Đề thi Học kì 2 Đạo Đức lớp 3 năm 2021 - 2022 có đáp án (5 đề)



Phần dưới là danh sách Đề thi Học kì 2 Đạo Đức lớp 3 năm 2021 - 2022 có đáp án (5 đề). Hi vọng bộ đề thi này sẽ giúp bạn ôn tập và đạt điểm cao trong các bài thi môn Đạo đức lớp 3.

Tải xuống

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi chất lượng Học kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Đạo Đức lớp 3

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 1)

Câu 1: Đoàn kết với thiếu nhi quốc tế có nghĩa là gì?

Quảng cáo

A. Xa lánh vì khác biệt màu da

B. Xa lánh vì khác biệt ngôn ngữ

C. Xa lánh vì khác biệt điều kiện sống

D. Tham gia vui chơi, kết bạn dù có khác biệt về màu da, ngôn ngữ và điều kiện sống

Câu 2: Em thấy các bạn đất từ các đất nước khác nhau trên toàn thế giới. Nhưng vẫn cùng nhau tươi cười và tham gia một trò chơi tập thể. Điều này thể hiện điều gì?

A. Đoàn kết bạn bè quốc tế

B. Không đoàn kết

C. Sự mâu thuẫn giữa các bạn

D. Tính không hòa đồng của các bạn

Câu 3: Thiếu nhi các nước khác nhau có được giao lưu, chia sẻ và vui đùa với nhau hay không?

A. Không được

B. Được nhưng tùy từng thời điểm

C. Luôn luôn được phép chia sẻ, giao lưu và thể hiện tình đoàn kết hữu nghị

D. Cả 3 đáp án trên đều không đúng

Câu 4: Theo em. Việc làm nào thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị với thiếu nhi quốc tế

A. Quay mặt đi và không nói chuyện với các bạn thiếu nhi nước ngoài

B. Mỉm cười thân thiện, vẫy tay chào hỏi các bạn thiếu nhi nước ngoài khi gặp mặt

C. Xấu hổ, lảng tránh khi các bạn thiếu nhi quốc tế đến thăm trường mình.

D. Cười nói, chỉ trỏ, nói xấu các bạn thiếu nhi nước ngoài

Câu 5: Theo em. Việc làm nào thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị với thiếu nhi quốc tế

A. Tham gia giao lưu với các bạn thiếu nhi nước ngoài đang sống và học tập ở Việt Nam

B. Quay mặt đi và không nói chuyện với các bạn thiếu nhi nước ngoài

C. Xấu hổ, lảng tránh khi các bạn thiếu nhi quốc tế đến thăm trường mình.

D. Cười nói, chỉ trỏ, nói xấu các bạn thiếu nhi nước ngoài

Câu 6: Theo em. Việc làm nào thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị với thiếu nhi quốc tế

Quảng cáo

A. Xấu hổ, lảng tránh khi các bạn thiếu nhi quốc tế đến thăm trường mình.

B. Cười nói, chỉ trỏ, nói xấu các bạn thiếu nhi nước ngoài

C. Tham dự trại hè thiếu nhi quốc tế

D. Quay mặt đi và không nói chuyện với các bạn thiếu nhi nước ngoài

Câu 7: Theo em. Việc làm nào thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị với thiếu nhi quốc tế

A. Mỉm cười thân thiện, vẫy tay chào hỏi các bạn thiếu nhi nước ngoài khi gặp mặt

B. Tham dự trại hè thiếu nhi quốc tế

C. Tham gia giao lưu với các bạn thiếu nhi nước ngoài đang sống và học tập ở Việt Nam

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 8: Những việc làm nào thể hiện không đoàn kết, hữu nghị với thiếu nhi quốc tế

A. Cười nói, chỉ trỏ, nói xấu các bạn thiếu nhi nước ngoài

B. Chê bai các bạn thiếu nhi có màu da đen

C. Lảng tránh, không chơi với các bạn thiếu nhi quốc tế

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 9: Những việc làm nào thể hiện không đoàn kết, hữu nghị với thiếu nhi quốc tế

A. Mỉm cười thân thiện, vẫy tay chào hỏi các bạn thiếu nhi nước ngoài khi gặp mặt

B. Cười nói, chỉ trỏ, nói xấu các bạn thiếu nhi nước ngoài

C. Tham gia giao lưu với các bạn thiếu nhi nước ngoài đang sống và học tập ở Việt Nam

D. Tham dự trại hè thiếu nhi quốc tế

Câu 10: Những việc làm nào thể hiện không đoàn kết, hữu nghị với thiếu nhi quốc tế

A. Tham gia giao lưu với các bạn thiếu nhi nước ngoài đang sống và học tập ở Việt Nam

B. Tham dự trại hè thiếu nhi quốc tế

C. Chê bai các bạn thiếu nhi có màu da đen

D. Mỉm cười thân thiện, vẫy tay chào hỏi các bạn thiếu nhi nước ngoài khi gặp mặt

Câu 11: Khi có một bạn học sinh chuyển từ nước ngoài về lớp học. Thì em sẽ làm gì?

A. Mặc kệ

B. Trêu bạn khóc

C. Giúp đỡ bạn trong học tập

D. Nói xấu bạn

Câu 12: Biểu trưng của nước Việt Nam là loài hoa gì?

Quảng cáo

A. Hoa tuylip

B. Hoa sen

C. Hoa anh đào

D. Hoa hồng

Câu 13: Thiếu nhi quốc tế đều là anh em bạn bè nên cần phải … với nhau?

A. Đoàn kết, hữu nghị

B. Đoàn kết cùng phát triển

C. Hợp tác hữu nghị

D. Đoàn kết hợp tác

Câu 14: Thủ đô của Việt Nam là

A. TP Hồ Chí Minh

B. Đà Nẵng

C. Hải Phòng

D. Hà Nội

Câu 15: Màu da của dân tộc Việt Nam là màu da gì?

A. Da đen

B. Da trắng

C. Da vàng

D. Da đỏ

Câu 16: Đang vui chơi ở công viên. Vô tình em gặp một bạn nước ngoài bị lạc đường. Em sẽ làm thế nào?

A. Bỏ đi vì không cùng ngôn ngữ với bạn

B. Ra hỏi thăm và chào bạn hoặc nhờ các chú công an giúp đỡ bạn đó

C. Im lặng và không làm gì cả

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 17: Trên đường đi học về, em thấy Minh và Nam trêu một bạn da đen đến từ Châu Phi. Em sẽ làm gì?

A. Mặc kệ

B. Hùa vào trêu cùng bạn

C. Về mách cô giáo

D. Ra khuyên hai bạn không làm như vậy và bảo vệ bạn da đen để các bạn khác không trêu nữa

Câu 18: Lớp phát động phong trào viết thư cho các bạn thiếu nhi quốc tế. Thư cho rằng không phải là anh em họ hàng nên bạn không viết thư. Trong trường hợp đó em sẽ làm gì?

A. Sẽ khuyên bạn vì thiếu nhi quốc tế đều là anh em bạn bè nên phải đoàn kết với nhau

B. Mặc kệ

C. Về mách cô giáo

D. Cũng không viết thư giống bạn Thư

Câu 19: Cô giáo phát động cả lớp ủng hộ tiền cho các bạn nhỏ ở Châu Phi vì không có đồ ăn và dịch bệnh. Em sẽ làm gì?

A. Mặc kệ

B. Ủng hộ tiền và vận động các bạn trong lớp cùng ủng hộ

C. Bày tỏ quan điểm sẽ không ủng hộ vì không liên quan ràng buộc

D. Vận động các bạn trong lớp không nên ủng hộ tiền

Câu 20: Vào mùa hè này, em được tham dự trại hè thiếu nhi quốc tế. Em sẽ làm gì?

A. Không tham gia

B. Vận động các bạn không tham gia cùng

C. Tích cực tham gia

D. Lảng tránh, lấy mọi lý do để từ chối tham gia

Đáp án & Thang điểm

Câu Đáp án Câu Đáp án
1 D 11 C
2 A 12 B
3 C 13 A
4 B 14 D
5 A 15 C
6 C 16 B
7 D 17 D
8 D 18 A
9 B 19 B
10 C 20 C

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi chất lượng Học kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Đạo Đức lớp 3

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 2)

Câu 1: Tôn trọng khách nước ngoài và sẵn sàng giúp đỡ họ là thể hiện

A. Lòng mến khách

B. Lòng kính trọng

C. Lòng tôn trọng

D. Tình yêu nước ngoài

Câu 2: Giúp người nước ngoài hiểu và quý trọng đất nước, con người Việt nam thì phải?

A. Không tôn trọng họ

B. Thể hiện lòng mến khách

C. Đóng cửa không giao tiếp với khách nước ngoài

D. Từ chối nói chuyện với người nước ngoài

Câu 3: Các bạn nhỏ và du khách nước ngoài cùng hát một bài hát tiếng anh. Điều này thể hiện điều gì?

A. Tính đố kỵ

B. Tính không hợp tác

C. Tính hòa đồng với du khách nước ngoài

D. Sự mâu thuẫn về sắc tộc

Câu 4: Một du khách nước ngoài hỏi em chỉ đường đi đến trụ sở Công an. Em sẽ làm gì?

A. Vui vẻ trả lời họ và giúp đỡ họ tìm đến trụ sở Công an

B. Im lặng

C. Chế giễu họ

D. Phớt lờ và coi như không gặp họ

Câu 5: Khi gặp một du khách nước ngoài bị lạc đường. Em sẽ làm gì?

A. Chạy đi chỗ khác để không nói chuyện

B. Im lặng

C. Hỏi người đó rằng có thể giúp gì được cho họ không?

D. Chế giễu họ

Câu 6: Thấy một du khách người nước ngoài có màu da đen, tóc xoăn, trông có vẻ bị lạc đường. Em sẽ làm gì?

A. Chế giễu họ

B. Từ chối giúp họ vì họ là người da đen

C. Im lặng

D. Vui vẻ giúp đỡ họ

Câu 7: Trong lúc đang chơi trên bờ biển, em vô tình bắt gặp một em nhỏ nước ngoài bị lạc bố mẹ và đang khóc. Em sẽ làm gì?

A. Để em ở đó và đi tìm bố mẹ giúp em

B. Đến hỏi em để em đỡ sợ, sau đó nhờ các chú Công an giúp đỡ

C. Bỏ đi nơi khác

D. Chế giễu em bé

Câu 8: Bố em có đưa một đối tác người nước ngoài về nhà ăn tối. Em sẽ làm gì trong trường hợp này?

A. Giận và không nói chuyện với bố

B. Chế giễu người nước ngoài

C. Vui vẻ đón khách và nói chuyện với họ

D. Im lặng

Câu 9: Vị khách nước ngoài mời em và các bạn cùng lớp chụp ảnh khi đến thăm trường. Em sẽ ứng xử như thế nào?

A. Vui vẻ chụp ảnh và vận động các bạn khác cùng tham gia

B. Vận động các bạn khác không tham gia

C. Từ chối tham gia

D. Vận động các bạn khác nói xấu người nước ngoài

Câu 10: Em nhìn thấy một số bạn tò mò và vây quanh ôtô của khách nước ngoài, vừa xem vừa chỉ trỏ. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Tham gia chỉ trỏ cùng các bạn

B. Từ chối tham gia và khuyên các bạn nên tôn trọng khách nước ngoài

C. Im lặng

D. Chế giễu các bạn khác

Câu 11: Trong một chuyến xe buýt, em nhìn thấy người phụ xe thu tiền đắt gấp 3 lần so với bình thường đối với du khách nước ngoài. Thấy vậy em sẽ làm gì?

A. Đồng tình với người phụ xe

B. Im lặng và quay mặt đi chỗ khác

C. Không đồng tình nhưng vẫn giữ im lặng

D. Không đồng tình và nhắc người phụ xe nên thu đúng giá

Câu 12: Một du khách người nước ngoài mới học tiếng việt, nhưng lại bị phát âm sai. Em sẽ ứng xử như thế nào?

A. Vui vẻ và hướng dẫn họ phát âm đúng từ

B. Cười chế nhạo họ

C. Chế giễu họ

D. Im lặng

Câu 13: Một du khách nước ngoài muốn mua một bó hoa. Nhưng cô bán hàng lại không hiểu ý của họ. Em sẽ ứng xử như thế nào khi thấy điều này?

A. Im lặng

B. Nói với cô bán hàng về mong muốn mua bó hoa của người nước ngoài

C. Bỏ đi vì không phải việc của mình

D. Chế giễu người du khách nước ngoài

Câu 14: Trong một chuyến du lịch. Em vô tình nhìn thấy các bạn nhỏ chèo kéo khách nước ngoài mua hàng rong. Em sẽ làm gì?

A. Giúp các bạn nhỏ chèo kéo bằng được du khách này

B. Chế giễu các bạn nhỏ

C. Khuyên các bạn nhỏ nên văn minh và để du khách tự nguyện mua hàng

D. Chế giễu người du khách nước ngoài

Câu 15: Một thầy giáo người nước ngoài đến thăm trường em. Họ chìa tay ra bắt để làm quen với bạn Tuấn, nhưng bạn Tuấn lại rụt rè vì ngại ngùng. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Im lặng

B. Động viên bạn Tuấn để thể hiện ứng xử lịch sự

C. Chế giễu bạn Tuấn

D. Chế giễu người nước ngoài

Câu 16: Em ngồi cùng một người du khách nước ngoài trên một chuyến tàu và người này hỏi em tên là gì. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Vui vẻ trả lời họ

B. Im lặng

C. Bỏ đi chỗ khác

D. Chế giễu người người ngoài

Câu 17: Em đang chơi bóng đá cùng các bạn khác. Có một bạn nhỏ da đen người nước ngoài ngỏ ý muốn tham gia cùng. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Từ chối cho tham gia

B. Mắng bạn nhỏ da đen

C. Rủ các bạn khác chế giễu bạn nước ngoài

D. Vui vẻ cho bạn nước ngoài tham gia cùng mình

Câu 18: Đang vui chơi trên bãi biển. Vô tình em xô ngã một em nhỏ người nước ngoài. Em sẽ làm gì trong tình huống này?

A. Nhẹ nhàng xin lỗi em nhỏ

B. Mắng em nhỏ vì không nhìn thấy mình

C. Bỏ đi và không nói gì

D. Chế giễu em nhỏ người nước ngoài

Câu 19: Trong một chuyến đi thăm lăng Bác Hồ tại thủ đô Hà Nội. Em và các bạn, thấy một đoàn du khách từ Ấn Độ mặc quần áo kín và che kín mặt. Thấy các bạn cười nói, chỉ trỏ, bình luận về trang phục của họ. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Nói xấu đoàn du khách

B. Cùng chế giễu họ

C. Cùng chế nhạo và

D. Khuyên các bạn khác không nên làm như vậy vì mất lịch sự

Câu 20: Em cùng bố mẹ đang đi dạo tại bờ Hồ Gươm. Có một du khách người nước ngoài bị lạc đường và nhờ em chỉ đường cho họ. Em sẽ làm gì?

A. Từ chối giúp họ

B. Vui vẻ chỉ đường cho du khách này

C. Chế giễu người này

D. Im lặng và quay mặt đi chỗ khác

Đáp án & Thang điểm

Câu Đáp án Câu Đáp án
1 A 11 D
2 B 12 A
3 C 13 B
4 A 14 C
5 D 15 B
6 C 16 A
7 B 17 D
8 C 18 A
9 A 19 D
10 B 20 B

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi chất lượng Học kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Đạo Đức lớp 3

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 3)

Câu 1: Cho gà ăn, cho chó ăn, tắm cho lợn thể hiện ?

A. chăm sóc vật nuôi.

B. giữ gìn vật nuôi.

C. Bảo vệ vật nuôi.

D. Nuôi dưỡng vật nuôi.

Câu 2: Việc làm bắt sau cho cây trồng thể hiện?

A. chăm sóc cây trồng.

B. giữ gìn cây trồng.

C. phá hoại cây trồng.

D. chặt bỏ cây trồng.

Câu 3: Lớp 3A được phân công tưới cây trước cửa lớp. Sau khi tưới xong, Tuấn Anh định tưới cả các cây bên cạnh nhưng Hùng cản: “Có phải cây của lớp mình đầu mà cậu tưới”. Nếu là Tuấn Anh, em sẽ

A. Mặc kệ bạn.

B. Làm theo như bạn nói.

C. Nói với cô giáo để cô xử lí.

D. Khuyên bạn tưới cả cây của lớp bạn, thể hiện sự chăm sóc cây trồng.

Câu 4: Trên đường đi học, Dương thấy bờ ao nuôi cá bị vỡ, nước chảy ồn ào. Nếu là Dương, em sẽ

A. Mặc kệ.

B. Ra bờ ao nghịch nước.

C. Rủ các bạn ra nghịch cùng.

D. Tìm người lớn ở gần đó để tìm cách giải quyết.

Câu 5: Nga đang chơi vui thì mẹ nhắc về cho lợn ăn. Nếu là Nga, em sẽ

A. Mặc kệ.

B. Ra chỗ khác chơi.

C. Mắng mẹ.

D. Cho lợn ăn rồi vào chơi tiếp.

Câu 6: Chính rủ Hải đi học tắt qua thảm cỏ ở công viên cho gần. Nếu là Hải em sẽ

A. Mặc kệ bạn.

B. Làm theo như bạn nói.

C. Nói với cô giáo để cô xử lí.

D. Rủ bạn đi lối khác.

Câu 7: Tan học về, mấy bạn nhỏ rủ nhau trèo cây hái ổi xanh, vừa ăn vừa lấy ôi ném nhau em sẽ?

A. Mặc kệ bạn.

B. Làm theo các bạn.

C. Mách bố mẹ các bạn đó.

D. Khuyên các bạn không nên làm như vậy, phải biết chăm sóc cây trồng.

Câu 8: Mấy bạn nhỏ đi chăn trâu, mải chơi thả diều với nhau để trâu xuống ruộng ăn lúa, việc làm đó thể hiện?

A. chăm sóc cây trồng.

B. giữ gìn cây trồng.

C. phá hoại cây trồng.

D. chặt bỏ cây trồng.

Câu 9: Nghe đài báo có rét đậm, rét hại, Hồng cùng bố mẹ sửa sang chuồng trại, chống rét cho trâu bò, lợn gà, việc làm đó thể hiện?

A. chăm sóc vật nuôi.

B. giữ gìn vật nuôi.

C. Bảo vệ vật nuôi.

D. Nuôi dưỡng vật nuôi.

Câu 10: Việc làm cần thiết để chăm sóc, bảo vệ cây trồng là?

A. Tưới nước cho cây.

B. Bón phân cho cây.

C. Nhổ cỏ cho cây.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 11: Việc không nên làm đối với cây trồng là?

A. Chặt cây

B. Chèo lên cây vặt quả ném nhau.

C. Dẫm đạp lên cây.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 12: Việc làm cần thiết để chăm sóc, bảo vệ vật nuôi là?

A. Cho vật nuôi ăn uống đầy đủ, khỏe mạnh.

B. Chăm sóc khi thời thiết chuyển mùa.

C. Tiêm thuốc khi vật nuôi bị ốm.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 13: Đánh đập con chó trông nhà cho gia đình là việc làm?

A. chăm sóc vật nuôi.

B. giữ gìn vật nuôi.

C. Hành hạ vật nuôi.

D. Nuôi dưỡng vật nuôi.

Câu 14: Em sẽ làm gì khi con mèo của gia đình em bị ốm và nôn?

A. Mặc kệ.

B. Đánh nó, bắt nó phải ăn.

C. Bán nó đi.

D. Bảo với bố mẹ đưa nó gặp bác sỹ thú y.

Câu 15: Trước dịch cúm gia cầm đang gia tăng khiến nhiều gà vịt chết nhiều em sẽ làm gì?

A. Mặc kệ.

B. Rắc vôi khử trùng.

C. Cùng bố mẹ chăm sóc vật nuôi của nhà.

D. Cả B và C.

Câu 16: Thấy bạn Hoài buồn và khóc vì bà nội bạn đã mất. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Chia buồn và đồng cảm với bạn

B. Trêu đùa để bạn Hoài vui hơn

C. Đùa giỡn bạn Hoài

D. Rủ các bạn khác trêu bạn Hoài

Câu 17: Vì một đám tang của một người thân trong gia đình. Mà người nhà của họ đã dựng rạp chiếm hết lòng đường và khiến cho một vụ tai nạn đã xảy ra. Em suy nghĩ thế nào về điều này?

A. Đồng tình với cách làm này

B. Tuy đồng cảm với nỗi đau mất người thân nhưng hoàn toàn không đồng tình với cách làm của họ

C. Im lặng và không có ý kiến gì

D. Không đồng cảm và cũng không đồng tình

Câu 18: Thấy một đám tang đi qua, các bạn nhỏ liền chỉ trỏ và bắt chước, chế giễu giọng khèn thổi đám tang. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Khuyên các bạn không nên làm như vậy vì mình nên tôn trọng người đã khuất

B. Tham gia cùng các bạn

C. Không nói gì

D. Chạy về nói với bố mẹ

Câu 19: Thấy một anh thanh niên không nhường đường cho chiếc xe tang. Em nghĩ sao với hành động này?

A. Đồng tình với anh thanh niên

B. Không có ý kiến

C. Không đồng tình với cách ứng xử của anh thanh niên

D. Lần sau em cũng không nhường đường cho chiếc xe tang

Câu 20: Em nhìn thấy mấy bạn nhỏ đang chạy theo xem một đám tang cười nói và chỉ trỏ thì em sẽ làm gì

A. mặc kệ.

B. nói chuyện với bố mẹ.

C. hùa vào nói chuyện như các bạn.

D. khuyên các bạn không nên làm như vậy, phải biết tôn trọng người đã khuất và người thân của họ.

Đáp án & Thang điểm

Câu Đáp án Câu Đáp án
1 A 11 D
2 A 12 D
3 D 13 C
4 D 14 D
5 D 15 D
6 D 16 A
7 D 17 B
8 A 18 A
9 A 19 C
10 D 20 D

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi chất lượng Học kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Đạo Đức lớp 3

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 4)

Câu 1: Tác dụng của nước là

A. Nước dùng để uống.

B. Nước dùng để sinh hoạt.

C. Nước dùng để tưới cây.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 2: Hành động nào thể hiện tiết kiệm nguồn nước?

A. Lấy nước sông tưới cây.

B. Lấy nước ao tưới rau.

C. Lấy nước sạch đun nước uống.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 3: Hành động nào thể hiện sử dụng lãng phí nguồn nước?

A. Vửa xả nước vừa đi chơi.

B. Lấy nước lọc rửa xe.

C. Lấy nước lọc giặt quần áo.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 4: Đối với nguồn nước sạch chúng ta cần phải sử dụng?

A. Lãng phí.

B. Tiết kiệm.

C. Làm ô nhiễm.

D. Cả A và C.

Câu 5: Biện pháp bảo vệ nguồn nước là?

A. Không xả rác thải ra nguồn nước.

B. Giữ vệ sinh nguồn nước.

C. Không cho gia súc tắm rửa trên nguồn nước.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 6: Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước là?

A. Xả rác thải ra nguồn nước

B. Xả nước thải chưa xử lí qua sông, ao, hồ.

C. Vứt xác chết động vật ra sông.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 7: Ở trường học, em sử dụng nước tiết kiệm bằng cách?

A. Dùng xong tắt vòi nước ngay.

B. Nhắc nhở các bạn giữ gìn vệ sinh.

C. Nhắc nhở các bạn tiết kiệm nước sạch để uống.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 8: Ở gia đình, em sử dụng nước tiết kiệm bằng cách?

A. Sử dụng nước lọc vào nấu ăn.

B. Lấy nước lọc tích trữ vào thùng để dùng dần.

C. Không xả nước lênh láng để nghịch.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 9: Nước có vai trò như thế nào đối với cuộc sống con người?

A. rất quan trọng.

B. không quan trọng.

C. bình thường.

D. không cần thiết.

Câu 10: Nam thường xả nước đầy vào các chậu nước rồi tắm và té khắp phòng tắm cho vui. Hành động đó thể hiện?

A. tiết kiệm nguồn nước.

B. lãng phí nguồn nước.

C. sử dụng hợp lí nguồn nước.

D. Cả A và C.

Câu 11: Các nguồn tài nguyên thiên nhiên chúng ta cần phải bảo vệ đó là?

A. đất.

B. nước.

C. không khí.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 12: Nước chiếm bao nhiêu trong khối lượng cơ thẻ con người?

A. 40%.

B. 50%.

C. 60%.

D. 70%.

Câu 13: Để tốt cho sức khỏa, mỗi người nên uống?

A. 2 lít nước.

B. 1 lít nước.

C. 0,5 lít nước.

D. Không cần uống ước.

Câu 14: Nước uống hợp vệ sinh là nước uống?

A. đun sôi để nguội.

B. uống nước lã.

C. nước lấy từ sông, ao.

D. Cả B và C.

Câu 15: Nước mưa được gọi là?

A. Nước sạch.

B. Nước bẩn.

C. Nước bị ô nhiexm.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 16: Khi nấu cơm em sẽ sử dụng loại nước nào để nấu?

A. Nước ao.

B. Nước sông.

C. Nước lọc.

D. Nước bẩn.

Câu 17: Để tưới rau ở vườn em sẽ sử dụng loại nước nào hợp lý nhất?

A. Nước ao.

B. Nước lọc.

C. Nước mưa.

D. Nước giếng.

Câu 18: Em và bạn Tuấn trên đường đi học về bắt gặp một đám tang. Tuy nhiên khi đi qua đoạn này, bạn Tuấn vẫn cười nói vui vẻ và cho rằng chỉ cần tôn trọng đám tang với những người mình quen biết. Em sẽ ứng xử như thế nào?

A. Đồng tình quan điểm với bạn Tuấn

B. Khuyên bạn không nên suy nghĩ như vậy vì mình luôn luôn phải tôn trọng những người đã khuất

C. Không đồng tình với bạn Tuấn nhưng im lặng không nói gì

D. Phê phán và không tiếp tục chơi với bạn Tuấn

Câu 19: Khi đến gần một đám tang, có một nhóm thanh niên vẫn rú ga, nẹt pô và bấm còi ầm ĩ. Em suy nghĩ thế nào về điều này?

A. Chuyện bình thường

B. Đồng tình với cách làm của nhóm thanh niên

C. Không đồng tình với cách làm của nhóm thanh niên vì mình nên tôn trọng người đã khuất

D. Im lặng và không có ý kiến gì

Câu 20: Bên nhà hàng xóm có đám tang. Em sẽ ứng xử như thế nào?

A. Vẫn cười nói và chơi đùa bình thường

B. Đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn với người thân của người đã khuất

C. Không đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn với người thân của người đã khuất

D. Đóng cửa và không giao tiếp với nhà hàng xóm

Đáp án & Thang điểm

Câu Đáp án Câu Đáp án
1 D 11 D
2 D 12 C
3 D 13 A
4 B 14 A
5 D 15 A
6 D 16 C
7 D 17 A
8 D 18 B
9 A 19 C
10 B 20 B

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi chất lượng Học kì 2

Năm học 2021 - 2022

Bài thi môn: Đạo Đức lớp 3

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 5)

Câu 1: Tôn trọng đám tang là?

A. tôn trọng người đã khuất và những người thân của họ.

B. tôn trọng những người đã hi sinh vì Tổ quốc.

C. tôn trọng những người anh hùng liệt sĩ.

D. tôn trọng những người có công với cách mạng.

Câu 2: Em nhìn thấy bạn đeo băng tang đi học em sẽ?

A. mặc kệ bạn.

B. động viên bạn cho bạn đỡ buồn.

C. trêu ngươi bạn cho bạn khóc.

D. rủ các bạn không chơi với bạn nữa.

Câu 3: Khi đi đường em gặp một đám tang thì em sẽ?

A. cười đùa cho vui.

B. chỉ trỏ vào quan tài người đã mất.

C. nhường đường cho đám tang đi trước.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 4: Gia đình bạn Nam bố bị mất do bệnh hiểm nghèo, cả lớp đi hỏi thăm đám ma trong đó có em. Khi đến đám ma em sẽ làm gì?

A. cười đùa.

B. nói chuyện với mọi người.

C. không nói chuyện với ai.

D. giữ im lặng và đến động viên bạn.

Câu 5: Việc làm thể hiện tôn trọng đám tang là?

A. Nói nhẹ nhàng trong đám tang.

B. Chia buồn với gia đình có người mất.

C. Đến giúp đỡ gia đình có người mất.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 6: Việc làm thể hiện không tôn trọng đám tang là?

A. Cười nói to.

B. Bật nhạc sàn.

C. Làm trò đùa trong đám tang.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 7: Em và bạn Tuấn trên đường đi học về bắt gặp một đám tang. Tuy nhiên khi đi qua đoạn này, bạn Tuấn vẫn cười nói vui vẻ và cho rằng chỉ cần tôn trọng đám tang với những người mình quen biết. Em sẽ ứng xử như thế nào?

A. Đồng tình quan điểm với bạn Tuấn

B. Khuyên bạn không nên suy nghĩ như vậy vì mình luôn luôn phải tôn trọng những người đã khuất

C. Không đồng tình với bạn Tuấn nhưng im lặng không nói gì

D. Phê phán và không tiếp tục chơi với bạn Tuấn

Câu 8: Khi đến gần một đám tang, có một nhóm thanh niên vẫn rú ga, nẹt pô và bấm còi ầm ĩ. Em suy nghĩ thế nào về điều này?

A. Chuyện bình thường

B. Đồng tình với cách làm của nhóm thanh niên

C. Không đồng tình với cách làm của nhóm thanh niên vì mình nên tôn trọng người đã khuất

D. Im lặng và không có ý kiến gì

Câu 9: Bên nhà hàng xóm có đám tang. Em sẽ ứng xử như thế nào?

A. Vẫn cười nói và chơi đùa bình thường

B. Đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn với người thân của người đã khuất

C. Không đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn với người thân của người đã khuất

D. Đóng cửa và không giao tiếp với nhà hàng xóm

Câu 10: Em nhìn thấy mấy bạn nhỏ đang chạy theo xem một đám tang cười nói và chỉ trỏ thì em sẽ làm gì

A. mặc kệ.

B. nói chuyện với bố mẹ.

C. hùa vào nói chuyện như các bạn.

D. khuyên các bạn không nên làm như vậy, phải biết tôn trọng người đã khuất và người thân của họ.

Câu 11: Thấy bạn Hoài buồn và khóc vì bà nội bạn đã mất. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Chia buồn và đồng cảm với bạn

B. Trêu đùa để bạn Hoài vui hơn

C. Đùa giỡn bạn Hoài

D. Rủ các bạn khác trêu bạn Hoài

Câu 12: Vì một đám tang của một người thân trong gia đình. Mà người nhà của họ đã dựng rạp chiếm hết lòng đường và khiến cho một vụ tai nạn đã xảy ra. Em suy nghĩ thế nào về điều này?

A. Đồng tình với cách làm này

B. Tuy đồng cảm với nỗi đau mất người thân nhưng hoàn toàn không đồng tình với cách làm của họ

C. Im lặng và không có ý kiến gì

D. Không đồng cảm và cũng không đồng tình

Câu 13: Thấy một đám tang đi qua, các bạn nhỏ liền chỉ trỏ và bắt chước, chế giễu giọng khèn thổi đám tang. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Khuyên các bạn không nên làm như vậy vì mình nên tôn trọng người đã khuất

B. Tham gia cùng các bạn

C. Không nói gì

D. Chạy về nói với bố mẹ

Câu 14: Thấy một anh thanh niên không nhường đường cho chiếc xe tang. Em nghĩ sao với hành động này?

A. Đồng tình với anh thanh niên

B. Không có ý kiến

C. Không đồng tình với cách ứng xử của anh thanh niên

D. Lần sau em cũng không nhường đường cho chiếc xe tang

Câu 15: Thư từ, tài sản của người khác là….mỗi người nên cần được tôn trọng

A. Của riêng

B. Của chung

C. Thư từ

D. Tài sản

Câu 16: Xâm phạm tài sản riêng của người khác là việc làm vi phạm

A. Chính sách

B. Pháp luật

C. Hương ước

D. Giao ước

Câu 17: Em và bạn Hoàng đang học nhóm ở nhà. Có bác đưa thư nhờ chuyển thư cho bố mẹ Hoàng. Hoàng rủ em bóc thư ra đọc. Em sẽ xử sự như thế nào?

A. Đồng tình với bạn Hoàng

B. Không làm gì và để cho bạn Hoàng tự bóc thư ra đọc

C. Không đồng tình với bạn Hoàng và khuyên bạn không nên đọc thư tín của người khác khi chưa được phép

D. Giận bạn Hoàng và bỏ về nhà

Câu 18: Đến tiết môn Toán, Tuấn mới nhớ ra là mình để quên sách ở nhà. Tuấn liền lấy sách môn Toán của bạn cùng lớp mà không xin phép. Em nghĩ sao với hành động này?

A. Đồng tình với việc làm của bạn Tuấn

B. Ủng hộ với cách làm của bạn Tuấn

C. Em sẽ làm như vậy nếu em là bạn Tuấn

D. Bạn Tuấn không nên làm như vậy khi chưa được sự đồng ý của chủ nhân quyển sách

Câu 19: Thấy bạn Hòa quên sách Tiếng Việt ở nhà. Bạn Nam liền cho bạn Hòa mượn sách. Bạn Hòa sẽ ứng xử ra sao với hành động này?

A. Bạn Nam đã cho mượn sách nên có thể vẽ bậy nên sách của bạn

B. Bạn Hòa nên giữ gìn và bản quản sách cẩn thận

C. Bạn Hòa có thể xé quyển sách theo ý mình

D. Bạn Hòa có thể giữ quyển sách này cho riêng mình

Câu 20: Khi sang nhà bạn Hoa chơi, em rất thích chiếc đàn piano của bạn và muốn dùng thử. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Tự ý ngồi chơi mà không cần xin phép

B. Chơi thử đàn piano không để bạn Hoa biết

C. Đợi bạn Hoa ra ngoài rồi mới chơi đàn piano

D. Xin phép bạn Hoa để mình có thể chơi đàn piano của bạn

Đáp án & Thang điểm

Câu Đáp án Câu Đáp án
1 A 11 A
2 B 12 B
3 C 13 A
4 D 14 C
5 D 15 A
6 D 16 B
7 B 17 C
8 C 18 D
9 B 19 B
10 D 20 D

Tải xuống

Xem thêm các đề kiểm tra các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tin học, Đạo đức lớp 3 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Đề thi Tiếng Việt 3 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình Tiếng Việt lớp 3.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.