Giáo án Người được phong ba danh hiệu Anh hùng lớp 5 - Cánh diều

Giáo án Người được phong ba danh hiệu Anh hùng lớp 5 - Cánh diều

Xem thử

Chỉ từ 350k mua trọn bộ Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều bản word phong cách hiện đại, trình bày đẹp mắt, dễ dàng chỉnh sửa:

Quảng cáo

I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT

1. Kiến thức

Sau bài học này, HS sẽ:

- Đọc thành tiếng trôi chảy toàn bài. Phát âm đúng các từ ngữ có âm, vần, thanh HS địa phương dễ viết sai. Ngắt nghỉ hơi đúng. Tốc độ đọc khoảng 95 – 100 tiếng/ phút. Đọc thầm nhanh hơn nửa đầu học kì II.

- Hiểu nghĩa của các từ ngữ được chú giải trong bài; biết tra sổ tay từ ngữ (từ điển) để hiểu nghĩa của các từ khác, nếu chưa hiểu.

- Hiểu nội dung và ý nghĩa của bài đọc: Bài đọc ca ngợi anh hùng Phạm Tuân – người góp phần làm rạng danh đất nước Việt Nam.

2. Năng lực

Năng lực chung:

- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Biết cùng các bạn thảo luận nhóm.

- Năng lực tự chủ và tự học: Biết tự giải quyết nhiệm vụ học tập.

- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Chủ động nghiên cứu bài đọc, tìm được các chi tiết hay trong bài đọc.

Quảng cáo

Năng lực văn học:

- Biết cảm nhận được từ ngữ, chi tiết thú vị và có ý nghĩa trong câu chuyện; chia sẻ được cảm nhận của mình về hành động của nhân vật trong câu chuyện.

3. Phẩm chất

- Bồi dưỡng phẩm chất yêu nước và tự hào về đất nước, về con người Việt Nam.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC

a. Đối với giáo viên

- SGK Tiếng Việt 5, SGV Tiếng Việt 5, Vở bài tập Tiếng Việt 5.

- Tranh minh họa bài đọc.

- Máy tính, máy chiếu.

b. Đối với học sinh

- SGK Tiếng Việt 5, Vở bài tập Tiếng Việt 5.

Quảng cáo

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN

HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH

A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG

a. Mục tiêu

- Tạo tâm thế hứng thú cho HS và từng bước làm quen bài học.

b. Tổ chức thực hiện

- GV cho HS xem video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=WP1_No-3DkU

- GV dẫn dắt, giới thiệu về bài mới: Năm 1980, giữa lúc Đại hội Thể thao Ô-lim-pích với sự tham gia của 5179 vận động viên từ 80 nước trên thế giới đang diễn ra ở Mát-xcơ-va, Liên Xô đã phóng bay tàu vũ trụ “Liên hợp 37” với đội bay gồm hai nhà du hành vũ trụ Go-rơ-bát-cô (Liên Xô) và Phạm Tuân (Việt Nam). Phi công Phạm Tuân trở thành người Việt Nam đầu tiên và là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Ông cũng là người Việt Nam duy nhất cho đến nay được phong tặng ba danh hiệu Anh hùng và là Anh hùng của hai đất nước Việt Nam, Liên Xô. Bài đọc sẽ kể cho chúng ta nghe về những chiến tích đó, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu bài đọc nhé!

B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC

Hoạt động 1: Đọc thành tiếng

a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS:

- Lắng nghe GV đọc mẫu, hướng dẫn đọc, luyện đọc từ khó, luyện cách ngắt nghỉ và đọc câu thể hiện cảm xúc của nhân vật.

- Đọc được bài đọc trong nhóm và trước lớp.

b. Tổ chức thực hiện

- GV đọc mẫu cho HS nghe: Giọng đọc trầm ấm, tự hào; chú ý ngắt nghỉ các câu văn, nhấn giọng ở những từ ngữ quan trọng.

- GV hướng dẫn HS đọc và luyện đọc một số từ khó, hướng dẫn cách ngắt nghỉ, luyện đọc một số câu dài:

+ Luyện đọc một số từ khó: ngặt nghèo, Go-rơ-bát-cô, …

+ Luyện đọc câu dài:

• Sau quá trình rèn luyện hết sức gian khổ, / ông đã vượt qua nhiều vòng kiểm tra ngặt nghèo / để được tuyển chọn vào đội du hành vũ trụ quốc tế. //

• Từ trạm "Chào mừng", / lần đầu tiên trong đời, / nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân / nhìn thấy Trái Đất / tròn xoay nằm lơ lửng giữa không gian xanh thẫm bao la. //

- GV tổ chức cho HS đọc thành tiếng, luyện đọc trong nhóm nhỏ và trước lớp. Bài đọc có thể chia thành năm đoạn để luyện đọc và tìm ý:

+ Đoạn 1: Từ đầu đến “đêm 27-12-1972”.

+ Đoạn 2: Tiếp theo đến “và Phạm Tuân”.

+ Đoạn 3: Tiếp theo đến “hiện ra đẹp vô cùng”.

+ Đoạn 4: Tiếp theo đến “Anh hùng Liên Xô”.

+ Đoạn 5: Còn lại.

* Tùy thuộc vào năng lực HS, GV có thể tách hoặc ghép đoạn để thuận tiện trong việc hướng dẫn các em luyện đọc.

Hoạt động 2: Đọc hiểu

a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS:

- Giải nghĩa được một số từ khó.

- Đọc thầm lại bài đọc và trả lời các câu hỏi liên quan đến bài đọc.

- Nắm được nội dung, ý nghĩa của bài đọc.

b. Tổ chức thực hiện

- GV hướng dẫn HS giải nghĩa một số từ khó:

+ Pháo đài bay: biệt danh được đặt cho máy bay khổng lồ B-52 của Mỹ.

+ Sân bay vũ trụ: nơi phóng tàu vũ trụ lên không trung.

- HS xem video.

- HS lắng nghe, chuẩn bị vào bài mới.

- HS lắng nghe GV đọc mẫu, đọc thầm theo.

- HS luyện đọc theo hướng dẫn của GV.

- HS luyện đọc theo nhóm.

- HS cùng GV giải nghĩa một số từ khó.

Quảng cáo

................................

................................

................................

Trên đây tóm tắt một số nội dung miễn phí trong bộ Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều năm 2025 mới nhất, để mua tài liệu đầy đủ, Thầy/Cô vui lòng xem thử:

Xem thử

Xem thêm các bài soạn Giáo án Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều chuẩn khác:

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giáo án Tiếng Việt lớp 5 mới nhất, theo hướng phát triển năng lực của chúng tôi được biên soạn theo mẫu Kế hoạch bài dạy (KHBD) Tiếng Việt lớp 5 của Bộ GD&ĐT.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Đề thi, giáo án lớp 5 các môn học
Tài liệu giáo viên