Tin học lớp 5 Cánh diều Bài 2: Thực hành tìm kiếm và chọn thông tin trong giải quyết vấn đề

Với lời giải bài tập Tin học lớp 5 Bài 2: Thực hành tìm kiếm và chọn thông tin trong giải quyết vấn đề sách Cánh diều hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Tin học lớp 5.

Giải Tin học lớp 5 Cánh diều Bài 2: Thực hành tìm kiếm và chọn thông tin trong giải quyết vấn đề

Quảng cáo

Tin học lớp 5 trang 17 Khởi động

Khởi động

Khởi động trang 17 SGK Tin học lớp 5: Khi giải trò chơi ô chữ, em cần tìm thông tin hữu ích ở đâu để đoán ra các chữ?

Trả lời:

Khi giải trò chơi ô chữ, em cần tìm thông tin hữu ích do đề bài gợi ý để đoán ra các chữ. Ngoài ra, em có thể vận dụng thêm kiến thức thực tế để tìm ra lời giải.

1. Giải ô chữ

Tin học lớp 5 trang 17 Hoạt động 1

Hoạt động 1 trang 17 SGK Tin học lớp 5: Bảng 1 cung cấp thông tin về các từ trên ô chữ ở hàng 1, 2, 3, 5, 6, 7, 8 (Hình 1).

Hãy thảo luận nhóm để tìm từ khóa tiếng Anh trên hàng dọc được tô đậm và cho biết nghĩa tiếng Việt của từ đó.

Quảng cáo

Tin học lớp 5 Cánh diều Bài 2: Thực hành tìm kiếm và chọn thông tin trong giải quyết vấn đề

Bảng 1. Gợi ý để giải ô chữ

Quảng cáo

Tin học lớp 5 Cánh diều Bài 2: Thực hành tìm kiếm và chọn thông tin trong giải quyết vấn đề

Trả lời:

1- SCRATCH

2 - NON

3 - DORAEMON

5 - CHUOT

6 - HOCTAPTOT

Quảng cáo

7 - AOLEN

8 - DANHRANG

Tìm từ khóa tiếng Anh trên hàng dọc được tô đậm: COMPUTER

2. Tìm thông tin và hợp tác trong giải quyết vấn đề

Tin học lớp 5 trang 18 Hoạt động 2

Hoạt động 2 trang 18 SGK Tin học lớp 5: Sau khi hoàn thành Hoạt động 1, mỗi nhóm hãy thảo luận và hoàn thành Bản thu hoạch theo mẫu sau (không đánh dấu vào sách).

Tin học lớp 5 Cánh diều Bài 2: Thực hành tìm kiếm và chọn thông tin trong giải quyết vấn đề

Trả lời:

Các em tự thảo luận, đánh giá và hoàn thành Bản thu hoạch

Giải Tin học lớp 5 trang 18

Tin học lớp 5 trang 18 Vận dụng

Vận dụng trang 18 SGK Tin học lớp 5: Nhóm em hãy tìm kiếm và lựa chọn thông tin để chuẩn bị bài trình chiếu giới thiệu về một cảnh đẹp ở Việt Nam. Bài trình chiếu có từ 3 đến 5 trang chiếu.

Trả lời:

Em có thể tìm kiếm thông tin trên Google, tham khảo thông tin sau:

Giới thiệu về Hà Nội

Hà Nội được biết tới là một trong những vùng đất đẹp nhất nước ta. Nơi đây không chỉ là nơi hội tụ kinh tế, văn hóa mà còn rất phát triển về mặt du lịch. Bất kỳ ai ở đâu nơi nào cũng nghe qua danh tiếng Hà Nội và muốn được tới ghé thăm.

Tin học lớp 5 Cánh diều Bài 2: Thực hành tìm kiếm và chọn thông tin trong giải quyết vấn đề

Với vị trí địa lý đắc địa, Hà Nội đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Phía bắc giáp với thái nguyên, vĩnh phúc, Phía nam giáp với hòa bình. Phía đông giáp tới hưng yên, bắc ninh. Còn phía tây hà nội giáp với vĩnh phúc. Như vậy có thể thấy, nơi đây tiếp giáp với hầu hết các tỉnh thành phát triển. Nhờ đó dòng người kéo về nhiều và có thể tới ghé thăm nhiều danh lam thắng cảnh khác nhau

Giới thiệu Hà Nội – khí hậu

Hà Nội mang khí hậu đặc trưng của miền bắc. Đó chính là nền khí hậu nhiệt đới gió mùa. Bất kỳ ai tới đều cảm thấy vô cùng dễ chịu và có thể cảm nhận được 4 mùa rõ rệt. Xuân hạ thu đông. Mỗi mùa mang một nét đẹp riêng nên được nhiều người chú ý tới.

Vào mùa đông, tiết trời hà nội rét nhưng không phải cái rét cắt da cắt thịt. Đó là cái rẹt ngọt và mang tới nhiều ấn tượng cho mọi người. Nếu đi chơi theo cặp đôi thì vô cùng tuyệt vời.

Vào mùa xuân những hạt mưa bụi giăng bay bay làm cho thời tiết thêm đẹp hơn. Và bạn cũng có thể nhìn ngắm không gian trong khung cảnh này để thấy vạn vật tươi đẹp thế nào.

Đặc biệt khi vào mùa thu, bạn sẽ được thấy hình ảnh những cây vàng lá rụng, thoang thoảng mùi hương hoa bưởi. Chúng làm cho không khí Hà Nội thật nồng nàn và đáng nhớ.

Ngoài ra nếu ghé thăm mùa hạ, bạn có thể tham gia được vào nhiều dòng người vui chơi. Bạn có thể cắm trại vui thú với các nhóm bạn bè của mình..

Giới thiệu về Hà Nội – Những điều có thể bạn chưa biết

Hà Nội là trung tâm kinh tế văn hóa lớn nhất cả nước. Đó là lý do vì sao khi bạn tới đây thấy được một vùng đất thịnh vượng. Những ngôi nhà cao chọc trời và các trung tâm thương mại sầm uất. Đây là điều hoàn toàn không có ở quê và tạo ra sự cách biệt. Nếu ai đã sống ở hà nội thì sẽ thấy vui thú và mang về các ấn tượng tuyệt vời.

Đặc biệt nơi đây còn gắn liền với nền văn hóa dân gian, gắn với các câu chuyện ca dao tục ngữ.. Điều này làm cho mọi người thấy yêu thương thêm chính cuộc sống và mảnh đất hà nội

Ngoài ra nơi đây còn có nhiều công trình kiến trúc tôn giáo, phật giáo. Các khu nhà thờ xây dựng kèm theo lối kiến trúc phật giáo, dân gian… làm cho du khách vô cùng ấn tượng. Lạc giữa dòng người thành thị mà chiêm ngưỡng khung cảnh như thế này sẽ thấy thú vị biết bao nhiêu.

Hà Nội truyền thống ngàn năm văn hiến

Điều mọi người ấn tượng nhất khi tới hà nội là có thể thấy được một vùng đất nghìn năm văn hiến. Mọi chuẩn mực giáo dục được hội tụ, nhiều làng truyền thống, con phố độc đáo xưa kia còn được giữ nguyên vẹn.

Chính vì thế, nếu bạn du lịch miền bắc mà không tới hà nội thì thực sự là điều lãng phí. Hãy tới ngay để có thể cảm nhận và thấy được điều tuyệt vời tại đây.

Tôn giáo, tín ngưỡng đa dạng

Hà Nội cũng là nơi có tôn giáo tín ngưỡng khá mạnh mẽ. Chúng đi vào đời sống tâm linh của người việt nam nói chung và vùng đất này nói riêng., Bạn sẽ thấy tổng hợp phật giáo, tôn giáo, nho giáo… Các hoạt động này phục vụ đời sống tín ngưỡng, văn hóa của người dân hà nội.

Vì thế khi tới hà nội, ngoài việc thăm các công trình kiến trúc bạn còn được ngắm các không gian tuyệt đẹp, các văn hóa tín ngưỡng tôn giáo…

Giới thiệu khách sạn lotte hà nội và Cuộc sống con người nơi đây

Hà Nội để lại cho lòng người nhiều ấn tượng thú vị. Vì thế nếu bạn tới Hà Nội thì sẽ được cảm nhận được nét ấn tượng của người dân nơi đây. Mọi người có lời ăn tiếng nói vui thú và ứng xử văn minh. Đây là nét lịch thiệp của riêng con người hà nội.

Bạn nên tới ngay nơi đây có thể cảm nhận cuộc sống dễ thở và con người thân thiện. Thủ đô hà nội phát triển và văn hóa văn minh đã làm cho mọi người thấy tôn trọng nhau, ấm áp tình người. Ai mà gặp vấn đề khó khăn người dân đều luôn sẵn sàng.

Cuộc sống và con người Hà Nội

Khi tới Hà Nội, bạn sẽ thấy cuộc sống và con người nơi đây mang đậm chất văn minh. Ai cũng chào hỏi lễ phép và tôn trọng đối phương. Không cần biết người còn lại là ai nhưng khi tiếp xúc đều chào hỏi lịch sự khiến cho du khách thấy rất ấn tượng.

Đặc biệt đường xá đông đúc giống như một món đặc sản mà mọi người tới hà nội vẫn nhớ mãi. Con người đông đúc chen chúc đi trên đường nhưng vẫn theo hàng nối…

Giới thiệu về danh lam thắng cảnh hà nội

Tin học lớp 5 Cánh diều Bài 2: Thực hành tìm kiếm và chọn thông tin trong giải quyết vấn đề

Hà Nội 36 phố phường

Khi tới Hà Nội mà không ghé qua 36 phố phường thì thực sự là điều đáng tiếc. Hãy tới ngay để có thể cảm nhận nhé. Mỗi tên gọi lại tượng trưng cho một nét kinh doanh buôn bán riêng. Ví dụ hàng Mã thì chuyên bán đồ mã. Vậy nên bạn hãy tới ngay để trải nghiệm

Dù xã hội phát triển nhưng những tên phố và mặt hàng kinh doanh vẫn giữ được nguyên. Điều này làm cho mọi người thấy ấn tượng và có thể thấy được 1 hà nội rất xưa trong lòng hiện đại. Chúng mang tới các cảm giác hoài cổ nhưng không phải là xưa cũ

Đặc biệt ngoài bán các mặt hàng theo đúng tên gọi, các phố còn giữ nguyên các ngôi nhà xưa kia. Nhìn vào bạn sẽ thấy vô cùng cổ sập sệ nhưng thực ra còn chắc chắn. Và nhà nước chỉ có những bảo trì để ngôi nhà được vững chãi hơn chứ không đập bỏ. Vì chúng được biết tới như một nét kiến trúc cổ xưa và để lại để mọi người có thể nhớ về một thời đã qua

Hồ Gươm

Hồ Gươm được coi như trái tim của Hà Nội. Nơi đây được biết tới không chỉ là biểu tượng văn hóa, lịch sử mà còn được xem là danh thắng bậc nhất của thủ đô. Nếu có thời gian tới hà Nội thì hãy bạn ghé tới thăm ngay nhé.

Hãy đi xe máy hay đi bộ một vòng quanh hồ gươm và cảm nhận không khí mát mẻ. Điều này làm cho bạn tấy có sự bình lặng trong lòng hà nội vui nhộn ồn ào. Chúng khiến tâm hồn thêm thư thái và quên đi hết các mệt mỏi của cuộc sống.

Hơn nữa, hồ gươm còn gần khu trung tâm mua sắm. Vì thế khi dừng chân tại đây bạn có thể mua được nhiều món quà lưu niệm. Những hàng cây bao phủ xung quanh hồ làm cho mọi người thấy yêu mến hơn cảnh sắc nơi đây.

Lăng Bác Hồ

Lăng chủ tịch hồ chí minh là điểm du lịch không nên bỏ qua trong hành trình khám phá. Khi tới đây bạn sẽ thấy có cảm giác vô cùng linh thiêng. Vì chúng là nơi an nghỉ của hồ chí minh. Người từng hiến dâng cả thanh xuân tuổi trẻ để tìm đường cứu nước và mang tới sự bình yên cho dân tộc. Vậy nên các du khách ra hà nội đều không quên tới đây thăm thi hài bác và thắp hương cầu may tưởng nhớ công ơn của người.

Vào những buổi chiều nắng vàng rực rỡ đi qua lăng chủ tịch và ngắm đoàn người diễu hành kéo lá cờ vào lúc 9h tối.. Bạn sẽ thấy một cảnh tượng thực sự đẹp, có sự trang nghiêm và tôn kính tới lạ. Hãy tới ngay để được khám phá và tham gia chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây nhé

Để nhìn ngắm được khung cảnh tuyệt vời tại đây, bạn nên đến vào  lúc 6h sáng. Đây là thời điểm khi những ánh nắng đầu tiên chiếu rọi và nhạc Quốc ca hòa vào làm một. Chúng mang tới một âm hưởng hào hùng và thêm yêu quê hương đất nước.

Nhà hát lớn Hà Nội

Có thể nói, nhà hát lớn hà Nội là một trong những nơi đáng tới tại hà Nội. Nơi đây thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật, biểu diễn của các văn nghệ sĩ. Từ khắp mọi nơi, mọi người muốn ghé tới đây để được thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc như Tuồng, Chèo, nhiều vở kịch Việt Nam nổi tiếng.

Chắc chắn khi tham gia vào nhà hát lớn, bạn có thể nghe được nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Vậy nên bạn hãy tới ngay để có thể cảm nhận nhé. Với các chương trình này, bạn sẽ có nhiều cảm xúc khác nhau. Hãy tới và lắng nghe ngay nhé.

Giới thiệu về ẩm thực Hà Nội

Tin học lớp 5 Cánh diều Bài 2: Thực hành tìm kiếm và chọn thông tin trong giải quyết vấn đề

          Hà Nội là một trong những điểm dừng chân lý thú và nếu không ghé thăm thì thực sự là điều lãng phí. Vì thế bất kì ai khi du lịch miền bắc nước ta đều không quên ghé thăm ngay hà nội. Và nếu bạn có thể bố trí thì hãy tham gia thăm quan ngay các điểm vui thú trên.

Đồng thời bạn có thể thưởng thức các món ăn cực tuyệt vời. Món ăn nào cũng hấp dẫn và giúp cho mọi người có thể thưởng thức ngay mà không mất quá nhiều tiền.

Chả cá Lã Vọng

Đây được coi là món ăn đặc trưng của hà nội. dễ ăn giá rẻ. Để chế biến, mọi người không cần làm quá cầu kỳ. Quan trọng nhất là cách làm hương vị nước chấm kết hợp với cá đem làm chả được chắt lọc kỹ lưỡng. Nhờ đó, món ăn khi tẩm ướp mang tới hương vị rất ngon. Hãy tới ngay và thưởng thức nhé

Giới thiệu bánh cuốn Thanh Trì

Đây là món ăn bình dị, quen thuộc, không cầu kỳ . chúng được làm từ bàn tay khéo léo với lớp mọc bọc nhân. Khi thưởng thức bạn có thể  ăn kèm với chả, rau thơm và nước chấm. Không phải quá nào cũng ngon đâu nhé nên bạn có thể cân nhắc và lựa chọn ngay món ăn phù hợp cho mình nhé

Giới thiệu bún chả Hà Nội

Là món ăn quen thuộc và mang phong vị đậm chất truyền thống. Chắc chắn khi ăn bún chả hà nội bạn sẽ nhớ đời. Đặc biệt là bún chả rất ngon và ngon nhất ở phố cổ. Đây là món ăn ngon tuyệt vời và được lựa chọn nhiều.

Khi ăn bạn có thể thưởng thức vào ban sáng hay chiều.Hãy thưởng thức ngay bạn sẽ thấy hương vị rất riêng của bún chả hà nội. Và khi ăn rồi thì bạn sẽ thấy nhớ mãi. Hơn hết giá thành rẻ nên ai cũng có thể ăn.

Tại các điểm du lịch, bún chả hà nội cũng không bị chặt chém nhiều nên du khách cảm thấy vôc ùng hài lòng và đánh giá cao. Cảm nhận về món này, ai cũng phải trầm trồ khen ngon

Giới thiệu phở Hà Nội

Tới Hà Nội mà không ăn món phở thì thực sự là điều đáng tiếc. Món ăn ngon và đa dạng gồm có phở bò, phở cuốn, phở áp chảo.. Món phở nào cũng mang hương vị đặc trưng nên ăn cảm thấy vô cùng hứng thú. Hãy ăn ngay và thưởng thức bạn sẽ thấy sự tuyệt diệu trong món ăn này

Cốm Làng Vòng

Đây là món ăn cốm làng vòng tốt và được nhiều người yêu thích. Món cốm này rất ngon và có màu xanh mát của cốm. Khi ăn bạn sẽ thấy mùi thơm nhẹ dịu của cốm đã tạo nên sức hút cho cốm Làng Vòng. Món ăn được coi như mang tinh túy của trời đất

Xem thêm lời giải bài tập Tin học lớp 5 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tin học lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tin học lớp 5 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên