Soạn bài Cái roi tre - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Cái roi tre trang 102, 103, 104 Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 9.

Soạn bài Cái roi tre - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Nội dung chính: Qua hình ảnh chiếc roi tre quen thuộc, tác giả khẳng định, tình cảm lớn giúp con người trưởng thành hơn về mặt đạo đức và xóa bỏ hành động từng được coi là có ý nghĩa giáo dục.

Soạn bài Cái roi tre | Hay nhất Soạn văn 9 Chân trời sáng tạo

Câu 1 (trang 103 sgk Ngữ văn 9 Tập 2): Nhận xét về cách quan sát, miêu tả cảnh vật của nhân vật “tôi” trong mười dòng thơ đầu.

Trả lời:

Cách quan sát, miêu tả cảnh vật của nhân vật “tôi” một cách chi tiết, tỉ mỉ, từ những gì thân thuộc gần gũi nhất: cái roi, rễ tre, rễ mít, đàn gà, ....

Câu 2 (trang 103 sgk Ngữ văn 9 Tập 2):  Trong văn bản, hình ảnh “cái roi tre” được nhắc đến mấy lần và xuất hiện trong những dòng thơ nào? Theo em, sự lặp lại hình ảnh như vậy có tác dụng gì?

Quảng cáo

Trả lời:

- Trong văn bản, hình ảnh “cái roi tre” được nhắc đến 3 lần, trong các dòng thơ:

+ Bố tôi với cái roi tre

+ Nỗi đau đâu cứ phải là roi tre?

+ Bố tôi quăng cái roi tre lên trời.

- Tác dụng:

+ Cho thấy sự gần gũi, thân quen cua chiếc roi tre.

+ Sự tha thứ, nỗi đau khi người thân mất qua hình ảnh người cha quăng đi.

Câu 3 (trang 103 sgk Ngữ văn 9 Tập 2): Cách phản ứng khác nhau của người cha đối với việc bỏ học của người con ở dòng thơ đầu và dòng thơ cuối có tác dụng ra sao trong việc thể hiện chủ đề của bài thơ?

Quảng cáo

Trả lời:

- Mở đầu bài thơ, thấy con nhỏ bỏ học chạy về nhà, người bố mới cần chiếc roi tre như để răn dạy.

- Dòng thơ cuối, khi con lại bỏ học trở về,  người cha “quảng roi tre lên trời.”

- Tác dụng: Từ hình ảnh chiếc roi quen thuộc, tác giả đã vẽ nên một bức tranh và vô hình qua đó cho thấy sự tha thứ, nỗi đau khi người thân mất.

Câu 4 (trang 104 sgk Ngữ văn 9 Tập 2): Theo em, qua bài thơ, đặc biệt là qua hai dòng thơ dưới đây, tác giả muốn gửi thông điệp gì đến người đọc?

Tôi nhìn ông, muốn khóc oà

Nỗi đau đâu cứ phải là roi tre?

Trả lời:

Qua hai dòng thơ trên, tác giả muốn gửi thông điệp về sự đau khổ và nỗi đau không nhất thiết phải đến từ những phương pháp trừng phạt. Bởi nỗi đau đâu chỉ có thể do chiếc roi gây nên, mà thậm chí đến từ chính những người thân trong nhà, đó là khi ông mất. Bởi vậy hãy trân trọng khoảnh khắc bên những người thân yêu trong gia đình vì chẳng biết bao giờ họ rời xa chúng ta.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng này:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên