Bố cục Đồng Tháp mười mùa nước nổi (chính xác nhất) - Cánh diều

Với bố cục bài Đồng Tháp mười mùa nước nổi Ngữ văn lớp 6 Cánh diều chính xác nhất giúp học sinh nắm được bố cục văn bản Đồng Tháp mười mùa nước nổi từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Bố cục văn bản Đồng Tháp mười mùa nước nổi - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Có thể chia văn bản thành 6 đoạn:

- Đoạn 1 (Từ đầu đến ...đầy bản sắc): Mùa lũ, kênh rạch chằng chịt của Đồng Tháp Mười.

- Đoạn 2 (Tiếp theo đến …chiêm ngưỡng nhiều): Tràm chim của Đồng Tháp Mười.

- Đoạn 3 (Tiếp theo đến …con người vùng đất phương Nam): Đặc sản của Đồng Tháp Mười.

- Đoạn 4 (Tiếp theo đến …mênh mông Đồng Tháp Mười): Sen của Đồng Tháp Mười.

- Đoạn 5 (Tiếp theo đến …vinh sen Đồng Tháp Mười): Khu di tích Gò Tháp của Đồng Tháp Mười.

- Đoạn 5 (Còn lại): Người dân và khu đô thị Cao Lãnh của Đồng Tháp Mười.

Tóm tắt Đồng Tháp mười mùa nước nổi

Tóm tắt tác phẩm Đồng Tháp mười mùa nước nổi - Mẫu 1

Tác giả ngắm nhìn vùng đất Đồng Tháp Mười và vô cùng hào hứng, thích thú. Đó là vẻ đẹp của Đồng Tháp Mười mùa nước lũ với những kênh rạch chằng chịt, chim bay thẳng cánh thơ mộng. Đó cũng là những món ăn đặc sản của Đồng Tháp Mười như: cá linh, bông điên điển. Hay còn là bạt ngàn sen chen giữa rừng tràm. Và Đồng Tháp Mười còn nổi bật với khu di tích Gò Tháp. Cuối cùng, tác giả đến thành phố Cao Lãnh: ông yêu mến, trân trọng những người dân vui vẻ, hiền lành, năng động và nhận ra đây là một thành phố vừa trẻ trung, vừa hiện đại và rất có gu kiến trúc.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Đồng Tháp mười mùa nước nổi - Mẫu 2

Qua văn bản “Đồng Tháp Mười mùa nước nổi”, tác giả đã kể về trải nghiệm của bản thân khi được đến vùng đất Đồng Tháp Mười. Đó là một chuyến thú vị, tác giả đã được tìm hiểu nhiều hơn về cảnh vật, thiên nhiên, di tích, ẩm thực và cả con người nơi đây. Nói đến Đồng Tháp Mười là phải nói đến lũ. Lũ chính là nguồn sống của cả cư dân miền sông nước. Kênh rạch chằng chịt nối những cù lao, những giồng, … thành đồng bằng rộng lớn. Tác giả được nhà văn Hữu Nhân chạy xe chở vào tận lõi vùng Đồng Tháp Mười. Nơi có những tên đất, tên miền được gọi rất giản dị. Bên cạnh được thưởng thức hai món ăn đặc sản nơi đây là cá linh và bông điên điển, tác giả còn được dịp ngắm những đầm sen Tháp Mười bạt ngàn. Từ thành phố Cao Lãnh, tác giả đến khu di tích Gò Tháp. Đây là khu gò rộng và cao, với nền gạch cổ và tòa tháp được công nhận là di tích quốc gia gắn liền hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Người dân vùng Đồng Tháp Mười vui vẻ, hiền lành, năng động, hiện đại. 

Tóm tắt tác phẩm Đồng Tháp mười mùa nước nổi - Mẫu 3

Tác phẩm là thành quả ghi chép những thu hoạch của Văn Công Hùng sau chuyến thăm tới Đồng Tháp Mười. Nhà văn đã ghi lại những suy nghĩ, tình cảm và cách nhìn nhận của mình về con người, cảnh quan, đồ ăn, di tích đặc trưng và con người nơi đây với những sự mộc mạc, giản dị chân thành nhất. Đồng thời gửi gắm vào đó cả tình cảm yêu mến trân trọng của mình.

Nội dung chính Đồng Tháp mười mùa nước nổi

Qua văn bản “Đồng Tháp Mười mùa nước nổi”, tác giả đã kể về trải nghiệm của bản thân khi được đến vùng đất Đồng Tháp Mười. Đó là một chuyến thú vị, tác giả đã được tìm hiểu nhiều hơn về cảnh vật, thiên nhiên, di tích, ẩm thực và cả con người nơi đây. Bài du kí cho ta hiểu biết thêm về vùng đất Tháp Mười, về khung cảnh thiên nhiên, con người, nét đẹp văn hóa, di tích lịch sử lâu đời và văn hóa ẩm thực nơi đây. Từ đó khơi gợi cho người đọc niềm yêu mến, thích thú, muốn khám phá mảnh đất này hơn nữa. 

Quảng cáo

Để học tốt Đồng Tháp mười mùa nước nổi lớp 6 hay khác:

Xem thêm bố cục các văn bản Ngữ Văn lớp 6 Cánh diều chính xác nhất hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên