Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 36 lớp 12 - Kết nối tri thức

Với soạn bài Củng cố, mở rộng trang 36 Ngữ văn lớp 12 Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 12.

Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 36 lớp 12 - Kết nối tri thức

Quảng cáo

Câu 1 (trang 36 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Bài học đã bổ sung cho hiểu biết của bạn về truyện nói chung và tiểu thuyết hiện đại nói riêng như thế nào?

Trả lời:

- Hiểu biết thêm về truyện nói chung: truyện nói chung có tính tự sự cao, là một văn bản có tính liên kết chặt chẽ, logic.

- Hiểu biết thêm về tiểu thuyết: Được xây dựng trên nhiều sự kiện, biến cố, cảnh ngộ, nhiều mối xung đột; phi tập trung hóa, đa dạng về điểm nhìn và nhân vật, tính cách, tạo nên những mối quan hệ chồng chéo với những diễn biến tâm lý đa dạng; Mở rộng chiều kích không gian, thời gian, không bị giới hạn bởi dung lượng phản ánh, có khả năng dựng lên những bức tranh hoành tráng về mặt xã hội.

Câu 2 (trang 36 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Nêu nhận thức của bạn về khả năng lớn lao của tiểu thuyết trong việc thể hiện bức tranh đời sống và khám phá những bí mật của con người cá nhân.

Trả lời:

Tiểu thuyết có khả năng đưa ra một bức tranh đa chiều về đời sống và khám phá tâm hồn con người bởi vì nó cho phép tác giả phát triển nhân vật phong phú và sâu sắc, mô tả đời sống hàng ngày và môi trường sống, khám phá xã hội và văn hóa một cách chi tiết và sâu sắc.

Quảng cáo

Câu 3 (trang 36 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Hai văn bản Xuân Tóc Đỏ cứu quốcNỗi buồn chiến tranh cho thấy điều gì về những hướng tìm tòi, phát triển của tểu thuyết hiện đại?

Trả lời:

Tiểu thuyết hiện  đại ở Việt Nam là 1 thể loại có lịch sử phát triển lâu dài, mạnh mẽ, phong phú phức tạp. Tập trung nhiều vào khai thác thế giới nội tâm nhân vật, nhân vật cũng có chiều sâu phúc tạp; truyện kết cấu theo chương, đoạn, khúc.

Câu 4 (trang 36 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Khi tiến hành so sánh hai tác phẩm truyện với nhau, cần phải đảm bảo được những nguyên tắc gì? Bạn hiểu như thế nào về ý nghĩa của việc đánh giá các tác phẩm văn học (trong đó có tác phẩm truyện) dựa trên sự so sánh?

Trả lời:

Khi so sánh hai tác phẩm truyện với nhau, cần đảm bảo sự công bằng, tập trung vào đặc điểm chính của mỗi tác phẩm, phân tích khách quan và sử dụng các công cụ phân tích phù hợp để cung cấp một cái nhìn sâu sắc và chi tiết.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Kết nối tri thức hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên