Top 20 Đề kiểm tra, đề thi Sinh học lớp 6 Học kì 1 chọn lọc, có đáp án



Dưới đây là Top 20 Đề kiểm tra Sinh học lớp 6 Học kì 1 chọn lọc, có đáp án gồm các đề kiểm tra 15 phút, đề kiểm tra giữa kì, đề kiểm tra học kì. Hi vọng bộ đề thi này sẽ giúp bạn ôn tập & đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra môn Sinh học lớp 6.

Mục lục Đề thi Sinh học lớp 6 Học kì 1

Đề kiểm tra 15 phút Sinh học lớp 6

Câu 1: ở thực vật, miền hút của rễ có chức năng chính là gì?

A.hấp thụ nước và muối khoáng

B. làm cho rễ dài ra

C. che chở cho đầu rễ

D. dẫn truyền chất hữu cơ

Câu 2: ở rễ thực vật, miền nào có chức năng chính làm cho rễ dài ra?

A.miền trưởng thành

B. miền sinh trưởng

C. miền hút

D. miền chóp rễ

Câu 3: Trong cấu tạo rễ, miền nào có vai trò quan trọng nhất?

A.miền sinh trưởng

B. miền trưởng thành

C.miền hút

D. miền chóp rễ

Câu 4: Nhóm nào dưới đây gồm những thực vật có rễ chùm?

A.ráy, mía, cau, bèo tây, sả , tỏi tây

B. ráy, mía, rau cải, bèo tây, dừa, nhãn

C. ráy, rau dền, khoai lang, bèo tây, dứa

D. ráy, cà rốt, bưởi, rau muống, dừa, tỏi tây

Câu 5: Nhóm nào dưới đây gồm những nhóm thực vật có rễ cọc?

A.rau dền, bèo tây, cau, hành hoa, bằng lăng

B. ráy, rau muống, hồng xiêm, sả, rau sam

C. lang, rau muống, tỏi tây, cải, nứa

D. rau dền, rau muống, hồng xiêm, cải, phượng vĩ

Câu 6: Khi nói về đặc điểm của rễ cọc, đặc điểm nào sau đây là không đúng?

A.rễ cái to khỏe, đâm sâu xuống đất

B. có nhiều rễ con mọc xiên

C. gồm nhiều rễ to, dà gần bằng nhau

D. từ các rễ con mọc ra nhiều rễ nhỏ

Câu 7: Cây nào dưới đây không có lông hút ở rễ?

A.rau bọ          B. súng          C. rau mác          D. bèo tấm

Câu 8: Ở thực vật, khi nói về các miền của rễ, phát biểu nào dưới đây là sai?

A.ở miền hút của rễ, trụ giữa bao gồm bó mạch và ruột

B. cấu tạo của miền hút ở rễ gồm hai phần là vỏ và trụ giữa

C. ở miền hút của rễ, phần vỏ bao gồm biểu bì và thịt vỏ

D. ở miền hút của rễ, bó mạch bap gồm thịt vỏ và ruột

Câu 9: Ở miền hút của rễ, trụ giữa bao gồm:

A.bó mạch và ruột

B. thịt vỏ và biểu bì

C. mạch rây và mạch gỗ

D. bó mạch và mạch rây

Câu 10: ở miền hút của rễ, thành phần nào dưới đây không nằm ở trụ giữa?

A.mạch gỗ          B. mạch rây          C. ruột          D. biểu bì

Đáp án

1.A 2.B 3.C 4.A 5.D 6.C 7.D 8.D 9.A 10.D

Đề kiểm tra Giữa kì 1 Sinh học lớp 6

Phần trắc nghiệm

Câu 1 : Điền cụm từ thích hợp vào chỗ trống để hoàn thiện nghĩa của câu sau : rễ mang các …(1)…có chức năng hút…(2)…trong đất

A. (1) : lông hút ; (2) : nước và muối khoáng hòa tan

B. (1) : lông hút ; (2) : nước và muối khoáng dạng kết tinh

C. (1) : mạch gỗ ; (2) : các chất hữu cơ ( lipit, gluxit)

D. (1) : mạch mạch rây ; (2) : nước và muối khoáng hòa tan

Câu 2 : Cây nào dưới đây có nhu cầu muối đạm ít hơn các cây còn lại ?

A.lúa          B.đậu          C.cà chua          D.cà rốt

Câu 3 : Nhóm thực vật nào dưới đây gồm những cây có rễ củ

A.hoa hiên, hồ tiêu, cà rốt

B.sắn, mắm, bụt mọc

C.sắn, khoa ilang, cà rốt

D.khoai tây, khoai lang, cà rốt

Câu 4 :Nhóm thực vật nào dưới đây gồm những cây có rễ thở ?

A. Đước, bụt mọc, mắm, bần, vẹt

B. Đước, tầm gửi, mắm, vẹt, si

C. Hồ tiêu, bụt mọc, đa, vạn niên thanh, tơ hồng

D. Sung, tơ hồng, mắm, hồ tiêu, vẹt

Câu 5 : Dựa vào hình ảnh « tế bào lông hút » dưới đây, em hãy viết chú thích phù hợp vào các ô trống tương ứng với các số thứ tự 1,2,3,4.

Đề kiểm tra Sinh học 6 có đáp án

Phần tự luận

Câu 1 : Đối với các cây rễ củ thì người nông dân thường thu hoạch vào giai đoạn nào ?

Câu 2 : Vì sao khi trồng cây lấy gỗ hoặc lấy sợi, người ta thường tỉa cành xấu, cành bị sâu ?

Câu 3 : Bạn Hoa làm thí nghiệm để tìm hiểu chức năng của mạch rây, Hoa chọn một cành cây và bóc bỏ một khoanh vỏ. Sau một tháng, Hoa nhận thấy hiện tượng gì?

Câu 4: Hai tế bào thực vật phân chia liên tiếp 3 lần sẽ tạo ra bao nhiêu tế bào con ở thế hệ cuối cùng?

Đáp án

Phần trắc nghiệm

Câu 1:A Câu 2:D Câu 3: C Câu 4: A

Câu 5: Chú thích

1. Vách tế bào

2. Màng sinh chất

3. Chất tế bào

4. Nhân

5. Không bào

Phần tự luận

Câu 1:

   Chúng ta nên thu hoạch các cây có rễ củ trong giai đoạn trước khi ra hoa vì ở giai đoạn này, chất dinh dưỡng trong củ chưa bị tiêu hao cho hoạt động ra hoa, tạo quả

Câu 2:

   Khi trồng cây lấy gỗ hoặc lấy sợi, người ta thường tỉa cành xấu, cành bị sâu vì tập trung chất dinh dưỡng vào thân chính, tăng chiều dài của thân cây

Câu 3:

   Bạn Hoa làm thí nghiệm để tìm hiều chức năng của mạch rây, Hoa chọn một cành cây và bóc bỏ một khoanh vỏ, Sau một tháng, Hoa nhận thấy mép vỏ phía trên bị phình to ra. Nguyên nhân của hiện tượng này là do lớp vỏ bị bóc đi bao gồm cả mạch rây nên chất dinh dưỡng từ lá khi vận chuyển đến vị trí này sẽ bị gián đoạn, chúng bị ứ đọng lại ở mép vỏ phía trên khiến cho mép vỏ phía trên bị phình to ra

Câu 4:

   3 tế bào thực vật phân chia liên tiếp 3 lần sẽ tạo ra: 2.23 = 16 tế bào con ở thế hệ cuối cùng

Đề thi Học kì 1 Sinh học lớp 6

Phần trắc nghiệm

Câu 1 : Nhóm nào dưới đây gồm những cây có lá mọc cách ?

A.ổi, dây huỳnh, cúc tần, cỏ lào

B.trúc đào, ớt, chanh, dừa cạn

C.bưởi, ngô, rau muống, mồng tơi

D.ổi, cỏ nhọ nồi, sài đất

Câu 2 : Trong tế bào thịt lá, bào quann nào có chức năng thu nhận ánh sáng để tổng hợp chất hữu cơ cho cây ?

A.lục lạp           B.ti thể          C.nhân          D.ruột

Câu 3 : Nhóm thực vật nào dưới đây chỉ có lỗ khí ở mặt trên của lá ?

A.thủy tiên, bưởi        B.gừng,thược dược

C.trang, súng        D.lúa,ngô

Câu 4 : Sơ đồ nào dưới đây mô phỏng khái quát quá trình quang hợp ở cây xanh ?

A.chất hữu cơ+ khí ôxi → năng lượng+ khí cacbônic + hơi nước

B. chất vô cơ + khí ôxi + năng lượng → khí cacbônic + hơi nước

C. khí hiđrô + khí ôxi → nước

D. nước + khí cacbônic → tinh bột + khí ôxi

Câu 5 : Quan sát « sơ đồ cấu tạo một phần phiến lá nhìn dưới kính hiển vi có độ phóng đại lớn » và chú thích tương ứng với các số 1,2,3,4,5,6,7 sao cho đúng

Đề kiểm tra Sinh học 6 có đáp án

Phần tự luận

Câu 1 : Quann sát các loại củ trong hình dưới đây, và so sánh sự giống và khác nhau giữa chúng.

Đề kiểm tra Sinh học 6 có đáp án

Câu 2 : Lỗ khí có chức năng gì ? những đặc điểm nào phù hợp với chức năng đó ?

Câu 3 : Quang hợp là gì ? thân non có màu xanh, có tham gia quang hợp được không ? Vì sao ?

Câu 4 : Quan sát hình ảnh và điền vào chỗ trống để hoàn thiện bảng dưới đây

Đề kiểm tra Sinh học 6 có đáp án Đề kiểm tra Sinh học 6 có đáp án

Đáp án

Phần trắc nghiệm

Câu 1: C Câu 2: A Câu 3: C Câu 4: D

Câu 5: chú thích

1. Tế bào biểu bì mặt trên

2. Tế bào thịt lá

3. Khoang chứa không khí

4. Tế bào biểu bì mặt dưới

5. Lục lạp

6. Gân lá gồm các bó mạch

7. Lỗ khí

Phần tự luận

Câu 1:

Giống nhau:

   - Có chồi ngọn, chồi nách, lá nên chúng là thân

   - Phình to, chứa chất dự trữ

Khác nhau:

   - Củ dong ta, củ gừng có hình dạng giống rễ, ví trị nằm dưới mặt đất nên được gọi là thân rễ

   - Củ su hào hình dạng to, tròn, vị trí trên mặt đất nên được gọi là thân củ

   - Củ khoai tây hình dạng to, tròn, vị trí nằm dưới mặt đất nên được gọi là thân củ

Câu 2:

   - Lỗ khí có chức năng giúp lá trao đổi khí với môi trường và thoát hơi nước ra ngoài

   - Đặc điểm phù hợp với chức năng đó là: lỗ khí nằm trên biểu bì và thường tập trung ở mặt dưới ( mặt trên hầu như không có hoặc có rất ít). Lỗ khí thông với các khoang chứa không khí ở bên trong phiến lá, nên thuận tiện cho việc trao đổi khí và thoát hơi nước

Câu 3:

   - Quang hợp là quá trình lá cây nhờ có chất diệp lục , sử dụng nước, cacbonic và năng lượng ánh sáng mặt trời chế tạo ra tinh bột và nhả khí oxi

   - Thân non có màu xanh cũng quang hợp được khi có đủ ánh sáng. Vì màu xanh của thân chứng tỏ trong tế bào có lục lạp chứa chất diệp lục có chức năng quang hợp

Câu 4:

Đề kiểm tra Sinh học 6 có đáp án

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Sinh học 6:

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Loạt bài Đề kiểm tra Sinh học 6 | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết Sinh học 6 học kì 1 và học kì 2 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Sinh học lớp 6 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




s