Tổng hợp Ý nghĩa nhan đề môn Ngữ Văn chọn lọc, hay nhất

Để giúp học sinh học tốt môn Ngữ văn, Vietjack biên soạn tài liệu Tổng hợp Ý nghĩa nhan đề môn Ngữ Văn từ lớp 7 đến lớp 12 chọn lọc, hay nhất. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp học sinh nắm được xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác cũng như ý tưởng của tác giả từ đó dễ dàng trong việc viết bài văn phân tích tác phẩm.

Tổng hợp Ý nghĩa nhan đề môn Ngữ Văn chọn lọc, hay nhất

Tổng hợp ý nghĩa nhan đề Ngữ Văn lớp 7

Tổng hợp ý nghĩa nhan đề Ngữ Văn lớp 8

Tổng hợp ý nghĩa nhan đề Ngữ Văn lớp 9

Tổng hợp ý nghĩa nhan đề Ngữ Văn lớp 10

Tổng hợp ý nghĩa nhan đề Ngữ Văn lớp 11

Tổng hợp ý nghĩa nhan đề Ngữ Văn lớp 12

Ý nghĩa nhan đề Cổng trường mở ra

- Hình ảnh cánh cổng trường là ranh giới, bản lề giữa hai miền thế giới:

+ Thế giới tuổi thơ (rong chơi cùng bạn bè, ở nhà cùng bố mẹ, ông bà).

+ Thế giới của tri thức – trường học (được học tập, rèn luyện và trưởng thành cùng thầy cô bè bạn).

- Hình ảnh cánh cổng trường mở ra:

+ Nghĩa đen: Mời gọi, dẫn lối cho các em học sinh bước vào trường học - nơi sẽ là ngôi nhà thứ hai của các em.

+ Nghĩa bóng: Chào đón các em đến với thế giới của sách vở, tri thức, thế giới với vô vàn những điều kì diệu, mới lạ cho các em được khám phá, thể hiện mình, được phát triển bản thân và tiến vào tương lai.

→ Hình ảnh thế giới diệu kì sau cánh cổng và niềm vui sướng, mong chờ của các em học sinh dành cho khoảnh khắc ấy góp phần thể hiện được vai trò, ý nghĩa to lớn của trường học. Cùng niềm khát khao đối với tri thức và học tập của những mầm non tổ quốc.

Ý nghĩa nhan đề Mẹ tôi

- Mặc dù có nhan đề là Mẹ tôi nhưng văn bản lại được viết dưới dạng một bức thư của người bố gửi cho con trai. Cách thể hiện độc đáo này giúp cho những phẩm chất của người mẹ (nội dung chủ yếu của tác phẩm) được thể hiện một cách khách quan và trực tiếp. Đồng thời qua đó, người viết thư có điều kiện để bộc lộ trọn vẹn thái độ, cảm xúc của mình mà không làm cho người tiếp thu (đứa con) phải xấu hổ, từ đó nhanh chóng hiểu ra vấn đề.

Cuộc chia tay của những con búp bê

+ Búp bê vốn là một món đồ chơi thân thiết của tuổi thơ, thường gợi lên sự ngộ nghĩnh, trong sáng, ngây thơ, vô tội. Những con búp bê trong văn bản cũng như hai anh em Thành và Thủy rất hồn nhiên, vô tư và không có tội lỗi gì mà lại phải chia lìa nhau.

g Tác giả đã dùng phép nhân hóa để đặt ra tình huống cuộc chia tay của những con búp bê và như thế, Cuộc chia tay của những con búp bê cũng là cuộc chia tay của hai anh em chú bé.

+ Nhan đề chuyện gợi ra một tình huống buộc người đọc phải theo dõi, đồng thời cũng là thể hiện được ý định mà người viết muốn gửi gắm trong văn bản.

Ý nghĩa nhan đề Sông núi nước Nam

- Nam quốc sơn hà: tức là Sông núi nước Nam được coi là bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Việt Nam. Bởi đó là lời khẳng định đanh thép chủ quyền lãnh thổ của quốc gia dân tộc cũng như nêu cao ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền đó trước mọi kẻ thù.

Ý nghĩa nhan đề Phò giá về kinh

- Tụng giá hoàn kinh sư nghĩa là Phò giá về kinh. Tựa đề nêu lên một sự kiện lịch sử, nhưng sâu xa còn là nguyên cớ gợi cảm hứng cho nhà thơ. Bởi lẽ, sự kiện đưa vua trở về kinh đô đánh dấu chiến thắng của quân ta, khẳng định đất nước ta sạch bóng quân thù, quê hương dã trở lại những ngày thanh bình. Mặt khác, tác giả còn là người góp một phần công sức vào niềm vui chiến thắng của toàn dân tộc. Vì thế, sự kiện lịch sử không là những con số vô cảm mà là một niềm thơ, niềm cảm xúc dạt dào.

Ý nghĩa nhan đề Bài ca Côn Sơn

- Địa danh Côn Sơn: núi non hùng vĩ, sơn thủy hữu tình; là mảnh đất gắn bó máu thịt với Nguyễn Trãi từ thủa ấu thơ đến tuổi già. Sau này Nguyễn Trãi trở về với Côn Sơn như về với nơi chôn rau cắt rốn, về với bạn bè tri kỉ tri âm.

Ý nghĩa nhan đề Sau phút chia li

- Nhan đề do người soạn sách đặt, thể hiện nói về tâm trạng của người vợ ngay sau phút chia li. 

.............................

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.