Nói và nghe lớp 5 trang 128, 129 (Em đọc sách báo) - Cánh diều

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Nói và nghe: Trao đổi: Em đọc sách báo trang 128, 129 sách Cánh diều giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 1.

Nói và nghe lớp 5 trang 128, 129 (Em đọc sách báo) - Cánh diều

Quảng cáo

Câu 1 trang 128 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Giới thiệu một tác phẩm (câu chuyện, bài thơ, bài văn, bài báo) mà em đã đọc về việc bảo vệ trật tự, an ninh, an toàn trong cuộc sống.

Gợi ý

- Chú bé có tài mở khoá (Nguyễn Quang Thân)

- Chú công an đường phố (Nguyễn Thị Bích Nga)

- Bách khoa thư an toàn cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng (Nguyễn Thị Vi Khanh)

- Cẩm nang phòng tránh tai nạn, thương tích (Nguyễn Hương Linh, Dương Thuỷ Ly)

Trả lời

Câu chuyện Chú bé có tài mở khoá của tác giả Nguyễn Quang Thân kể về cậu bé Hùng phải đối mặt với những tệ nạn ngoài xã hội, có những điều tốt, điều xấu, có lúc phải vất vả vật lộn để kiếm sống, gặp được người tốt cũng có người xấu có lúc được cưu mang nhưng có lúc lại bị vùi dập. Nhưng lại là một cậu bé lạc quan, táo bạo, tháo vát và chăm chỉ, bên cạnh đó cậu còn có lòng cảm thông và biết chia sẻ với những bất hạnh của mọi người xung quanh

Câu 2 trang 129 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Trao đổi về nội dung tác phẩm được giới thiệu:

a) Tác phẩm đó nói lên điều gì?

Quảng cáo

b) Theo em, mỗi người phải làm gì để cuộc sống được an toàn, bình yên?

Cách trình bày, trao đổi: Thực hiện như đã hướng dẫn ở các bài học trước.

Trả lời

a) Tác phẩm đó nói về các vấn đề còn tồn tại trong xã hội ngày nay như các tệ nạn,… và nói về một cậu bé tuổi còn nhỏ nhưng đã phải đối mặt và vật lộn với một xã hội nhiều tệ nạn như vậy để tiếp tục sống, nhưng cậu vẫn giữ được sự lạc quan, tháo vát và chăm chỉ của mình. Không những thế cậu còn có lòng cảm thông và biết chia sẻ với những bất hạnh của mọi người xung quanh.

b) Theo em, mỗi người cần phải có ý thức và trách nhiệm giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phát hiện và tố giác những hành vi vi phạm trật tự an toàn xã hội.

Quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên