Xác định mối quan hệ giữa các luận điểm trong ba đoạn của văn bản Mấy ý nghĩ về thơ

Câu hỏi Xác định mối quan hệ giữa các luận điểm trong ba đoạn của văn bản Mấy ý nghĩ về thơ thuộc bộ Ngữ liệu ngoài sgk lớp 12 đầy đủ câu hỏi đọc hiểu và viết có hướng dẫn chi tiết giúp Giáo viên có thêm tài liệu ôn tập cho học sinh ôn thi Văn Tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao. Mời các bạn đón đọc:

Xác định mối quan hệ giữa các luận điểm trong ba đoạn của văn bản Mấy ý nghĩ về thơ

Xem thử

Chỉ từ 150k mua trọn bộ Ngữ liệu ngoài sgk lớp 12 phần Văn bản nghị luận bản word có lời giải chi tiết:

Quảng cáo

Nội dung văn bản Mấy ý nghĩ về thơ

MẤY Ý NGHĨ VỀ THƠ

(Văn Cao)

(1) Cái mới đầu phải là những cái không sẵn có. Sự làm mới những cái sẵn có cũng là một phương pháp sáng tạo. Đô hàng thế kỉ, mỗi nhà thơ vẫn hàng ngày vẫy gọi một trời đến chiếu vào tâm trạng mình. Thế mà những câu thơ hôm nay về mặt trăng mặt trời vẫn mới mẻ như đêm như ngày qua lại. Cái mới trước hết là mới trong tư tưởng, mới trong cảm xúc và trong cảm giác của nhà thơ [...].

(2) Chúng ta đọc một nhà thơ như đi theo một dòng sông lớn. Dù bắt đầu từ khúc nào, đủ ghé vào bến nào, chúng ta đều phải suy nghĩ ngược lên nguồn thì đường dài lắm mà xuôi ra biển thì còn xa. Hai điểm đầu và cuối đó đều thấy vô cùng. Ai muốn khám phá xem con đường ngược và đường xuôi như thế nào có thể tiếp tục nhau khai thác được nhiều. Cuộc đời và nghệ thuật của nhà thơ phải là những dòng sông lớn càng trôi càng thay đổi, càng trôi càng mở rộng. Mỗi chữ, mỗi câu, mỗi bài thơ mở ra cái quãng ngược, quảng xuôi, những cái không nói tới mà người đọc càng tìm thấy mãi. Sự thất bại thường gặp trong một bài thơ là sự khép lại: khép lại cả sự muốn nghĩ và muốn nói [...].

(3) Qua một bài thơ, người ta thấy ngay được con người của nhà thơ đang sống thực. Tư tưởng, cảm xúc và cảm giác của nhà thơ phải thể hiện tinh vi. Câu thơ như vào trong óc để gợi sự suy nghĩ, vào trong tình cảm để xúc động và như vào trong da thịt để khêu gợi! Chỉ riêng cái phân giác quan của nhà thơ cũng nói được cái hướng biểu hiện hoặc thiên về tư tưởng, hoặc thiên về cảm xúc, hoặc thiên về cảm giác. Cải khuynh hướng đó nhiều khi là của cả một thời đại, một môn phải hay một triết học. Chúng ta đã qua một thời kì dài thiên về cảm xúc và một thời kì cảm giác. Cái thời kì thiên về tư tưởng có phải đang bắt đầu không? Người làm thơ biết tạo dựng cho mình một cá tính trong suy nghĩ, trong tình cảm, trong cảm giác với những điều mới lạ bao nhiêu là làm phong phú thêm cho người đọc về mặt tư tưởng, cảm xúc hay cảm giác. Người đọc bị cuốn sau cùng vào cái khuynh hướng của nhà thơ. Trong đời sống của chúng ta hiện nay có biết bao nhiêu người đã chịu ảnh hưởng trực tiếp của tác phẩm văn học và nghệ thuật và cũng có biết bao nhiêu sự biến đổi xã hội gây ra do cách đặt vấn đề của những tác phẩm này.

(Trích Mấy ý nghĩ về thơ, Văn Cao, in trong Tác phẩm mới chọn lọc, NXB Văn học 1995)

Câu hỏi: Xác định mối quan hệ giữa các luận điểm trong ba đoạn của văn bản Mấy ý nghĩ về thơ

Hướng dẫn trả lời:

Quảng cáo

- Đoạn (1): Khẳng định yêu cầu “cái mới” trong thơ.

- Đoạn (2): Bàn về sức sống lâu dài, chiều sâu và sự mở rộng của thơ.

- Đoạn (3): Nêu vai trò của thơ trong việc bộc lộ con người nhà thơ và tác động tới người đọc, xã hội.

=> Các luận điểm bổ sung, nối tiếp nhau, tạo thành một hệ thống luận cứ hoàn chỉnh

Xem thêm các câu hỏi Đọc hiểu và Viết trong văn bản Mấy ý nghĩ về thơ chọn lọc, hay khác:

Quảng cáo

Xem thêm bộ ngữ liệu ngoài sách giáo khoa lớp 12 phần Văn bản nghị luận chọn lọc, hay khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Đề thi, giáo án các lớp các môn học