Hãy kể về chuyến đi thăm quê hương ông bà hoặc người thân

Câu hỏi Hãy kể về chuyến đi thăm quê hương ông bà hoặc người thân trong truyện Bên bờ Thiên Mạc thuộc bộ Ngữ liệu ngoài sgk dành cho học sinh lớp 8 đầy đủ câu hỏi đọc hiểu và viết có hướng dẫn chi tiết giúp Giáo viên có thêm tài liệu ôn tập cho học sinh lớp 8 học tốt môn Văn. Mời các bạn đón đọc:

Hãy kể về chuyến đi thăm quê hương ông bà hoặc người thân

Xem thử

Chỉ từ 150k mua trọn bộ Ngữ liệu ngoài sgk lớp 8 phần Truyện lịch sử bản word có lời giải chi tiết:

Quảng cáo

Nội dung truyện Bên bờ Thiên Mạc

BÊN BỜ THIÊN MẠC

(Trích)

[…] Trong một buổi sáng đã có hai người nói với Trần Bình Trọng nhiều điều có ích. Họ chỉ là người lính, người dân bình thường, nhưng đều đã trải qua nhiều trận 14 chiến đấu gay go. Họ đã làm cho Trần Bình Trọng vui lòng và tin rằng họ sẽ làm tròn những công việc ông giao cho. Kể từ khi đất nước có giặc xâm lược, Trần Bình Trọng đã mắt thấy tai nghe nhiều sự việc chứng tỏ tài năng và lòng yêu nước của những người không phải dòng dõi quý tộc. Ông đã được thấy những người lính bình thường lăm lăm ngọn giáo ngắn trong tay, xông thẳng tới trước những tên tướng Nguyên và dùng ngọn giáo ngắn ấy đánh ngã tướng giặc cưỡi trên lưng những con ngựa cao lớn. Ông đã từng giao nhiều việc quân cho những người lính của mình.

[…]

Ông già làng Xuân Đình chẳng những giảng giải cho Trần Bình Trọng nghe rất kỹ về thế đất vùng Thiên Mạc, mà ông ta còn nhận xét rất đúng phép dùng binh: với thế đất như thế, cách bày trận sẽ phải ra sao. Ông ta nói:

- Dải cát sa bồi này chạy dài tít tắp, không rõ đâu là bến bờ. Mặt trước bãi cát là con sông Thiên Mạc rộng mênh mông. Mặt sau lưng nó là bãi lầy Màn Trò ăn mãi vào sâu hàng trăm dặm. Chỗ chúng ta đứng đây là địa thế làng Xuân Đình. Xuân Đình ở đầu bãi lầy Màn Trò, nhưng cũng ở đầu dải cát sa bồi. Từ trước đến nay, ai cũng cho rằng trong bãi lầy không có người ở. Giặc Nguyên hơn ta về quân cưỡi ngựa, ta giỏi hơn chúng về tài đánh trên sông. Nếu như trận đánh xảy ra ở đây, giặc sẽ tránh giao chiến trên sông Thiên Mạc với ta. Chúng sẽ rút lên dải cát sa bồi này, lập thế trận dựa lưng vào bãi Màn Trò để quyết chiến với ta trên vùng đất khô ráo quen với vó ngựa của chúng. Trần Bình Trọng suy nghĩ về lời nói của ông già:

- Có phải ông lão cho rằng tướng giặc sẽ lấy dải cát sa bồi này làm đất quyết chiến không?

- Chính vậy đấy! Nhưng ta có cách buộc chúng không thể quyết chiến ở đây mà phải chịu những đòn ta đánh ở chỗ khác và ở những hướng khác với ý muốn của chúng.

- Ông lão nói nốt đi!

- Trần Bình Trọng giục, rõ ràng câu chuyện đã khiến ông thật sự quan tâm.

- Đây nhé! Tướng quân xem, chúng muốn đổ quân lên bộ cũng phải dùng những bến thuyền này. Bởi vì ở đây bờ sông thấp, lại có những vụng nhỏ tránh được sóng gió. Nhưng chúng không bao giờ nghĩ rằng chúng có thể bị đánh từ cửa Hàm Tử trở xuống, vì rằng bên kia cửa Hàm Tử là bến Chương Dương thẳng đường về Thăng Long, giặc sẽ dễ dàng ra cứu. Trần Bình Trọng khen thầm. Ông khẽ gật đầu và giơ tay chỉ về phía Màn Trò hỏi tiếp:

- Ông lão định phục binh trong đó để đánh vỗ vào lưng quân giặc phải không?

- Ấy là nếu lão cầm quân, chứ lão đã trên bảy mươi tuổi đầu rồi và cũng chẳng ai bái lão làm tướng. Nhưng nếu lão cầm quân, lão sẽ bày trận như vậy đó! Gương mặt Trần Bình Trọng rạng rỡ hẳn lên. Ông nói to với ông già Xuân Đình:

- Ông lão nói rất đúng. Ta cũng sẽ phục quân trong Màn Trò. Như thế, nếu giặc 15 phải giao chiến trên sông Thiên Mạc hay trên bãi sa bồi này chúng đều phải đánh trên thế đất chết của chúng. Binh pháp cũng nói như vậy đấy!

                                       (Trích Bên bờ Thiên Mạc - Chương 3, Hà Ân, NXB Kim Đồng)

Câu hỏi: Hãy kể về chuyến đi thăm quê hương ông bà hoặc người thân.

Hướng dẫn trả lời:

Quảng cáo

a. Đảm bảo cấu trúc bài văn tự sự

- Học sinh biết tạo lập một bài văn tự sự đảm bảo đủ cấu trúc 3 phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài.

- Đảm bảo đúng dung lượng khoảng 400 chữ.

b. Xác định đúng vấn đề tự sự: kể về chuyến đi thăm quê hương ông bà hoặc người thân.

c. Bài viết có thể triển khai theo nhiều cách khác nhau song cần đảm bảo các ý sau

* Mở bài

- Giới thiệu chuyến đi: thời gian, địa điểm, người đi cùng.

- Giải thích lý do đi thăm: muốn hiểu thêm về quê hương, thăm ông bà, người thân, gắn kết tình cảm gia đình.

* Thân bài

- Chuẩn bị cho chuyến đi

+ Chuẩn bị hành lý, quà cáp.

+ Tâm trạng háo hức, mong chờ.

- Hành trình đến quê hương

+ Miêu tả cảnh vật trên đường đi: đồng ruộng, sông nước, núi non, nhà cửa.

Quảng cáo

+ Cảm xúc khi nhìn thấy quê hương: vừa thân thuộc, vừa mới lạ.

- Gặp gỡ ông bà hoặc người thân

+ Cảnh đón tiếp: ông bà vui mừng, ôm hôn, nụ cười, giọng nói.

+ Hoạt động cùng nhau: trò chuyện, giúp việc, thăm thú các địa điểm quen thuộc.

- Kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến đi

+ Một trải nghiệm đặc biệt: tham gia lễ hội, nấu ăn cùng ông bà, đi thăm làng xóm.

+ Cảm nhận về tình cảm gia đình và nét đẹp văn hóa quê hương.

* Kết bài

- Cảm xúc khi kết thúc chuyến đi: lưu luyến, nhớ nhung.

- Bài học rút ra: trân trọng gia đình, quê hương, tình cảm gắn bó với người thân.

d. Chính tả, ngữ pháp: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp Tiếng Việt.

e. Sáng tạo: Diễn đạt trong sáng, bài viết thể hiện được sự sáng tạo, độc đáo riêng. 

Bài viết tham khảo

Hè vừa rồi, em có dịp về thăm quê hương ông bà ở một vùng nông thôn yên bình cách thành phố nơi em sống khoảng ba giờ xe. Ngay từ khi biết tin được nghỉ hè và sẽ được trở về thăm ông bà, em đã háo hức chuẩn bị hành lý, mang theo những món quà nhỏ là hoa quả và bánh kẹo để biếu ông bà. Trong lòng em dâng lên niềm mong chờ được gặp lại ông bà, được trở về nơi gắn bó với những kỷ niệm tuổi thơ của bố mẹ và của chính em.

Quảng cáo

Hành trình về quê thật thú vị. Xe chạy qua những cánh đồng lúa chín vàng, những con sông nhỏ uốn lượn và những hàng cây xanh mướt mát, cảnh vật làm lòng em nhẹ nhõm, gần gũi. Cảm giác vừa quen thuộc vừa mới lạ khiến em không khỏi rạo rực. Những mái nhà ngói đỏ, những con đường đất nhỏ quanh co và những hàng rào tre cũ kỹ hiện lên như một bức tranh sống động. Tất cả làm em nhớ về những câu chuyện mà ông bà từng kể về ngày xưa, về cuộc sống thanh bình nơi này.

Khi vừa đặt chân đến sân nhà, ông bà đã ra đón em với nụ cười rạng rỡ, ánh mắt đầy yêu thương. Ông ôm em thật chặt, còn bà thì vội vàng kiểm tra xem em có mệt hay không, giọng nói ấm áp như xua tan mọi mệt mỏi của chuyến đi. Không khí gia đình tràn ngập tiếng cười và niềm vui đoàn tụ. Em được ông bà dẫn đi thăm khu vườn nhỏ trước nhà, nơi ông trồng đủ loại rau, hoa và cây ăn quả. Bà kể cho em nghe về những mùa vụ trước, cách chăm sóc cây cối và những câu chuyện vui về làng xóm.

Trong những ngày ở quê, em có cơ hội tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa cùng ông bà. Sáng sớm, em giúp ông hái rau, tưới cây; chiều, em cùng bà chuẩn bị bữa cơm gia đình. Nhìn ông bà tất bật nhưng hạnh phúc, em cảm nhận sâu sắc sự bình dị mà ấm áp trong cuộc sống của họ. Một kỷ niệm khó quên là buổi chiều em được cùng ông ra bờ sông câu cá. Ngồi bên nhau, ông kể cho em nghe về lịch sử làng, những trận lụt và những câu chuyện dân gian mà ông từng nghe từ cha ông để lại. Ánh nắng chiều chiếu xuống mặt nước lấp lánh, tiếng côn trùng rì rầm trong không khí yên tĩnh, tất cả tạo nên một khoảnh khắc đáng nhớ mà em sẽ ghi mãi trong lòng.

Chuyến đi cũng giúp em hiểu hơn về nét đẹp văn hóa và con người quê hương. Những người hàng xóm hiền hòa, thân thiện, luôn chào hỏi và sẵn sàng giúp đỡ nhau. Em được tham dự một lễ hội nhỏ trong làng, cảm nhận được nhịp sống bình dị nhưng đầy tình cảm, sự gắn kết giữa con người với con người. Mỗi câu chuyện, mỗi ánh mắt, nụ cười nơi đây đều khiến em thấy mình may mắn khi được trở về và trải nghiệm.

Khi phải chia tay, lòng em vừa lưu luyến vừa trân trọng. Chuyến đi đã để lại cho em nhiều kỷ niệm đẹp, những giây phút sum họp đầy ấm áp và tình cảm gia đình sâu sắc. Em nhận ra rằng, quê hương và gia đình là nguồn động lực lớn lao, là nơi nuôi dưỡng tình cảm, giúp em trưởng thành và biết trân trọng những điều giản dị trong cuộc sống. Dù trở lại thành phố, hình ảnh ông bà, con đường làng, cánh đồng lúa và những buổi chiều yên bình sẽ luôn sống trong tâm trí em, nhắc nhở em về tình thân và giá trị của gia đình.

Chuyến đi thăm quê hương ông bà không chỉ là dịp để em hiểu hơn về gốc gác, nơi chốn của mình mà còn là cơ hội để em học cách quan tâm, yêu thương và biết trân trọng những người thân yêu. Em sẽ luôn nhớ và giữ gìn những kỷ niệm ấy, coi đó là hành trang quý giá để bước tiếp trong cuộc sống.

Xem thêm các câu hỏi Đọc hiểu và Viết trong truyện Bên bờ Thiên Mạc chọn lọc, hay khác:

Xem thêm bộ ngữ liệu ngoài sách giáo khoa lớp 8 phần Truyện lịch sử chọn lọc, hay khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Đề thi, giáo án các lớp các môn học