Top 30 tóm tắt Chích bông ơi (hay, ngắn nhất) - Cánh diều

Với tóm tắt Chích bông ơi Ngữ văn lớp 6 Cánh diều hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Chích bông ơi lớp 6.

Tóm tắt Chích bông ơi - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 1

Trong lúc Khìn tìm thấy con chim chích và đòi pa Dế Vần bắt cho chơi. Thì Dế Vần nhớ đến năm xưa mình cũng như con mình. Hậu quả cuối cùng là chú chim ấy bị chết còn tiếng kêu của mẹ chích bông thì da diết, xót xa. Nghe sau câu chuyện đó, Khìn liền đòi pa Dế Vần giải thoát cho chú chim chích bông để nó được tự do.

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 2

Câu chuyện bắt đầu khi Khìn - cậu bé con của Dế Vần vô tình phát hiện một chú chim bị kẹt trong bụi gai. Sau đó, Khìn ríu rít gọi bố bắt con chim cho mình chơi. Thế rồi, Dế Vần bỗng nhớ lại về quá khứ khi ông bắt chim chích bông để chơi, vô tình khiến nó xa mẹ và chết. Dế Vần hồi tưởng lại và kể cho con trai nghe. Bé Khìn nghe xong câu chuyện của cha mình thì cậu bé xin cha hãy cứu con chích bông ra khỏi bụi gai. Dế Vần lựa tay gỡ con chim ra khỏi đám gai và thả nó đi. Cuối cùng, chú chim tung cánh bay vút lên trời, bé Khìn ngước nhìn theo chào tạm biệt và Dế Vần cũng thấy lòng mình nhẹ nhõm.

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 3

Ò Khìn con trai Dế Vẫn nhìn thấy một chú chim non đang tập bay bị mắc trong đám gai “mác hủ” cậu muốn cha bắt cho mình con chim đó để chơi. Khi nghe thấy tiếng kêu hốt hoảng của nó làm Dế Vần nhớ tới kỷ niệm buồn bã ngày xưa. Khi còn nhỏ theo pa lên nương cậu cậu đã bắt lấy con chim non còn đỏ hỏn trong tổ để chơi. Chiều đến, chim mẹ đi tìm con tiếng kêu thảm thiết vô cùng, nhưng chú chim non thì đã bất động mất rồi. Dế Vẫn vô cùng ân hận về hành động đó của mình. Nghe sau câu chuyện của cha mình Ò Khìn đã không còn muốn giữ con chim để chơi nữa mà vui vẻ thả nó bay về với trời xanh vì cậu biết rằng mẹ chúng đang đi tìm và chúng cũng rất mong được gặp lại mẹ.

Top 30 tóm tắt Chích bông ơi (hay, ngắn nhất) - Cánh diều Ngữ văn lớp 6

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 4

Truyện kể về một lần cậu bé nhờ bố giúp đỡ một chú chim chích bông mắc kẹt khiến Dế Vần - người bố nhớ lại kỉ niệm xưa vô tình bắt chú chim chích bông con xa mẹ phải chết. Dế Vần là một cậu bé hiền lành, biết nhận lỗi sai và luôn ân hận về những hành vi sai lầm của mình. Câu chuyện giáo dục con người về lòng nhân hậu, yêu thương động vật. Đồng thời nhắn nhủ mọi người phải suy nghĩ kĩ trước khi hành động để không hối hận.

Quảng cáo

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 5

Văn bản thể hiện tình yêu thương đối với động vật của những con người thôn quê chân chất. Đồng thời bộc lộ niềm cảm thông và trân trọng với tâm trạng hối hận của Ò Khìn đối với hành động trong quá khứ Qua đó văn bản ngầm khẳng định mọi vật nuôi cũng giống như con người, cần được sống trong sự chăm sóc, yêu

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 6

Ò Khìn nhìn thấy con chim chích bông bị mắc ở bụi gai. Cậu muốn nhờ bố bắt cho con chim để làm đồ chơi. Khi nghe thấy tiếng kêu hốt hoảng của con chim, Dế Vần nhớ tới kỷ niệm buồn bã ngày xưa. Khi còn nhỏ theo pa lên nương, Dế Vần đã bắt lấy con chim non còn đỏ hỏn trong tổ để chơi. Chiều đến, chim mẹ đi tìm con tiếng kêu thảm thiết vô cùng. Nhưng chú chim non đã chết. Dế Vần vô cùng ân hận về hành động đó của mình. Sau khi nghe câu chuyện của pa kể, Ò Khìn đã không còn muốn giữ con chim để chơi nữa mà vui vẻ thả nó bay về với trời xanh.

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 7

Thằng Khìn - con trai của Dế Vần bị thu hút bởi một chú chim chích bông nhỏ và đòi ba bắt cho chơi làm Dế Vần nhớ lại bản thân ngày bé. Dế Vần cũng đã từng rất thích thú với chú chích bông nhỏ và muốn giữ chú chim lại làm đồ chơi, không cho chích bông về với mẹ. Hành vi ấy của Dế vần đã làm chú chích bông chết thảm. Anh hối hận suốt thời gian sau đó vậy nên khi thấy con trai đang ở trong hoàn cảnh giống mình khi xưa, Dế Vần đã khuyên con thả cho chú chim nhỏ về với mẹ. Cuối văn bản, hai bố con thả chú chim bay về trời. Dế Vần nhìn theo với vẻ nhẹ nhõm

Tóm tắt Chích bông ơi - Mẫu 8

Cậu bé Ò Khìn đã nhờ bố bắt cho một con chim chích bông bị mắc ở bụi gai. Nghe thấy tiếng kêu hoảng hốt của con chim, Dế Vần nhớ tới kỷ niệm khi con nhỏ. Theo pa lên nương, Dế Vần đã bắt lấy con chim non còn đỏ hỏn trong tổ để chơi. Đến chiều, chim mẹ đi tìm con nhưng chú chim non đã chết. Dế Vần vô cùng ân hận về hành động đó của mình. Sau khi nghe câu chuyện, Ò Khìn đã không còn muốn giữ con chim để chơi nữa mà vui vẻ thả nó bay về với trời xanh.

Quảng cáo

Để học tốt Chích bông ơi lớp 6 hay khác:

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 6 Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên