Soạn bài Hướng dẫn tự học lớp 10 trang 42 Tập 1 - Cánh diều

Với Soạn bài Hướng dẫn tự học lớp 10 trang 42 Tập 1 Ngữ văn lớp 10 Cánh diều sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 10.

Soạn bài Hướng dẫn tự học lớp 10 trang 42 Tập 1 - Cánh diều

Quảng cáo

Câu 1 (trang 42 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Tìm đọc các truyện thần thoại, sử thi trong sách báo hoặc internet. Khi đọc cần lưu ý: tóm tắt nội dung truyện, ghi lại những cảm xúc, điều tâm đắc, thích thú hoặc băn khoăn chưa hiểu, … của bản thân về những truyện đó. 

Trả lời: 

- Một số truyện thần thoại, sử thi như: Iliad

- Ví dụ: 

Thần thoại/ sử thi: Iliad

Tóm tắt nội dung truyện


Trong một trận chiến đấu thắng lợi, quân Hy Lạp chia chiến lợi phẩm cho mọi người. Chủ tướng Agamemnon được người nữ tỳ Chryseis, Achille được nữ tỳ Bryséis. Ông già Chryses xin Agamemnon cho chuộc lại con nhưng không được. Căm tức vì Ông già Chryses xin Agamemnon cho chuộc lại con nhưng không được. Căm tức vì bị xúc phạm, ông nhờ thần Apollo trừng phạt quân Hy Lạp bằng cách gây ra bệnh dịch. Biết nguyên nhân của tai họa, quân Hy Lạp buộc Agamemnon phải trả lại Chryseis cho ông già, song Agamemnon tức vì bị thiệt, cậy quyền chủ tướng, cướp đoạt người nữ tỳ Bryséis của Achille. Achille bất bình ra lệnh cho bộ lạc Miet Midon của mình đình chỉ cuộc chiến đấu cùng với liên minh các bộ lạc Hy Lạp. Chàng còn nhờ mẹ là nữ thần Thetis lên thiên đình kêu cầu thần Zeus giúp cho quân Troie thắng trận để trừng phạt quân Hy Lạp vì tội đã xúc phạm đến chàng. Cuộc chiến đấu giữa quân Tronie và quân Hy Lạp lại tiếp diễn. Các vị nữ thần Hera và Athena vì căm tức quân Troie, đã phá hoại mọi ý định của hai bên muốn giải quyết chiến tranh một cách chóng vánh, đỡ tổn thất. Thần Zeus cấm các vị thần tham chiến để thực hiện lời hứa với Thétis giúp quân Troie thắng trận. Quân Hy Lạp vắng vị tướng kiệt xuất Achille nên bị thua to và có nguy cơ chiến thuyền bị đốt hết. Achille cho Patrocle, một người bạn thân của mình, xuất trận giúp quân Hy Lạp. Gặp Hector, chủ tướng của quân Troie, Patrocle bị giết chết. Thương xót bạn, căm thù Hector, Achille xuất trận. Các thần được phép tham chiến, khiến cho cuộc chiến trở nên vô cùng khốc liệt. Quân Troie bị Achille dồn đuổi chạy về thành. Chỉ có một mình Hector dám đương đầu với Achille. Nhưng số mệnh đã định trước, Hector phải chết. Giết được Hector, Achille vẫn chưa nguôi lòng căm thù, chàng buộc xác Hector vào sau xe ngựa cho kéo quanh thành Troie giữa những tiếng than khóc của cha mẹ, vợ con Hector và nhân dân thành Troie. Một số thần trên thiên đình không bằng lòng với hành động tàn ác của Achille, do đó đã xảy ra bất hòa. Thần Zeus quyết định ra lệnh cho nữ thần Thetis phải bảo con đình chỉ ngay hành động vô nhân đạo và sai nữ thần Irix đến báo mộng cho lão vương Priam, cha của Hector, đem của cải đến doanh trại Achille xin chuộc xác con. Kết thúc thiên trường ca là lễ hỏa táng Hector.

Cảm xúc

Trọn vẹn, hào hùng, bi tráng

Điều tâm đắc, thích thú

Ta có thể khẳng định yếu tố kì ảo thần kì là một phần quan trọng của một tác phẩm sử thi, và sử thi Iliat cũng không ngoại lệ, Yếu tố kì ảo phủ đầy trong câu truyện, nó xuyên suốt toàn bộ tác phẩm và cũng chính vì có yếu tố kì ảo đã khiến cho tác phẩm trở nên vô cùng đặc sắc.

Điều băn khoăn

Thế giới quan thần thoại có nhiều điểm khá rắc rối, nhiều điểm còn mâu thuẫn, chi tiết “gót chân Asin”

Quảng cáo

Câu 2 (trang 42 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Hoàn thành bài nghị luận về một vấn đề xã hội được gợi ra từ các tác phẩm văn học. 

Trả lời: 

Học sinh kiểm tra và tự hoàn thành bài nghị luận về một vấn đề xã hội được gợi ra từ các tác phẩm văn học được học trong giờ viết vào vở bài tập. 

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 10 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 10 sách mới:

Săn SALE shopee tháng 5:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Cánh diều khác