Luyện từ và câu lớp 5 trang 41, 42 (Mở rộng vốn từ: Học hành) - Cánh diều

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Học hành trang 41, 42 sách Cánh diều giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 1.

Luyện từ và câu lớp 5 trang 41, 42 (Mở rộng vốn từ: Học hành) - Cánh diều

Quảng cáo

Câu 1 trang 41 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Tìm nghĩa ở bên B phù hợp với mỗi tiếng học ở bên A

Luyện từ và câu lớp 5 trang 41, 42 (Mở rộng vốn từ: Học hành) | Cánh diều Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời

a – 1

b – 2

c – 1

d – 3

e – 3

g – 3

h – 2

Câu 2 trang 41 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Xếp các từ dưới đây thành 2 nhóm, dựa theo nghĩa của tiếng hành:

Luyện từ và câu lớp 5 trang 41, 42 (Mở rộng vốn từ: Học hành) | Cánh diều Giải Tiếng Việt lớp 5

Quảng cáo

Trả lời

a) Hành có nghĩa là đi: Đồng hành, hành quân, xuất hành, hành khúc

b) Hành có nghĩa là làm: Thực hành, tiến hành, hành động, hành nghề

Câu 3 trang 41 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Em hãy đóng vai Lý hoặc Diệp trong bài đọc Làm thủ công, viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của mình về câu chuyện cắt chữ U, trong đoạn văn có sử dụng các từ nói về việc học hành.

Gợi ý:

a) Nếu em là Lý:

– Vì sao lúc đầu em định nhờ Diệp cắt giúp chữ U, sau đó lại đổi ý?

– Em nghĩ gì khi cố gắng để cắt một chữ U thật đẹp?

– Em có cảm xúc như thế nào khi được cô giáo khen?

b) Nếu em là Diệp:

– Vì sao em muốn giúp Lý?

– Em nghĩ gì khi Lý muốn tự mình cắt chữ U và rất cố gắng để cắt một chữ U thật đẹp?

– Em có cảm xúc như thế nào khi chữ U của Lý được cô giáo khen?

Quảng cáo

Trả lời

a) Nếu em là Lý:

Trong giờ thủ công ngày hôm đó, cô giáo giao cho chúng tớ bài tập cắt chữ U và dán vào trong vở, nhưng do tớ không được khéo tay nên chữ U của tớ cắt ra không được đẹp như của các bạn, tớ buồn lắm. Lúc đó Diệp đến bên cạnh và nói với tớ rằng cậu ấy sẽ giúp tớ cắt chữ U, nhìn thấy chữ U của Diệp dán trong vở và chữ U tớ vừa cắt, chữ của bạn ý thì đẹp quá còn của tớ thì xấu ơi là xấu, tớ đã nghĩ là thôi để Diệp cắt hộ mình vậy. Nhưng khi Diệp cắt xong chữ U và đưa lại cho tớ tớ chợt nhớ đến lời cô giáo dạy chúng tớ rằng chúng tớ phải tập luyện cho thật khéo tay. Vì thế tớ đã không nhận lấy chữ U Diệp cắt mà tự mình thực hành cắt chữ U, lần cắt thứ nhất, thứ 2… và rất nhiều lần sau đó tớ đều cảm thấy không đẹp, nhưng cuối cùng tớ cũng đã hoàn thành chữ U của mình sau bao cố gắng thực hành của tớ và tớ đã được cô giáo khen, tớ rất vui vì tớ đã nỗ lực chăm chỉ thực hành.

b) Nếu em là Diệp:

Chúng tớ có bài tập cắt chữ U cho giờ thủ công sau cô giáo chấm điểm, tớ đã hoàn thành xong chữ U của mình và tớ rất ưng ý với sản phẩm đó. Nhưng bên cạnh tớ bạn Ly lại đang phải loay hoay với việc cắt chữ U của mình, tớ đã đến cạnh Ly và ngỏ lời giúp đỡ Ly thực hành cắt chữ U. Ban đầu cậu ấy có hơi nghi ngờ vì sợ rằng chữ U của tớ không đẹp, nhưng sau khi tớ cho Ly xem chữ U tớ đã hoàn thành thì Ly cũng để tớ giúp bạn ấy. Khi tớ cắt xong chữ U và đưa cho Ly, đột nhiên cậu ấy hỏi tớ về việc vì sao lại phải làm thủ công, tớ đã trả lời lại rằng cô giáo nói bọn tớ cần phải thực hành nhiều cho khéo. Sau đó Ly đã từ chối dán chữ U tớ cắt giúp cậu ấy mà tự mình thực hành cắt chữ U, Ly cắt rất nhiều lần sau mỗi lần cắt chữ U của cậu ấy đã trở nên đẹp hơn, tớ cảm thấy rất vui khi thấy Ly đã nỗ lực và cố gắng học tập để tự mình đạt được kết quả tốt như vậy.

Quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên