Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 7 trang 32 Tập 1 - Kết nối tri thức

Với soạn bài Củng cố, mở rộng trang 32, 33 Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 7.

Soạn bài Củng cố, mở rộng lớp 7 trang 32 Tập 1 - Kết nối tri thức

Soạn bài: Củng cố, mở rộng lớp 7 trang 32 Tập 1 - Cô Huỳnh Phượng (Giáo viên VietJack)

Câu 1 (trang 32 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Quảng cáo

STT

Văn bản

Đề tài

Ấn tượng chung về văn bản

1

Bầy chim chìa vôi

Tình yêu thương động vật, yêu thiên nhiên

Hành động của hai anh em Mên đi cứu bầy chim chìa vôi.

2

Đi lấy mật

Trải nghiệm tuổi thơ

Trải nghiệm của nhân vật An vào rừng U Minh “ăn ong” cùng tía và thằng Cò, qua đó chúng ta hiểu được cách làm tổ cho loài ong mật.

3

Ngàn sao làm việc

Tình yêu thiên nhiên

bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm.

Câu 2 (trang 32 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Quảng cáo

Ba văn bản: Bầy chim chìa vôi, Đi lấy mật và Ngàn sao làm việc đều có chung chủ đề là bầu trời tuổi thơ và đề tài tình yêu thiên nhiên. Trong ba văn bản đó em thích nhân vật anh em nhà Mên bởi qua hai nhân vật này em cũng như thấy hình ảnh của mình trong đó. Ngày vẫn còn nhỏ, em theo bố mẹ ra đồng gặt lúa, khi gặt đến giữa ruộng xuất hiện những cọng lá lúa khô được cuộn thành những ổ nhỏ nhỏ xinh xắn nằm gọn giữa chòm lúa tốt. Nhanh tay nhặt ổ tròn xinh màu nâu nhạt, mở ra có một chú chim non đỏ hỏn, những cọng lông lưa thưa vẫn còn ướt, nâng trên tay em với tạm chiếc gang tay vải của mẹ quấn cho con chim non và đem về chăm sóc. Thông qua trải nghiệm của mình, em hiểu hơn về hai anh em Mên, tình yêu thương động vật xuất phát từ trong tâm hồn của những đứa trẻ gắn với đồng quê, gắn với thiên nhiên. Đó là thứ tình cảm hồn nhiên, chân thành và chất phác.

Câu 3 (trang 33 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Lựa chọn câu chuyện “Bầy chim chìa vôi” để thực hiện yêu cầu:

a. Đề tài của truyện: tình yêu thương động vật, yêu thiên nhiên.

b.

- Các nhân vật trong chuyện: hai anh em nhà Mên và Mon

- Đặc điểm tính cách của các nhân vật chính:

+ Nhân vật Mon là cậu bé giàu lòng yêu thương động vật, tính cách đó được thể hiện qua hành động: thả cá bống, lo lắng cho đàn chim chìa vôi non trong mùa mưa.

+ Mên là người anh quyết đoán, hiểu biết và quan tâm đến em được thể hiện quagiọng nói (tỏ vẻ rất người lớn: chứ gì nữa; kéo đò về bến chứ, không thì chết), cử chỉ, hành động (tao kéo, mày đẩy; quấn dây buộc đò vào người, gò lưng kéo).

Quảng cáo

c. 

- Các sự việc tiêu biểu của cốt truyện: 

+ trời mưa to, nước sông dâng cao ngập bãi sông, hai anh em Mên và Mon lo lắng cho những chú chim chìa vôi non sẽ bị chết đuối.

+ thói quen làm tổ và đẻ trứng của chim chìa vôi

+ sự kiện Mon thả con cá bống của bố đi

+ hai anh em chèo thuyền đi cứu bầy chim non và chứng kiến cuộc “cất cánh” của bầy chim.

- Dựa vào các sự việc đó để tóm tắt

Câu chuyện “Bầy chim chìa vôi” kể về thói quen làm tổ và đẻ trứng của bầy chìa vôi ở trên bãi cát vào mùa nước cạn, và khi mùa mưa đến, nước dâng lên cũng là lúc bầy chim chìa vôi bay đi. Khác mọi năm, năm nay mùa nước đến sớm hơn vào lúc nửa đêm, anh em nhà Mên Mon lo lắng cho bầy chìa vôi non nên đã quyết định chèo thuyền ra bãi cát cứu bầy chim. Tại bãi cát hai anh em đã được chứng kiến cuộc cất cánh ngoạn mục của bầy chim non và hai anh em bật khóc.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên