Cuộc họp bí mật lớp 5 (trang 30, 31, 32) - Cánh diều

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Cuộc họp bí mật trang 30, 31, 32 sách Cánh diều giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 1.

Cuộc họp bí mật lớp 5 (trang 30, 31, 32) - Cánh diều

Quảng cáo

* Nội dung bài Cuộc họp bí mật: Câu chuyện nói về cách đối xử khác nhau của các bạn nam với Ê-lê-na khi bị ngã, và cuộc họp bí mật giữa thầy giáo cùng các bạn nam nhằm thành lập hội biết quan tâm và chăm sóc các bạn nữ

Cuộc họp bí mật

Ê-lê-na bị vấp ngã. Cô bé oà khóc. Thầy giáo bảo Đi-tô:

– Em hãy giúp bạn đứng lên!

Đi-tô miễn cưỡng bước lại chỗ Ê-lê-na, gắt gỏng: – Đứng lên! Có gì mà nức nở?

– Giu-ri-cô đỡ bạn và an ủi bạn đi! – Thầy giáo nói. Giu-ri-cô lừng khừng bước lại, xốc nách bạn:

– Não, đứng lên mau!

Giu-ri-cô mạnh tay quá nên Ê-lê-na đứng lên rất khó nhọc. Cậu bé vừa buông tay, cô bé lại ngã khuỵu xuống và khóc to hơn.

Giu-ri-cô trở về chỗ cũ, đổ lỗi cho bạn:

– Em đã đỡ rồi mà bạn ấy không đúng, vẫn cứ khóc!

Không chờ thầy giáo nhắc, Xa-sa chạy đến chỗ Ê-lê-na, cúi xuống an ủi bạn rồi đưa hai tay cho bạn. E-lê-na nin khóc, cầm tay cậu bé, gượng đứng lên. Thầy giáo quyết định tổ chức một cuộc họp bí mật để giúp các học sinh nam biết cách quan tâm, giúp đỡ các bạn nữ. Thầy gọi các em lại gần, nói:

– Thầy sẽ lập nhóm những người đàn ông chân chính. Em nào muốn tham gia thì giơ tay.

Quảng cáo

Xa-sa giơ tay đầu tiên. Sau đó, tất cả đều giơ tay.

– Em nào cũng muốn làm người đàn ông chân chính. Vậy, từ hôm nay, các em phải tuân theo nội quy của hội. Các em đồng ý chứ?

– Đồng ý ạ!

– Chúng ta bắt đầu từ điều thứ nhất: quan tâm và ăn cần với các bạn nữ. Từ hôm ấy, các bạn nam thay đổi đến mức nhiều bạn nữ ngạc nhiên: “Chuyện gì xảy ra thế nhỉ?".

– Không có gì đâu. Thầy sẽ tổ chức một cuộc họp bí mật với các bạn nữ. Các em cũng cần biết cách ân cần với bạn nam, biết đi thong thả, không chen lấn,... Thầy giáo vui vẻ nói.

Theo A-MÔ-NA-SVIII (Vũ Nha dịch)

Cuộc họp bí mật lớp 5 (trang 30, 31, 32) | Cánh diều Giải Tiếng Việt lớp 5

Đọc hiểu

Câu hỏi 1 trang 32 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Em hiểu thầy giáo muốn nhắn nhủ điều gì với các bạn học sinh nam khi yêu cầu Đi-tô và Giu-ri-cô giúp đỡ Ê-lê-na?

Trả lời

Thầy giáo muốn nhắn nhủ với các bạn nam khi đến giúp đỡ Ê-lê-na là cần phải nhẹ nhàng và ân cần với bạn nữ

Câu hỏi 2 trang 32 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Vì sao Ê-lê-na vẫn khóc mặc dù đã được Đi-tô và Giu-ri-cô đến giúp, nhưng cô bé lại nín khóc ngay khi được Xa-ra giúp đỡ?

Quảng cáo

Trả lời

Vì khi Đi-tô Và Giu-ri- cô đến giúp đỡ Ê-lê-na cac bạn đã dùng những lời nói không nhẹ nhàng và thậm chí Giu-ri-cô còn có hành động sốc Ê-lê-na lên. Nhưng khi Xa-ra đến Xa-ra đã an ủi Ê-lê-na cho cô bé bình tĩnh lại sau đó giúp Ê-lê-na đứng dậy một cách nhẹ nhàng

Câu hỏi 3 trang 32 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Thầy giáo quyết định tổ chức cuộc họp với các học sinh nam để làm gì? Theo em vì sao thầy giáo tổ chức cuộc họp đó một cách bí mật?

Trả lời

Thầy giáo quyết định tổ chức cuộc họp với các học sinh nam để thành lập nhóm những người đàn ông chân chính, và nhắc nhở các bạn nam cần phải quan tâm và ân cần với các bạn nữ. Cuộc họp này được diễn ra một cách bí mật vì thầy giáo không muốn các bạn nữ nghĩ rằng các bạn nam chỉ thay đổi sau khi được thầy nhắc nhở

Câu hỏi 4 trang 32 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Ngoài những điều thầy giáo nói, theo em, các bạn nam, bạn nữ cần có thêm đức tính gì

Trả lời

Ngoài những điều thầy giáo nói theo em các bạn nam cần phải dũng cảm và nhẹ nhàng hơn, các bạn nữ thì nên bao dung và bình tĩnh hơn

Quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên