Soạn bài Trong lòng mẹ trang 84, 85, 86 - Ngắn nhất Kết nối tri thức

Soạn bài Trong lòng mẹ trang 84, 85, 86 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Trong lòng mẹ trang 84, 85, 86

Quảng cáo

* Nội dung chính: Văn bản kể lại cảm động và chân thực những cay nghiệt, tủi cực cùng tình yêu thương mãnh liệt của tác giả thời thơ ấu đối với người mẹ đáng thương của mình.

Soạn bài Trong lòng mẹ trang 84, 85, 86 | Ngắn nhất Soạn văn 7 Kết nối tri thức

1. Đề tài và ngôi kể. 

- Đề tài: tình cảm gia đình.

- Ngôi kể: ngôi thứ nhất

Quảng cáo

2. Những cảm xúc, suy nghĩ về mẹ của nhân vật Hồng khi phải xa cách và khi được gặp mẹ. 

- Cảm xúc suy nghĩ của nhân vật Hồng khi phải xa cách mẹ, qua câu chuyện với bà cô của mình, cậu bé Hồng đã thể hiện tình yêu của mình bằng cách phản kháng mãnh liệt. Cậu đã thể hiện tình cảm của mình bằng sự yêu thương, tin tưởng người mẹ của mình bằng cách trả lời người cô dứt khoát và thông minh:

+  Nhận ra ý nghĩ thâm độc trong giọng nói và nét cười rất kịch của cô tôi

+ Nhận ra mục đích của người cô : Biết rõ “ nhắc đến mẹ tôi cô tôi chỉ gieo giắc vào đầu tôi những hoài nghi và khinh miệt để tôi ruồng rẫy mẹ tôi”

+ Người cô càng mỉa mai Hồng càng thương mẹ hơn. Một khao khát mãnh liệt trong suy nghĩ của Hồng đó là muốn những cổ tục đã đầy đọa mẹ thành một vật như hòn đá hay cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ để vồ lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi.

- Cảm xúc, suy nghĩa của nhân vật Hồng khi được gặp mẹ: khác hẳn với lúc trò chuyện với bà cô, cậu bé thể hiện trực tiếp tình cảm của mình với mẹ:

Quảng cáo

+ Khi “thoáng thấy một bóng người ngồi trên xe kéo”, chú bé đã vội vã chạy đuổi theo từ đây ta thấy được tâm trạng hồi hộp, niềm khát khao mong được gặp mẹ của Hồng

+ Tâm trạng cô đơn khi thiếu vắng mẹ và mong ước cháy bỏng được gặp lại mẹ của Hồng được bộc lộ rõ qua những suy nghĩ, những giả thiết ngây thơ, trong sáng mà chứa đựng nhiều nỗi đau.

+ Được ngồi lên xe cùng mẹ chú òa lên khóc rồi cứ thế nức nở khiến cho người mẹ cũng sụt sùi theo. Ba từ “ òa, nức nở, sụt sùi” cùng một trường nghĩa , nối nhau miêu tả các dạng thức đặc biệt của tiếng khóc của những dòng lệ. Đây là âm thanh, là nước mắt của biết bao nỗi niềm, tâm trạng của hai mẹ con : tủi hận, tự hào, bàng hoàng, sung sướng……

+ Suy nghĩ liên tưởng của Hồng : “ Phải bé lại và lăn vào lòng mẹ” → cảm giác mình đang bé lại để làm nũng mẹ, để hưởng sự vuốt ve, chiều chuộng lâng lâng.

3. Nhân vật người cô qua suy nghĩ của nhân vật Hồng:

Nhân vật người cô qua suy nghĩ của Hồng là một người cay độc, cô chỉ có ý gieo rắc vào đầu cậu bé để Hồng khinh miệt và ruồng rẫy mẹ của mình.

Quảng cáo

4. Bài học cuộc sống được gợi ra từ câu chuyện:

Qua văn bản ta cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng cao đẹp không gì có thể đong đếm được. Cậu bé Hồng đã phải xa cách mẹ còn phỉa nghe những lời cay nghiệt của người cô  nói về mẹ của mình. Nhưng hơn hết cậu vẫn dành cho mẹ tình yêu thương vô bờ bến. Đó là một điều đáng trân trọng mà chúng ta cần học hỏi từ cậu. Hãy luôn biết bảo vệ mẹ của mình và yêu thương mẹ.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Kết nối tri thức ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn 7 ngắn nhất sách Kết nối tri thức được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên