Soạn bài Phiếu học tập số 1 (Ôn tập Học kì 1) - Kết nối tri thức

Với soạn bài Soạn bài Phiếu học tập số 1 (Ôn tập Học kì 1) trang 131, 132, 133 Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 7.

Soạn bài Phiếu học tập số 1 (Ôn tập Học kì 1) - Kết nối tri thức

1. Đọc

Quảng cáo

a. Đọc văn bản: Rừng cháy

Soạn bài Phiếu học tập số 1 (Ôn tập Học kì 1) | Hay nhất Soạn văn 7 Kết nối tri thức

Soạn bài Phiếu học tập số 1 (Ôn tập Học kì 1) | Hay nhất Soạn văn 7 Kết nối tri thức

Soạn bài Phiếu học tập số 1 (Ôn tập Học kì 1) | Hay nhất Soạn văn 7 Kết nối tri thức

b. Chọn phương án đúng

Quảng cáo

Câu 1 (trang 133 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

Chọn đáp án: D

Câu 2 (trang 133 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

Chọn đáp án: C

c. Thực hiện bài tập 

Câu 1 (trang 133 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

- Những chi tiết tiêu biểu giúp em nhận biết thời gian, không gian của các sự việc xảy ra trong câu chuyện:

+ Chỉ chừng một giờ sau tía nuôi tôi đã dắt tôi ra đúng chỗ cây tràm chúng tôi ngồi nghỉ ăn cơm chiều bữa trước

+ Trong vắng lặng mệt mỏi của rừng đã xế chiều

+ Tiếng màn khói đen cuồn cuộn

+ Lửa chớp chớp

Quảng cáo

Câu 2 (trang 133 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

   Những ngày nắng ráo như hôm nay, rừng khô hiện lên với tất cả vẻ uy nghi. Nhân vật “tôi” bỗng nghe tiếng động cơ gào rú rung trời. Ba chiếc tàu của giặc Pháp bay vút qua bên trên khu rừng chỗ nhân vật “tôi”, lửa và súng đạn liên thanh. Rồi bom nổ, chuyển động cả vùng rừng. Tía nuôi nhân vật tôi kêu lên là giặc đốt rừng rồi. Tía kêu tôi chạy nhưng tôi vẫn ngoái đầu lại nhìn và thấy một loạt những con thú chan chân cũng đang tranh nhau chạy…

Câu 3 (trang 133 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

- Các sự việc được kể theo trình tự thời gian.

Câu 4 (trang 133 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

- Tía An nói và đẩy cậu nằm xuống khi ông nghe thấy bom nổ

- Tía An quát An chạy để thoát thân đã, chứ không tiếc hai thùng mật

→ Tía nuôi An là người cha luôn yêu thương, lo lắng cho con.

2. Viết

Quảng cáo

Câu hỏi (trang 133 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

Đoạn văn tham khảo

     Tía nuôi của An rất yêu thương và lo lắng cho An. Tía nuôi dắt An ra rừng và  hai cha con cùng nhau đi lấy mật hoa rừng. Sau khi lấy mật, An tựa lưng vào cây nghỉ ngơi thì bất chợt nghe thấy “tiếng động cơ” gào rú tung trời. Tía An thấy nguy hiểm ập đến, vừa kêu lên vừa đẩy cậu bé nằm xuống để tránh bom nổ. Rồi ông hét lên kinh hoàng: “Giặc đốt rừng, con ơi!”. Tía lập tức lôi An nhỏm dậy để chạy. Cậu bé An thì tiếc hai thùng mật, không biết làm sao để khiêng đi nhưng tía nuôi nói phải chạy thoát thân đã. Rồi tía lôi An chạy đi ngược hướng gió, vừa lôi An đi vừa quát An mau chạy  nhanh… Qua những lời nói và hành động mà tía nuôi An đã nói và làm chứng tỏ ông là một người cha nuôi rất yêu thương và luôn lo lắng cho An. Người đọc cảm tưởng người cha mạnh mẽ, can đảm này thương An như con ruột của mình.

3. Nói và nghe

Câu hỏi (trang 133 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

Rừng Xà Nu kể về làng Xô Man, một làng ở Tây Nguyên, làng nằm giữa những cánh rừng Xà nu bạt ngàn, đang ngày đêm gánh chịu mưa bom, bão đạn. Và tại đó, có chàng Tnú là người dân tộc Strá. Tnú tham gia cách mạng. Quân giặc biết được, bắt vợ con anh, hành hạ đánh đập dã man để dụ anh ra. Chứng kiến cảnh vợ con cùng khổ, anh không chịu được xông ra giữa vòng vây địch để cứu Mai và con. Nhưng anh không cứu được, mẹ con Mai chết, còn anh thì bị giặc bắt đốt trụi mười đầu ngón tay. Tnú được dân làng cứu thoát. Tnú tìm đến quân giải phóng, tham gia chiến đấu chống lại bọn giặc. Sau ba năm, anh trở lại lành Man thăm làng vào mọi người. Đêm hôm đó, cả làng ngồi nghe cụ Mết kể lại những chiến công của Tnú, chuyện anh bị địch bắt bị tra tấn nhưng vẫn kiên quyết không khai báo, chuyện anh bị đốt 10 đầu ngón tay, chuyện anh cùng làng Man nhất tề thắng bọn giặc… nhằm giúp dân làng nâng cao tinh thần truyền thống anh hùng bất khuất. Sáng hôm sau, Tnú được cụ Mết, bé Heng, Dít, tiễn anh lên đường tiếp tục đánh đuổi giặc ngoại xâm. Họ chia tay nhau ở đồi Xà nu.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên