Lớp trưởng lớp tôi lớp 5 (trang 19, 20, 21) - Cánh diều

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Chia sẻ và đọc: Lớp trưởng lớp tôi (trang 19, 20, 21) sách Cánh diều giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 1.

Lớp trưởng lớp tôi lớp 5 (trang 19, 20, 21) - Cánh diều

Quảng cáo

Chia sẻ

Trò chơi: Chinh phục đỉnh núi Phan Xi Păng

Núi Phan Xi Păng cao hơn 3147 mét. Chúng ta chia đường lên núi thành 3 chặng. Sau khi trả lời được 3 câu hỏi, em sẽ tới đỉnh núi. Hãy bắt đầu bằng câu hỏi 1 nào.

Câu 1 trang 19 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Em hiểu như thế nào về nội dung của các thành ngữ tục ngữ sau:

a) Trai tài gái đảm

b) Trai mà chi, gái mà chi

Sinh con có nghĩa có nghì là hơn

Trả lời

a) Câu “Trai tài gái đảm” có nghĩa là: Trai và gái đều giỏi giang, con trai tài giỏi, con gái đảm đang

b) Câu “Trai mà chi, gái mà chi

Sinh con có nghĩa có nghì là hơn”

Có nghĩa phản bác quan niệm trọng nam khinh nữ, dù là sinh con trai hay con gái không quan trọng, chỉ cần sinh con ra con cái có hiếu với cha mẹ vẫn hơn

Câu 2 trang 19 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Theo em cả nam và nữ cần có những phẩm chất gì?

Trả lời

Theo em, cả nam và nữ cần có những phẩm chất như: Hiếu thảo với ông bà cha mẹ, biết kính trên nhường dưới, tôn trọng người khác, dũng cảm, chăm chỉ….

Câu 3 trang 19 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Em thích phẩm chất nào nhất:

- Ở một bạn nam?

- Ở một bạn nữ?

Trả lời

- Ở bạn nam phẩm chất mà em yêu thích nhất là: Cao thượng

- Ở bạn nữ phẩm chất mà em yêu thích nhất là: Khoan dung

Quảng cáo

Bài đọc 1: Lớp trưởng lớp tôi

* Nội dung bài Lớp trưởng lớp tôi: Câu chuyện kể về lớp trưởng Vân và các bạn trong lớp, do có thân hình nhỏ nhắn, ít nói.. mà khi được bầu làm lớp trưởng Vân không có được sự tin tưởng từ các bạn. Nhưng bằng sự nỗ lực cố gắng của mình Vân đã thay đổi được suy nghĩ của các bạn trong lớp về việc mình là lớp trưởng

Lớp trưởng lớp tôi

Lớp trưởng lớp tôi lớp 5 (trang 19, 20, 21) | Cánh diều Giải Tiếng Việt lớp 5

Vân được bầu làm lớp trưởng. Cuối giờ học, tụi con trai chúng tôi kéo nhau ra một gốc, bình luận sôi nổi. Lâm "Voi" nói tướng lên:

– Lớp trưởng gì mà vừa gầy vừa thấp bé, chẳng có dáng tí nào!

Quốc “Lém" lên tiếng:

– Lớp trưởng phải nhanh nhảu. Cái Vân thì cạy răng chẳng nói nửa lời. Riêng tôi, tôi quan niệm lớp trưởng phải học giỏi. Vân chỉ được cái chăm chỉ, chứ học chẳng hơn tôi.

Giờ trả bài hôm qua, Vân được 10 điểm, tôi chỉ được 5, lí do là khi điền bản đồ, tôi đã "sơ lần" Hoà Bình lên tận biên giới.

Vân làm lớp trưởng hôm trước thì hôm sau đã có nhiều chuyện đáng nhớ. Trống xếp hàng được một lúc, Quốc mới hớt hải chạy đến, lắp bắp:

– Chết tớ rồi! Hôm nay đến phiên trực nhật, tớ lại ngủ quên.

Cả bọn hoảng quá. Nhưng vào lớp, chúng tôi rất ngạc nhiên: Lớp sạch như lau, bàn ghế ngay ngắn. Trên bảng là dòng chữ nắn nót của Vân: "Thứ... ngày ... tháng... năm...". Lâm trố mắt nhìn, còn Quốc thì thở phào.

Buổi chiều, chúng tôi đi lao động. Đứa nào đứa nấy mồ hôi đẫm lưng. Bỗng

Lâm kêu toáng lên:

– Kem! Kem! Các cậu ơi!

Chúng tôi ùa tới. Văn mồ hôi nhễ nhại, đang nhanh nhẹn chia kem cho mọi người.

Quốc vừa ăn vừa tấm tắc:

– Lớp trưởng “tâm lý” quá! À, bạn lấy thùng kem ở đâu ra thế?

– Bà hàng kem cho mượn đấy. Còn tiền là của chi đội làm lao động hè... Bây giờ, có ai hỏi về lớp trưởng lớp tôi, tôi sẽ tự hào nói: "Vân không chỉ học chăm mà còn học rất giỏi.”. Hỏi Lâm, chắc nó sẽ oang oang: "Vân nhỏ người thật nhưng xốc vác lắm đấy.". Còn Quốc chẳng phải hỏi, cũng sẽ khoe ngay: “Vân hiền lành, ít nói mà giỏi đáo để, ai cũng phải nể phục.".

Theo LƯƠNG TỐ NGA

Quảng cáo

Đọc hiểu

Câu hỏi 1 trang 21 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Nhân vật “tôi” và các bạn Lâm, Quốc mong muốn có một lớp trưởng như thế nào?

Trả lời

Nhân vật “tôi” mong muốn có một lớp trưởng phải học giỏi, còn Vân được cái chăm chỉ nhưng cũng không học giỏi hơn nhân vật tôi

Bạn Lâm mong muốn lớp trưởng phải là một người cao lớn có dáng dấp hơn

Bạn Quốc mong muốn lớp trưởng phải là một người nhanh nhảu còn Vân thì khá trầm ít nói

Câu hỏi 2 trang 21 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Vì sao khi Vân mới được bầu làm lớp trưởng, một số bạn cảm thấy không tin tưởng?

Trả lời

Vì trước khi Vân được bầu làm lớp trưởng Vân rất ít nói khá trầm tính, dáng người Vân vừa gầy lại nhỏ bé và phải học thật giỏi,các bạn cảm thấy Vân sẽ không đảm nhiệm được vai lớp trưởng được tốt nhất

Câu hỏi 3 trang 21 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Các bạn đã thay đổi cách nghĩ về lớp trưởng Vân như thế nào?

Trả lời

Nhân vật “tôi” đã thay đổi cách nghĩ về lớp trưởng Vân sau khi được trả bài kiểm tra Vân được 10 điểm còn nhân vật tôi chỉ được 5 điểm

Bạn Quốc đã thay đổi cách nghĩ về lớp trưởng Vân sau khi ngủ quên quên lịch trực nhật nhưng lớp trưởng Vân đã thay bạn Quốc trực nhật lớp sạch sẽ

Bạn Lâm thay đổi cách nghĩ về lớp trưởng Vân sau khi Vân mua kem đến cho mọi người ăn trong lúc đang lao động nóng bức

Quảng cáo

Câu hỏi 4 trang 21 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Điều gì đã khiến các bạn thay đổi suy nghĩ về Vân?

Trả lời

Qua những hành động Vân làm đã khiến mọi người thay đổi suy nghĩ về Vân. Vân vừa học giỏi được điểm tốt lại còn rất chăm chỉ trực nhật thay bạn, dù nhỏ người nhưng Vân rất nhanh nhẹn và xốc vác

Câu hỏi 5 trang 21 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Nếu là một thành viên trong lớp em sẽ nói gì về Vân?

Trả lời

Nếu là một thành viên trong lớp em sẽ nói: Lớp trưởng lớp tớ học rất giỏi, tốt bụng biết giúp đỡ, lo lắng cho mọi người, và còn rất nhanh nhẹn tháo vát

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên