Đề kiểm tra Giữa học kì 1 Lịch Sử lớp 11 có đáp án (Đề 1)

Đề kiểm tra Giữa học kì 1 Lịch Sử lớp 11 có đáp án (Đề 1)

    Môn Lịch Sử lớp 11

    Thời gian làm bài: 45 phút

Câu 1:

Câu 1. Đại biểu xuất sắc cho nền bi kịch cổ điển Pháp ở buổi đầu thời cận đại là

Quảng cáo

   A. La Phông-ten.

   B. Mô-li-e.

   C. Coóc-nây.

   D. Sếch-xpia.

Câu 2. Cuộc Duy tân Minh Trị của Nhật Bản được tiến hành từ năm

   A. 1868.

   B. 1889.

   C. 1886.

    D. 1898.

Câu 3. Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Thái bình Thiên quốc (1851 - 1864) là

   A. Tăng Quốc Phiên.

   B. Tả Tôn Đường.

   C. Hồng Tú Toàn.

   D. Lý Hồng Chương.

Quảng cáo
2004 - Toán Lý Hóa

Câu 4. Nội dung cơ bản trong học thuyết “Tam dân” của Tôn Trung Sơn là gì?

   A. “Dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh bình đẳng”.

   B. “Dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc”.

   C. “Dân tộc độc lập, dân quyền bình đẳng, dân sinh hạnh phúc”.

    D. “Độc lập dân tộc, bình đẳng dân quyền, hạnh phúc dân sinh”.

Câu 5. Tác phẩm “Thơ Dâng” của Ra-bin-đra-nát Ta-go đoạt giải Nôben văn học vào năm nào?V

   A. 1931.

   B. 1922.

   C. 1936.

    D. 1913.

Câu 6. Cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX, quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á giữ được nền độc lập tương đối về chính trị là

    A. Việt Nam.

   B. Lào.

   C. Xiêm.

   D. Miến Điện.

Câu 7. Đến giữa thế kỉ XIX, Ấn Độ trở thành thuộc địa của đế quốc nào?

   A. Hà Lan.

   B. Đức.

   C. Pháp.

   D. Anh.

Quảng cáo

Câu 8. Ở Nhật Bản, cuộc Duy tân Minh trị được tiến hành trên các lĩnh vực nào?

   A. Chính trị, kinh tế, quân sự và ngoại giao.

   B. Chính trị, quân sự, văn hóa - giáo dục và ngoại giao.

   C. Kinh tế, quân sự, giáo dục và ngoại giao.

   D. Chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa - giáo dục.

Câu 9. Đảng Quốc đại là chính đảng của

   A. giai cấp vô sản Ấn Độ.

   B. giai cấp tư sản Ấn Độ.

   C. giai cấp nông dân Ấn Độ.

   D. tầng lớp quý tộc phong kiến Ấn Độ.

Câu 10. Tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Lép-tôn-xtôi là

    A. “Sông Đông êm đềm”.

   B. “Những cuộc phiêu lưu của Tôm Xoay-ơ”.

   C. “Chiến tranh và hòa bình”.

   D. “Chuông nguyện hồn ai”.

Câu 11. Vào cuối thế kỉ XIX, ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia trở thành thuộc địa của đế quốc nào?

    A. Anh.

   B. Mĩ.

   C. Hà Lan.

   D. Pháp.

Câu 12. Việc phân chia thuộc địa giữa các nước đế quốc ở châu Phi căn bản hoàn thành vào

   A. cuối thế kỉ XVIII.

   B. đầu thế kỉ XIX.

   C. cuối thế kỉ XIX.

   D. đầu thế kỉ XX.

Câu 13. Công cuộc cải cách đất nước của Xiêm được tiến hành dưới thời

   A. vua Ra-ma IV và Ra-ma V.

   B. vua Ra-ma V và Ra-ma VI.

   C. vua Ra-ma I và Ra-ma II.

    D. vua Ra-ma II và Ra-ma III.

Câu 14. Quốc gia nào ở châu Phi giữ được nền độc lập trước sự xâm chiếm của các nước thực dân phương Tây?

   A. Êtiôpia, Môdămbích.

   B. Êtiôpia, Libêria.

   C. Môdămbích, Ănggôla.

   D. Tây Nam Phi và Angiêri.

Câu 15. Trong quá trình Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918) sự kiện nào đánh dấu bước chuyển biến lớn trong cục diện chính trị thế giới?

   A. Đức đầu hàng Đồng minh không điều kiện.

   B. Chiến thắng Véc-đoong của quân dân Pháp.

   C. Mĩ tham chiến và đứng về phe Hiệp ước.

   D. Cách mạng tháng Mười ở Nga năm 1917 thành công.

Câu 16. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự thất bại của cao trào cách mạng 1905 - 1908 ở Ấn Độ là gì?

   A. Đảng Quốc đại thiếu quyết liệt trong các phong trào đấu tranh.

   B. Đảng Quốc đại chưa đoàn kết được các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh.

   C. Chính sách chia rẽ của thực dân Anh và sự phân hóa trong nội bộ Đảng Quốc đại.

   D. Thực dân Anh có lực lượng quân đội mạnh, vũ khí hiện đại.

Câu 17. Mâu thuẫn bao trùm trong xã hội Trung Quốc cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX là mâu thuẫn giữa

   A. giai cấp tư sản với giai cấp vô sản.

   B. giai cấp tư sản Trung Quốc với các nước đế quốc xâm lược.

   C. giai cấp nông dân với tầng lớp địa chủ phong kiến.

   D. nhân dân Trung Quốc với các nước đế quốc xâm lược.

Câu 18. Cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX, Đức đã vạch ra kế hoạch tiến hành chiến tranh để

   A. bành trướng thế lực ở châu Phi.

   B. tiêu diệt nước Nga, làm bá chủ toàn cầu.

   C. gia tăng ảnh hưởng ở châu Âu.

   D. giành giật thuộc địa, chia lại thị trường thế giới.

Câu 19. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918) là gì?

   A. Mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa.

   B. Anh - Đức tranh chấp quyết liệt về quyền lợi ở Trung Quốc.

   C. Thái tử Áo - Hung bị ám sát tại Xécbi.

   D. Mâu thuẫn giữa nhân dân các nước thuộc địa với các nước đế quốc.

Câu 20. Sự kiện đánh dấu cao trào cách mạng 1905 – 1908 của nhân dân Ấn Độ phát triển đến đỉnh cao là

   A. cuộc tổng bãi công của công nhân Bom-bay năm 1908.

   B. phong trào đấu tranh của công nhân Can-cút-ta năm 1905.

   C. cuộc biểu tình của 10 vạn người Ấn Độ tại bờ sông Hằng năm 1905.

   D. cuộc đấu tranh của công nhân Bom-bay năm 1905.

Câu 21. Mĩ tham chiến muộn trong Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918) vì

   A. nhân dân Mĩ phản đối chiến tranh.

   B. Mĩ không muốn chiến tranh lan sang nước mình.

   C. Mĩ giữ thái độ trung lập trong chiến tranh.

   D. Mĩ muốn lợi dụng chiến tranh để buôn bán vũ khí.

Câu 22. Mục đích chính của Thiên hoàng Minh Trị khi tiến hành một loạt các cải cách tiến bộ là gì?

   A. Đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia phát triển giàu mạnh.

   B. Biến Nhật Bản trở thành một cường quốc ở châu Á.

   C. Giúp Nhật Bản thoát khỏi sự lệ thuộc vào phương Tây.

   D. Đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng một nước phong kiến lạc hậu.

Câu 23. Cuộc khởi nghĩa lớn nhất và kéo dài nhất của nhân dân Lào chống lại ách cai trị của thực dân Pháp ở cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX là

   A. khởi nghĩa của A-cha Xoa.

   B. khởi nghĩa của Hoàng thân Si-vô-tha.

   C. khởi nghĩa của Pu-côm-pô.

   D. khởi nghĩa của Ong Kẹo và Com-ma-đam.

Câu 24. Nhân tố được xem là “chìa khóa vàng” trong cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản là

   A. giáo dục.

    B. quân sự.

   C. kinh tế.

   D. chính trị.

Câu 25. Nguyên nhân chủ yếu nào dẫn đến sự thất bại trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân châu Phi ở cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX?

    A. Các phong trào không nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

   B. Các phong trào diễn ra lẻ tẻ, thiếu sự liên kết với nhau.

   C. Trình độ tổ chức thấp, lực lượng chênh lệch.

   D. Các nước thực dân phương Tây có lực lượng quân đội hùng hậu.

Câu 26. Thành tựu nổi bật nhất của phong trào cách mạng thế giới trong thời gian diễn ra Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918) là

   A. cách mạng dân chủ tư sản lần hai ở Nga (tháng 2/1917) giành thắng lợi.

   B. cách mạng tháng 11/1918 ở Đức giành thắng lợi.

    C. Cách mạng tháng Mười ở Nga (1917) thành công, nước Nga Xô viết ra đời.

   D. phong trào cách mạng dâng cao ở nhiều nước châu Âu, châu Á.

Câu 27. Trước sự nhòm ngó, đe dọa xâm lược của các nước phương Tây, Xiêm đã thực hiện chính sách gì để bảo vệ nền độc lập?

   A. Thực hiện chính sách “bế quan tỏa cảng”.

   B. Thực hiện chính sách cấm đạo, đuổi giáo sĩ.

   C. Tiến hành cải cách, canh tân đất nước.

   D. Liên kết với các nước láng giềng để chống xâm lược.

Câu 28. Từ cuối thế kỉ XIX, Mĩ thực hiện chính sách bành trướng, tăng cường ảnh hưởng của mình ở khu vực Mĩ Latinh nhằm mục đích

   A. biến các nước Mĩ Latinh thành đồng minh của Mĩ.

   B. khống chế và biến Mĩ Latinh thành “sân sau” của Mĩ.

   C. hỗ trợ các nước Mĩ Latinh xây dựng và phát triển kinh tế.

   D. tạo ra một liên minh kinh tế, hợp tác cùng phát triển ở châu Mĩ.

Câu 29. Nội dung nào không phản ánh đúng nguyên nhân thất bại của phong trào đấu tranh chống Pháp của nhân dân Lào và Campuchia ở cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX?

    A. Các cuộc khởi nghĩa nổ ra lẻ tẻ, thiếu sự liên kết.

   B. Thiếu đường lối lãnh đạo đúng đắn, khoa học.

   C. Các cuộc khởi nghĩa không nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

   D. Thực dân Pháp có quân đội mạnh, vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại.

Câu 30. Cho các dữ kiện sau:

   1. Cuộc tổng bãi công của công nhân Bom-bay (tháng 6/1908)

.

   2. Thực dân Anh ban hành đạo luật chia đôi xứ Ben-gan.

   3. Thực dân Anh thu hồi đạo luật chia đôi xứ Ben-gan.

   4. Hơn 10 vạn người Ấn Độ kéo đến bờ sông Hằng làm lễ tuyên thệ và hát vang bài “Kính chào Người - Mẹ hiền Tổ quốc”.

   Hãy sắp xếp theo tiến trình cao trào cách mạng 1905 - 1908 của nhân dân Ấn Độ.

   A. 2, 4, 1, 3.

   B. 1, 2, 4, 3.

   C. 2, 1, 4, 3.

   D. 2, 4, 3, 1.

Câu 31. Nội dung nào không phản ánh đúng thủ đoạn bành trướng của Mĩ ở khu vực Mĩ Latinh từ thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX?

   A. Đưa ra học thuyết Mơn-rô: “Châu Mĩ của người châu Mĩ”.

   B. Thực hiện chính sách “Cái gậy lớn” và “Ngoại giao đồng đôla”.

   

C. Lôi kéo các nước Mĩ Latinh tham gia vào tổ chức Liên Mĩ.

   D. Thực hiện chính sách “Cam kết và mở rộng”.

   

Câu 32. Cách mạng Tân Hợi (1911) của nhân dân Trung Quốc mang tính chất của một cuộc

   A. cách mạng dân chủ tư sản.

   B. cách mạng xã hội chủ nghĩa.

   C. cách mạng tư sản kiểu mới.

   D. đấu tranh giải phóng dân tộc.

Câu 33. Cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918) mang tính chất phi nghĩa vì

   A. gây ra nhiều thảm họa cho nhân loại, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

   B. chỉ đem lại lợi ích cho các nước tham chiến.

   C. đó là chiến tranh đế quốc nhằm phân chia thị trường, thuộc địa.

   D. không đem lại lợi ích cho nhân dân lao động.

Câu 34. Hạn chế nào của cuộc Duy tân Minh Trị có ý nghĩa chi phối đến đặc điểm của Nhật Bản khi chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa?

   A. Chưa thiết lập được nền thống trị của giai cấp tư sản.

   B. Chưa giải quyết vấn đề ruộng đất cho nông dân.

   C. Chưa xóa bỏ được những hiệp ước bất bình đẳng với các nước đế quốc.

   D. Nhiều tàn dư của chế độ phong kiến vẫn được bảo lưu.

Câu 35. Hạn chế trong mục tiêu đấu tranh của Trung Quốc Đồng minh hội là

   A. chưa coi trọng nhiệm giai cấp.

   B. chưa chú ý đến quyền lợi của nhân dân lao động.

   C. chưa đề cao nhiệm vụ chống phong kiến.

   D. chưa coi trọng nhiệm vụ chống đế quốc xâm lược.

Câu 36. Nội dung nào không phản ánh đúng về ý nghĩa lịch sử của cuộc Cách mạng Tân Hợi ở Trung Quốc năm 1911?

   A. Lật đổ chế độ phong kiến chuyên chế, mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.

   B. Cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở một số nước châu Á.

   C. Là một cuộc “thức tỉnh” về ý thức dân tộc, dân chủ của nhân dân Trung Quốc.

   D. Lật đổ chế độ phong kiến, mở đường cho Trung Quốc tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Câu 37. Tác phẩm nào của nhà văn Lép Tôn-xtôi được đánh giá là “bản hùng ca của nhân dân Nga chống lại cuộc chiến tranh xâm lược của Na-pô-lê-ông Bô-na-pác” và là một trong những tác phẩm văn học được yêu thích nhất mọi thời đại?

   A. “An-na Ka-rê-ni-na”.

   B. “Phục sinh”

   C. “Thời thơ ấu”.

   D. “Chiến tranh và hòa bình”.

Câu 38. Điểm tương đồng trong tình hình các nước Đông Nam Á vào đầu thế kỉ XX là gì?

    A. Tất cả đều là thuộc địa của các nước phương Tây.

    B. Phải đương đầu với sự nhòm ngó của các nước phương Tây.

   C. Hầu hết là thuộc địa của các nước thực dân, đế quốc phương Tây.

   D. Là các quốc gia phong kiến độc lập, có chủ quyền.

Câu 39. Đầu thế kỉ XVIII, tình hình Ấn Độ và các quốc gia phương Đông khác có điểm gì tương đồng?

   A. Đi theo con đường chủ nghĩa tư bản.

   B. Đứng trước nguy cơ xâm lược của chủ nghĩa thực dân phương Tây.

   C. Là thuộc địa của các nước phương Tây.

   D. Là những quốc gia độc lập, có chủ quyền, đang tiến lên chủ nghĩa tư bản.

Câu 40. Ngoại cảnh chung nào đã tác động dẫn đến cuộc Duy tân ở Nhật Bản và cải cách ở Xiêm vào cuối thế kỉ XIX?

   A. Sự nhòm ngó, đe dọa xâm lược của các nước thực dân, đế quốc phương Tây.

   B. Sự phát triển của chủ nghĩa tư bản sau các cuộc cách mạng tư sản.

   C. Mầm mống kinh tế tư bản chủ nghĩa đang hình thành phát triển nhanh.

   D. Giai cấp tư sản trưởng thành, mâu thuẫn trong xã hội gia tăng.

Đáp án

1-C 2-A 3-C 4-B 5-D 6-C 7-D 8-D 9-B 10-C
11-D 12-D 13-A 14-B 15-D 16-C 17-D 18-D 19-A 20-A
21-D 22-D 23-D 24-A 25-C 26-C 27-C 28-B 29-C 30-A
31-D 32-A 33-C 34-D 35-D 36-D 37-D 38-C 39-B 40-A

Các đề kiểm tra Lịch Sử lớp 11 có đáp án khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: fb.com/groups/hoctap2k4/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

de-kiem-tra-1-tiet-lich-su-11-hoc-ki-1.jsp

2004 - Toán Lý Hóa