Bố cục Chích bông ơi (chính xác nhất) - Cánh diều

Với bố cục bài Chích bông ơi Ngữ văn lớp 6 Cánh diều chính xác nhất giúp học sinh nắm được bố cục văn bản Chích bông ơi từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Bố cục văn bản Chích bông ơi - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Có thể chia văn bản thành 3 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến ...dập dềnh trong gió): Ò Khìn muốn bắt chú chim chích bông

- Phần 2 (Tiếp theo đến …run rẩy trong lòng): Dế Vần hồi tưởng lại quá khứ

- Phần 3 (Còn lại): Cả hai cha con cùng thả chú chim chích bông

Tóm tắt Chích bông ơi

Tóm tắt tác phẩm Chích bông ơi - Mẫu 1

Ò Khìn con trai Dế Vẫn nhìn thấy một chú chim non đang tập bay bị mắc trong đám gai “mác hủ” cậu muốn cha bắt cho mình con chim đó để chơi. Khi nghe thấy tiếng kêu hốt hoảng của nó làm Dế Vần nhớ tới kỷ niệm buồn bã ngày xưa. Khi còn nhỏ theo pa lên nương cậu cậu đã bắt lấy con chim non còn đỏ hỏn trong tổ để chơi. Chiều đến, chim mẹ đi tìm con tiếng kêu thảm thiết vô cùng, nhưng chú chim non thì đã bất động mất rồi. Dế Vẫn vô cùng ân hận về hành động đó của mình. Nghe sau câu chuyện của cha mình Ò Khìn đã không còn muốn giữ con chim để chơi nữa mà vui vẻ thả nó bay về với trời xanh vì cậu biết rằng mẹ chúng đang đi tìm và chúng cũng rất mong được gặp lại mẹ.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Chích bông ơi - Mẫu 2

Truyện kể về một lần cậu bé nhờ bố giúp đỡ một chú chim chích bông mắc kẹt khiến Dế Vần - người bố nhớ lại kỉ niệm xưa vô tình bắt chú chim chích bông con xa mẹ phải chết. Dế Vần là một cậu bé hiền lành, biết nhận lỗi sai và luôn ân hận về những hành vi sai lầm của mình. Câu chuyện giáo dục con người về lòng nhân hậu, yêu thương động vật. Đồng thời nhắn nhủ mọi người phải suy nghĩ kĩ trước khi hành động để không hối hận.

Tóm tắt tác phẩm Chích bông ơi - Mẫu 3

Văn bản thể hiện tình yêu thương đối với động vật của những con người thôn quê chân chất. Đồng thời bộc lộ niềm cảm thông và trân trọng với tâm trạng hối hận của Ò Khìn đối với hành động trong quá khứ Qua đó văn bản ngầm khẳng định mọi vật nuôi cũng giống như con người, cần được sống trong sự chăm sóc, yêu

Nội dung chính Chích bông ơi

Qua câu chuyện quá khứ của pa Dế Vần, Khìn đã nhận ra bài học quý giá. Đó là biết trân trọng, yêu quý thiên nhiên, không được ích kỉ chiếm giữ động vật làm của riêng mình. Luôn biết giúp đỡ, yêu thương các loài động vật.

Quảng cáo

Để học tốt Chích bông ơi lớp 6 hay khác:

Xem thêm bố cục các văn bản Ngữ Văn lớp 6 Cánh diều chính xác nhất hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên