nhẹ thoảng trong không khí và điều đó khiến bạn cảm thấy dễ chịu, giống như tác dụng của nụ cười trong cuộc sống, chúng sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và chế ngự cảm giác đau đớn trong cơ thể. 

Hãy tưởng tượng em là người gọt được bát hoa thủy tiên đẹp. Khi được ngắm thành quả - mẫu 2

Để gọt được bát hoa thủy tiên đẹp, đó là công sức của cả một quá trình. Nếu em là người gọt được một bát hoa thủy tiên như vậy em sẽ cảm thấy vui sướng, nâng niu và trân trọng nó. Bởi nó không giống với việc trồng một cái cây hay cắm một bông hoa, nó đòi hỏi phải có kĩ năng, kỹ thuật, tỉ mỉ của người làm. Mọi thứ đều diễn ra theo một quy trình đúng cách đòi hỏi sự tận tâm của người làm. Vì vậy, trân trọng và nâng niu nó cũng như chúng ta đang thể hiện sự trân trọng đối với công sức mà bản thân đã bỏ ra để làm nó.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên