Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 7 trang 97 Tập 2 - Ngắn nhất Kết nối tri thức

Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 7 trang 97 Tập 2 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 7 trang 97 Tập 2

Quảng cáo

Câu 1 (trang 97 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

- Theo em, những điều đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống trên Trái Đất hiện nay là: ý thức của con người về vấn đề bảo vệ môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất,...

- Một số việc mà em cho rằng con người cần phải làm để cải thiện tình hình:

+ Cần có truyền thông để giúp con người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

+ Có những hướng dẫn cụ thể về phân loại rác thải và phải có quy định về phân loại rác.

+ Phải có các giải pháp giao thông, tránh gây ùn tắc và ô nhiễm khí thải.

Câu 2 (trang 97 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Những điều em nắm được về đặc điểm văn bản thông tin qua bài học này:

- Mục đích viết: Cung cấp thông tin.

Quảng cáo

- Hình thức văn bản: Bài văn, văn bản đa phương tiện, thường là các bài báo.

- Cách triển khai nội dung: Theo trật tự thời gian và theo quan hệ nhân quả

- Tính xác thực của vấn đề được nói tới: Tính xác thực cao, có bằng chứng rõ ràng, cụ thể.

- Đặc điểm nguồn tài liệu: Được trích dẫn đầy đủ, khoa học

Câu 3 (trang 97 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Em mong sự sống và môi trường Trái Đất khôi phục được nhịp điệu hài hòa và vẻ đẹp vốn có.

Hãy hoàn thành đoạn văn (khoảng 5-7 câu) theo chủ đề trên

Bài viết tham khảo

Dịp hè vừa qua, em được bố mẹ cho đi du lịch ở Hòa Bình. Vậy là em được ngồi trên một chiếc ô tô và ngắm nhìn các dãy núi qua ô cửa kính. Nhưng điều đáng buồn là các dãy núi đang bị khai thác quá mức. Chúng không còn màu xanh của cây cối mà cứ trơ ra màu của đất, của đá bị bạt đi. Em thấy buồn vì màu xanh, sự tươi mát của núi rừng rồi đây sẽ biến mất. Những ngọn núi như thế làm sao có thể không xói mòn mỗi khi có bão? Làm sao mà không có lũ lụt, thiên tai đối với con người?! Em chỉ mong sao, chúng ta sẽ khai thác rừng, khai thác núi một cách hợp lí để sự sống và môi trường trên Trái Đất khôi phục được nhịp điệu hài hòa và vẻ đẹp vốn có.

Quảng cáo

Câu 4 (trang 97 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Trò chơi: đập niêu

Ở đây, chúng ta có thể thấy các niêu đất đang được treo trên một chiếc xà cao khoảng 2 mét. Nhiệm vụ của các đội chơi là phải cầm gậy gỗ đập hết các niêu đất đó trong thời gian sớm nhất để giành chiến thắng. Mỗi đội chơi sẽ phải cử một người cõng một người khác trên lưng. Cả hai sẽ cùng bị bịt mắt và dựa vào trí nhớ của mình để đập niêu đất.

Để công bằng, các đội chơi sẽ lần lượt chơi và có trọng tài bấm giờ. Mỗi khi có hiệu lệnh xuất phát, các đội chơi sẽ dựa vào trí nhớ của mình và sự chỉ dẫn của dân làng để xác định vị trí, tiến lên đập niêu đất.

Câu 5 (trang 97 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Sống hài hòa với thiên nhiên 

 Ngày Môi trường thế giới là ngày hội cho mọi người ở trên khắp thế giới thể hiện tình yêu môi trường, tổ chức các hoạt động như thu dọn rác thải đường phố; hành động vì động vật hoang dã, kêu gọi chống lại nạn săn bắn bất hợp phát, trồng cây gây rừng…

Quảng cáo

Năm 2017, chủ đề Ngày Môi trường thế giới là: “Sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó, cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống, đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên. Giá trị của thiên nhiên.Trong những thập kỷ gần đây, khoa học tiến bộ đã chỉ ra sự tương hỗ đặc biệt mà con người đang nhận được từ thiên nhiên. Có thể kể đến các đại dương trên thế giới, các khu rừng và đất đóng vai trò như các kho lớn chứa đựng các loại khí nhà kính như CO2 và CH4; nông dân và ngư dân khai thác tự nhiên trên đất liền và dưới nước để cung cấp cho chúng ta thực phẩm; các nhà khoa học phát triển các loại thuốc sử dụng vật liệu di truyền lấy từ hàng triệu loài sinh vật tạo nên sự đa dạng sinh học đáng kinh ngạc của Trái đất. Tất cả những sự thịnh vượng và hạnh phúc trên hành tinh sẽ biến mất nếu như hệ thống tự nhiên không còn tồn tại.Hằng ngày, người dân nông thôn trên toàn thế giới đã biết “hòa mình với thiên nhiên” và nhận thức rõ ràng được tầm quan trọng của tự nhiên đối với sự sống của họ thông qua nguồn nước, đất đai và thực phẩm. Người nông dân sẽ là những cá thể đầu tiên chịu tác động từ tự nhiên khi hệ sinh thái bị đe dọa bởi ô nhiễm hay khai thác quá mức của con người.Quà tặng của thiên nhiên thường khó có thể định giá được bằng tiền mà bị con người coi là điều tất yếu cho đến khi nhận ra tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt. Tuy nhiên, các nhà kinh tế đang phát triển cách để đo lường giá trị các dịch vụ sinh thái, ví dụ như dịch vụ cho côn trùng thụ phấn cây ăn quả trong vườn của California, cho đến các dịch vụ sức khỏe, tinh thần trong một chuyến đi dã ngoại ở thung lũng Himalaya.Công viên. Ngày Môi trường thế giới năm nay, bạn hãy thử ra ngoài và tận hưởng không khí của thiên nhiên xung quanh bạn. Năm nay, tại Canada, quốc gia chủ nhà đăng cai tổ chức Ngày Môi trường thế giới năm 2017 sẽ là tâm điểm của sự kiện lớn này trên toàn cầu. Tại đây, các công viên sẽ miễn phí hoặc giảm phí vào công viên trong ngày 05 tháng 6 hoặc trong một thời gian dài hơn nhằm khuyến khích người dân đến thăm quan. Hãy thay đổi cách bạn vẫn thường đến công viên hàng ngày, hãy thử đặt cho mình một thử thách (như: tìm ra một loài thú quý hiếm, xác định năm loài bướm, khám phá những tầng sâu nhất của công viên) và hãy ghi lại những gì bạn khám phá được, gửi cho chúng tôi một bức ảnh để chúng tôi có thể đăng nó trên các kênh truyền hình kỹ thuật số và khuyến khích người khác đi khám phá thêm giống như bạn.Đến gần hơn với Thiên nhiên. Hãy để cho các giác quan của bạn được tiếp xúc với tự nhiên. Tại sao bạn không cởi giày ra và để bàn chân/tay của bạn dính bẩn!? Đừng chỉ nhìn vào hồ nước xinh đẹp, thay vào đó hãy hòa mình vào nó! Hãy thử ra ngoài vào ban đêm và sử dụng cả năm giác quan của bạn để cảm nhận thiên nhiên!

Bạn đang ở thành phố? Bạn cũng có thể kết nối với thiên nhiên - công viên, đó chính là lá phổi xanh và là một trung tâm đa dạng sinh học của toàn thành phố. Tại sao không làm xanh môi trường đô thị, bằng cách phủ xanh đường phố của bạn, phủ xanh một bãi đất trống hoặc trồng một ô cửa sổ đầy hoa!? Hãy thử dùng một cái xẻng để nâng một lát đất lên, bạn sẽ khám phá được một thế giới sinh vật kỳ diệu ở lòng đất!
 Các không gian xanh cũng là nơi tuyệt vời cho thể thao và các hoạt động giải trí và là vũ khí chủ yếu trong cuộc chiến chống lại bệnh béo phì. Cây xanh giúp hấp thụ khí CO2, che chắn chúng ta khỏi tiếng ồn giao thông và giải phóng khí ô xi vào khí quyển. Những khu rừng thượng nguồn đưa tới nước sạch cho các thị trấn và thành phố ở hạ lưu.

Trong thời đại này, khi con người thường bị cuốn vào vòng xoáy cuộc sống nhanh chóng thì những trải nghiệm kết nối với thiên nhiên sẽ trôi qua nhanh và ngắn ngủi. Tuy nhiên với sự giúp đỡ của bạn và cộng đồng, Ngày Môi trường thế giới có thể trở nên rõ nét và ấn tượng hơn bao giờ hết, để toàn bộ thế giới hiểu ra rằng, chúng ta cần sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên để cả hai có thể cùng phát triển bền vững. Sống hài hòa với thiên nhiên, hòa mình vào các không gian xanh sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn.

Ngày càng nhiều các thành phố đang tích cực trồng cây nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí - nguy cơ môi trường lớn nhất tới sức khỏe. Trên toàn cầu có 07 triệu người chết mỗi năm do phơi nhiễm hàng ngày với chất lượng không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Rất nhiều những người nghèo nhất thế giới phụ thuộc vào rừng, không chỉ vì sức khỏe, mà vì sinh tồn. Ước tính khoảng 1,6 tỉ người sống trong cảnh nghèo khó sử dụng rừng cho tất cả hoặc một phần đời sống hàng ngày của họ.
Việt Nam là quốc gia giàu có về đa dạng sinh học, được xếp hạng thứ 16 trên thế giới về mức độ đa dạng của tài nguyên sinh vật. Tính đa dạng về hệ sinh thái bao gồm rừng, biển, đất ngập nước; sự phong phú và giàu có về các loài và nguồn gen sinh vật; sự giàu có về dịch vụ sinh thái-môi trường do chúng mang lại. Hệ thống các kiến thức truyền thống và văn hóa địa phương về quản lý và sử dụng tài nguyên đã làm cho đa dạng sinh học có vai trò và giá trị vô cùng to lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam. Du lịch sinh thái cũng đang trở thành ngành kinh tế đầy tiềm năng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước.
 Vì vậy, Ngày Môi trường thế giới năm 2017 khuyến khích chúng ta sống gần hơn với thiên nhiên, bảo vệ và gìn giữ những giá trị mà thiên nhiên mang lại cho chúng ta hôm nay cũng như các thế hệ mai sau. Hãy sống gần gũi và bảo vệ thiên nhiên bằng những hành động cụ thể, thiết thực,… vì tương lai của chúng ta hôm nay và thế hệ mai sau.

Nguồn tin: vea.gov.vn

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Kết nối tri thức ngắn nhất, hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ TỪ 250K 1 BỘ TÀI LIỆU GIÁO ÁN, ĐỀ THI, KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 7, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tuyển chọn soạn văn 7 ngắn nhất sách Kết nối tri thức được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1 và Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác