Hạt nảy mầm lớp 5 (trang 43, 44) - Cánh diều

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Hạt nảy mầm trang 43, 44 sách Cánh diều giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 1.

Hạt nảy mầm lớp 5 (trang 43, 44) - Cánh diều

Quảng cáo

* Nội dung bài Hạt nảy mầm: Nói về bài học thực hành của Thuỵ và các bạn về sự nảy mầm của những hạt giống khác nhau

Hạt nảy mầm

Hạt nảy mầm lớp 5 (trang 43, 44) | Cánh diều Giải Tiếng Việt lớp 5

Một hạt muỗng hoàng yến bé nhỏ đã ngủ quên từ lâu lắm trong vỏ cứng. Rồi một ngày, nó trương nở, vỏ mềm dần. Bum! Hạt đã nảy mầm. Nó cắm rễ xuống nền đất ẩm mềm, vươn dậy trong chiếc lọ thuỷ tinh. Quanh nó là ba lọ mầm đậu đen đã cao, lá xanh nõn.

– Nó chậm nảy mầm hơn hạt đậu đen hả ông? – Thuỵ thắc mắc.

Ông nội nói, giọng trầm trầm:

– Thế nên mới cần ngâm nó vào nước trước khi gieo. Những loài cây ngủ muộn thường khoẻ, có vòng đời dài và cao lớn hơn loài cây mọc nhanh. – Vừa nói, ông vừa cẩn thận xếp những lọ cây vào giỏ.

Thuỵ mang giỏ cây đến lớp. Giờ thực hành, cô giáo bảo học sinh đặt lọ cây lên bàn, cô sẽ kiểm tra. Đến bàn của Loan, cô cầm lọ lên xem. Trong lọ chẳng có cái mầm nào.

– Ươm cây gì đây, em?

– Dạ, cây gấc ạ.

Cô giáo thận trọng gạt lớp đất phía trên. Cái hạt gấc rắn các màu đen sừng hiện ra. Nó còn chưa nứt nanh.

Loan giơ tay:

– Hạt gấc này em lấy trong chỗ xôi ạ.

Quảng cáo

Xung quanh rộ lên tiếng bàn tán: Một cái hạt nấu chín còn mọc mầm thì một con gà luộc vẫn có thể đẻ trứng!

– Nó chỉ chưa nảy mầm thôi. – Loan cãi.

Cô giáo ra hiệu cho cả lớp im lặng, từ tốn nói:

– Mỗi cái hạt là một cơ thể sống thực thụ, nó chỉ đang ngủ thôi. Để đánh thức và kích thích các hạt có vỏ cứng nảy mầm, người ta thường ngâm chúng vào nước nóng. Thay vì ngâm, hạt gấc này được đồ trong chỗ xôi. Với loại hạt ngủ lâu như hạt xoan, người ta còn đốt vài phút trước khi gieo cho chóng nảy mầm... Bây giờ, các em theo cô, mang những cây này ra vườn trồng.

Đám học trò hí hửng mang cây của mình đi theo cô giáo.

Theo TRUNG SỸ

Đọc hiểu

Câu hỏi 1 trang 44 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Thuỵ và các bạn ươm mầm để làm gì?

Trả lời

Thuỵ và các bạn ươm mầm để những hạt giống đó nảy mầm và mang đi trồng thành cây

Câu hỏi 2 trang 44 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Chi tiết nào cho thấy Thuỵ quan sát rất kỹ quá trình nảy mầm của hạt đậu đen và hạt muỗng hoàng yến?

Trả lời

Chi tiết cho thấy Thuỵ quan sát rất kỹ quá trình nảy mầm của hạt đậu đen và hạt muồng hoàng yến đó là khi Thuỵ nhận ra hạt đậu đen nảy mần lâu hơn hạt muồng hoàng yến.

Quảng cáo

Câu hỏi 3 trang 44 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Em hãy giúp Loan giải thích cho các bạn về sự nảy mầm của hạt gấc

Trả lời

Cây gấc là một loại cây dễ mọc và dễ sống, đối với ươm mầm hạt gấc, dùng một hạt gấc tươi để ươm thì sẽ rất lâu lên mầm, hạt gấc sau khi chín sẽ nảy mầm nhanh hơn hạt gấc tươi.

Câu hỏi 4 trang 44 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Theo em, Thuỵ, Loan và các bạn đã học được những gì từ tiết thực hành?

Trả lời

Sau tiết thực hành, Thuỵ, Loan và các bạn đã học được về các điều kiện để hạt có thể nảy mầm, và đặc biệt hơn là các loại hạt như hạt gấc hạt xoan thì trước khi ươm cần phải ngâm nước nóng

Câu hỏi 5 trang 44 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Câu chuyện gợi cho em suy nghĩ gì về vai trò của thực hành trong học tập?

Trả lời

Thực hành là một phần rất quan trọng trong học tập, nếu như chỉ học trên lý thuyết mà không được thực hành, các bạn học sinh sẽ không được tiếp cận gần và được trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu thực hành

Quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên