Trắc nghiệm: Bắc Sơn - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Bắc Sơn

Câu 1: Cách hiểu đúng nhất về thể loại kịch?

   A. Chủ yếu dùng phương thức kể, tả, qua lời kể chuyện để tái hiện đời sống

   B. Dùng phương thức biểu cảm và bằng lời nói của cái tôi trữ tình để biểu hiện tình cảm, thái độ trước hiện thực

   C. Dùng lí lẽ và dẫn chứng để khẳng định hoặc bác bỏ vấn đề được nêu ra

   D. Dùng ngôn ngữ đối thoại, độc thoại và cử chỉ, hành động cảu nhân vật thể hiện những mâu thuẫn xung đột trong đời sống

Chọn đáp án: D

Câu 2: Vở chèo Quan âm thị kính thuộc thể loại kịch gì?

   A. Kịch hát

   B. Kịch nói

   C. Kịch thơ

   D. Kết hợp giữa ca kịch và múa

Chọn đáp án: B

Câu 3: Dòng nào sau đây nêu nhận xét đúng về một hồi kịch?

   A. Thể hiện một biến cố hay sự kiện trong cốt truyện kịch

   B. Các sự kiện xung quanh một nhân vật trong vở kịch

   C. Không thay đổi thành phần của nhân vật trên sân khấu

   D. Không thay đổi địa điểm và bài trí sân khấu

Chọn đáp án: A

Câu 4: Vở kịch Bắc Sơn phản ánh giai đoạn lịch sử nào của dân tộc?

   A. Đầu những năm 30 của thế kỉ trước

   B. Đầu những năm 40 của thế kỉ trước

   C. Sau cách mạng tháng Tám 1945

   D. Sau kháng chiến chống Pháp 1954

Chọn đáp án: C

Giải thích: Kịch Bắc Sơn được viết 1946, trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp

Câu 5: Địa danh Bắc Sơn được nhắc đến nằm ở đâu?

   A. Tây Bắc

   B. Việt Bắc

   C. Trung Bộ

   D. Nam Bộ

Chọn đáp án: B

Câu 6: Vở kịch nói về những nhân vật thuộc dân tộc nào?

   A. Tày

   B. Nùng

   C. Dao

   D. Thái

Chọn đáp án: A

Câu 7: Thứ tự sắp xếp đúng trình tự diễn biến của các sự việc được giới thiệu trong đoạn trích?

   A. Thơm và Ngọc nói chuyện với nhau trước khi Ngọc cùng đồng bọn đi lùng bắt Thái và Cửu

   B. Ngọc trên đường đi bắt những người cách mạng ghé về nhà

   C. Thái và Cửu chạy trốn nhầm vào nhà Ngọc

   D. Thơm quyết định che dấu hai người ở nhà mình

   E. Thơm khôn khéo che giấu Ngọc và cứu hai người cách mạng

Đáp án: C-> D-> B -> A-> E

Câu 8: Câu nói đúng tình huống kịch của đoạn trích?

   A. Những người cách mạng bất ngờ chạm trán với tên chỉ điểm

   B. Những người cách mạng chạy trốn nhầm nhà tên chỉ điểm

   C. Vợ tên chỉ điểm bất ngờ nhận ra bộ mặt thật của chồng

   D. Tên chỉ điểm bất ngờ ghé về thăm nhà và bắt gặp những người cách mạng

Chọn đáp án: A

Câu 9: Ý nào nói đúng sự chuyển biến của nhân vật Thơm trong đoạn?

   A. Từ chỗ thờ ơ, sợ hãi đến chỗ đứng hẳn về phía cách mạng

   B. Từ chỗ hiểu sai đến chỗ hiểu đúng về những người cách mạng

   C. Từ chỗ theo chồng làm chỉ điểm đến chỗ đấu tranh trực diện với chồng

   D. Từ chỗ quay lưng về phía cách mạng đến chỗ đi theo cách mạng

Chọn đáp án: A

Câu 10: Dòng nào sau đây nêu nhận xét đúng về nhân vật Thái?

   A. Hoài nghi, không tin vào vợ Việt gian

   B. Hốt hoảng, bối rối khi chạy nhầm vào nhà Thơm

   C. Bình tĩnh, tin vào lòng tốt của quần chúng

   D. Bất lực, phó thác cho hoàn cảnh

Chọn đáp án: C

Câu 11: Ý nào chứng tỏ Thơm đã hiểu rõ bản chất của Ngọc?

   A. Anh thằng Sáng thật chỉ ăn người

   B. Ai biết được, cứ ỡm ờ làm gì?

   C. Thì làm gì cứ phải thâm thù thế

   D. Đấy nhớ, cứ đổ tội cho vợ tiêu

Chọn đáp án: A

Câu 12: Dòng nào sau đây nêu đúng những đặc sắc nghệ thuật của đoạn trích?

   A. Tạo dựng tình huống và miêu tả tâm lí nhân vật

   B. Tổ chức đối thoại, xây dựng nhân vật, tả cảnh, tả tình

   C. Miêu tả tâm trạng, sử dụng phong phú các biện pháp tu từ

   D. Xây dựng tình huống, tổ chức đối thoại, thể hiện tâm lí và tính cách

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.