Nội dung chính bài Chích bông ơi (hay nhất) - Cánh diều

Với nội dung chính bài Chích bông ơi Ngữ văn lớp 6 hay nhất bộ sách Cánh diều sẽ giúp học sinh nắm được nội dung của tác phẩm Chích bông ơi.

Nội dung chính bài Chích bông ơi - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Qua câu chuyện quá khứ của pa Dế Vần, Khìn đã nhận ra bài học quý giá. Đó là biết trân trọng, yêu quý thiên nhiên, không được ích kỉ chiếm giữ động vật làm của riêng mình. Luôn biết giúp đỡ, yêu thương các loài động vật.

Tóm tắt Chích bông ơi

Tóm tắt tác phẩm Chích bông ơi - Mẫu 1

Ò Khìn nhìn thấy con chim chích bông bị mắc ở bụi gai. Cậu muốn nhờ bố bắt cho con chim để làm đồ chơi. Khi nghe thấy tiếng kêu hốt hoảng của con chim, Dế Vần nhớ tới kỷ niệm buồn bã ngày xưa. Khi còn nhỏ theo pa lên nương, Dế Vần đã bắt lấy con chim non còn đỏ hỏn trong tổ để chơi. Chiều đến, chim mẹ đi tìm con tiếng kêu thảm thiết vô cùng. Nhưng chú chim non đã chết. Dế Vần vô cùng ân hận về hành động đó của mình. Sau khi nghe câu chuyện của pa kể, Ò Khìn đã không còn muốn giữ con chim để chơi nữa mà vui vẻ thả nó bay về với trời xanh.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Chích bông ơi - Mẫu 2

Thằng Khìn - con trai của Dế Vần bị thu hút bởi một chú chim chích bông nhỏ và đòi ba bắt cho chơi làm Dế Vần nhớ lại bản thân ngày bé. Dế Vần cũng đã từng rất thích thú với chú chích bông nhỏ và muốn giữ chú chim lại làm đồ chơi, không cho chích bông về với mẹ. Hành vi ấy của Dế vần đã làm chú chích bông chết thảm. Anh hối hận suốt thời gian sau đó vậy nên khi thấy con trai đang ở trong hoàn cảnh giống mình khi xưa, Dế Vần đã khuyên con thả cho chú chim nhỏ về với mẹ. Cuối văn bản, hai bố con thả chú chim bay về trời. Dế Vần nhìn theo với vẻ nhẹ nhõm

Tóm tắt tác phẩm Chích bông ơi - Mẫu 3

Cậu bé Ò Khìn đã nhờ bố bắt cho một con chim chích bông bị mắc ở bụi gai. Nghe thấy tiếng kêu hoảng hốt của con chim, Dế Vần nhớ tới kỷ niệm khi con nhỏ. Theo pa lên nương, Dế Vần đã bắt lấy con chim non còn đỏ hỏn trong tổ để chơi. Đến chiều, chim mẹ đi tìm con nhưng chú chim non đã chết. Dế Vần vô cùng ân hận về hành động đó của mình. Sau khi nghe câu chuyện, Ò Khìn đã không còn muốn giữ con chim để chơi nữa mà vui vẻ thả nó bay về với trời xanh.

Bố cục Chích bông ơi

Có thể chia văn bản thành 3 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến ...dập dềnh trong gió): Ò Khìn muốn bắt chú chim chích bông

- Phần 2 (Tiếp theo đến …run rẩy trong lòng): Dế Vần hồi tưởng lại quá khứ

- Phần 3 (Còn lại): Cả hai cha con cùng thả chú chim chích bông

Quảng cáo

Để học tốt Chích bông ơi lớp 6 hay khác:

Xem thêm nội dung chính các tác phẩm Ngữ Văn lớp 6 Cánh diều hay nhất khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên