Vở bài tập Tin học lớp 3 trang 46, 47, 48 Bài học: Bảo vệ thông tin cá nhân - Cánh diều

Với giải vở bài tập Tin học lớp 3 trang 46, 47, 48 Bài học: Bảo vệ thông tin cá nhân sách Cánh diều hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập về nhà trong vở bài tập Tin học lớp 3.

Giải vở bài tập Tin học lớp 3 trang 46, 47, 48 Bài học: Bảo vệ thông tin cá nhân - Cánh diều

Vở bài tập Tin học lớp 3 trang 46 Câu D1: Những thông tin nào dưới đây là thông tin của cá nhân và gia đình em?

1) Số điện thoại của các thành viên trong gia đình.

2) Ảnh, video lưu lại những kỉ niệm riêng trong gia đình.

3) Những thông tin liên quan đến việc mua bán, trả phí của gia đình.

4) Địa chỉ của những nơi gia đình đi tham quan.

Lời giải:

Quảng cáo

Đáp án đúng là: 1), 2), 3).

Phương án 4) không phải là thông tin cá nhân vì địa chỉ những nơi tham quan là thông tin chung.

Vở bài tập Tin học lớp 3 trang 46 Câu D2: Trong bảng sau đây, cột A là một số loại thông tin cá nhân và gia đình em, cột B là các dạng lưu trữ, trao đổi thông tin cá nhân trên máy tính. Em hãy ghép mỗi dòng ở cột A với dòng tương ứng ở cột B.

Vở bài tập Tin học lớp 3 trang 46, 47, 48 Bài học: Bảo vệ thông tin cá nhân | Cánh diều

Lời giải:

Quảng cáo

1) - d)

2) - c)

3) - b)

4) - a)

Vở bài tập Tin học lớp 3 trang 47 Câu D3: Em hãy kể ra một số loại thông tin cá nhân và gia đình em được lưu trữ và trao đổi trên máy tính, ví dụ như: trong điện thoại thông minh hoặc máy tính cá nhân.

Lời giải:

Quảng cáo

- Các thông tin cơ bản: Họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ nơi ở và các số điện thoại.

- Các loại tài khoản giao dịch tài chính: Tài khoản ngân hàng, tài khoản điện thoại di động (loại trả sau), các loại tài khoản thanh toán dịch vụ gia đình (tiền nước, tiện điện, tiền điện thoại cố định, tiền internet, tiền tivi truyền hình cap…)

- Các loại tài khoản sử dụng các dịch vụ web: Tài khoản thư điện tử (email), tài khoản mạng xã hội (zalo, facebook…)

Vở bài tập Tin học lớp 3 trang 47 Câu D4: Thông tin cá nhân nào sau đây của một người mà nếu bị lộ, kẻ xấu sẽ sử dụng trực tiếp để gửi tin nhắn cho người thân hay bạn bè của người đó để hỏi vay, mượn tiền?

1) Họ và tên và số điện thoại.

2) Số tài khoản đăng nhập Zalo.

3) Số tài khoản đăng nhập Facebook.

4) Ảnh chụp phong cảnh để kỉ niệm những nơi tham quan.

Lời giải:

Quảng cáo

Đáp án đúng là: 1), 2), 3)

Đây là những thông tin cá nhân của một người mà nếu bị lộ, kẻ xấu sẽ sử dụng trực tiếp để gửi tin nhắn cho người thân hay bạn bè của người đó để hỏi vay, mượn tiền.

Vở bài tập Tin học lớp 3 trang 47 Câu D5: Khi sử dụng internet, mật khẩu đăng nhập vào loại nào sau đây của một người mà nếu bị lộ, kẻ xấu sẽ sử dụng để rút tiền trong tài khoản ngân hàng của người đó?

1) Thư điện tử.

2) Mua bán trực tuyến.

3) Diễn đàn trực tuyến.

4) Họp trực tuyến.

Lời giải:

Đáp án đúng là: 2)

Phương án 2) Nếu bị lộ tài khoản thanh toán trực tuyến qua thẻ ngân hàng, kẻ xấu sẽ sử dụng để rút tiền trong tài khoản ngân hàng của người đó.

Phương án 1), 3), 4) là các tài khoản không liên kết với ngân hàng, do đó kẻ xấu không thể sử dụng để rút tiền trong tài khoản ngân hàng của người đó.

Vở bài tập Tin học lớp 3 trang 48 Câu D6: Em phải bảo vệ thông tin cá nhân và gia đình khi giao tiếp qua máy tính vì những lí do nào sau đây?

1) Nếu em vô tình làm lộ những thông tin mà bố, mẹ lưu trữ như: Tên của em, tên trường học, khu nội trú, thẻ xe đưa đón em ở trường, tuyến xe chạy…Kẻ xấu có thể bắt cóc em để đe dọa, tống tiền bố, mẹ em.

2) Nếu em vô tình làm lộ thông tin cá nhân và gia đình, nhất là số điện thoại di động, tên tài khoản trên các mạng xã hội Zalo, Facebook, Instagram, … em và người thân sẽ gặp rắc rối vì tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo, …

3) Nhiều kẻ lừa đảo trên mạng đã sử dụng ảnh thật của em và người thân để tạo nên những tài khoản giả mạo, lừa chính bạn bè và người thân của em.

4) Khi tham gia các trò chơi, em thường cung cấp thông tin cá nhân, để có thể nhận được phần thưởng trong trò chơi. Đây cũng là nguyên nhân khiến thông tin cá nhân của em bị kẻ xấu lợi dụng để gây hại cho em và gia đình.

Lời giải:

Đáp án đúng là: 1), 2), 3), 4)

Cả 4 lí do trên đều là lí do mà chúng ta phải bảo vệ thông tin cá nhân và gia đình khi giao tiếp qua máy tính.

Tham khảo lời giải SGK Tin học lớp 3 Cánh diều hay khác:

Xem thêm các bài giải vở bài tập Tin học lớp 3 sách Cánh diều hay, chi tiết khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Vở bài tập Tin học lớp 3 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung Vở bài tập Tin học lớp 3 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 3 Cánh diều khác