Đề kiểm tra Học kì 1 Địa Lí 8 (có đáp án - Đề 1)



Đề kiểm tra Học kì 1 Địa Lí 8 (Đề 1)

    Môn Địa Lí lớp 8

    Thời gian làm bài: 45 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Châu Á kéo dài từ vùng cực Bắc đến:

A. vùng Xích đạo         B. chí tuyến Bắc         C. chí tuyến Nam         D. vòng cực Bắc

Câu 2. Tại sao châu Á có nhiều đới khí hậu?

A. lãnh thổ rất rộng lớn

B. có nhiều núi và sơn nguyên

C. lãnh thổ trải dài từ Cực đến xích đạo

D. có nhiều dãy núi cao

Câu 3. Khu vực nào ở châu Á sông ngòi kém phát triển nhất?

A. Đông Nam Á và Tây Nam Á

B. Trung Á và Đông Á

C. Đông Á và Nam Á

D. Tây Nam Á và Trung Á

Câu 4. Hướng gió chính nào sau đây là hướng gió vào mùa hạ ở Khu vực Nam Á?

A. Tây Nam            B. Đông Bắc            C. Tây Bắc            D. Đông Nam

Câu 5. Hồi giáo là một trong những tôn giáo lớn ở Châu Á ra đời tại quốc gia nào?

A. Pa-let-tin            B. Trung Quốc            C. A-rập-xê-út            D. Ấn Độ

Câu 6. Nước nào sau đây có diện tích lớn nhất ở Châu Á?

A. A-rập-xê-út            B. Trung Quốc            C. Ấn Độ            D. Pa-ki-xtan

Câu 7. Những quốc gia nào được xem là con rồng của châu Á?

A. Nhật Bản, Brunây, Trung Quốc

B. Hàn Quốc, Đài Loan, Xingapo

C. Trung Quốc, Ấn Độ, Malayxia

D. Miama, Thái Lan, Campuchia

Câu 8. Nước nào trong các nước dưới đây khai thác và xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất Châu Á?

A. Trung Quốc            B. A-rập-xê-út            C. Việt Nam             D. Ấn Độ

Câu 9. Sản xuất công nghiệp của các nước châu Á có đặc điểm chung là:

A. chủ yếu phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

B. chủ yếu phát triển công nghiệp khai khoáng.

C. chủ yếu phát triển công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo.

D. rất đa dạng nhưng phát triển chưa đều.

Câu 10. Sông nào bắt nguồn từ sơn nguyên Tây Tạng chảy về phía đông rồi đổ ra biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông?

A. Trường Giang, Mê Công.

B. A-mua, Mê Công.

C. Hoàng Hà, Trường Giang.

D. A-mua, Trường Giang.

Phần tự luận

Câu 1 (3,5 điểm). Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào? Nêu đặc điểm chung của đới khí hậu đó?

Câu 2 (1,5 điểm). Giải thích tại sao Nhật Bản lại trở thành nước phát triển sớm nhất của châu Á?

Đáp án và Thang điểm

I. TRẮC NGHIỆM (Mỗi câu tương ứng với 0,5 điểm)

Câu 1. Châu Á kéo dài từ vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo, tiếp giáp với hai châu lục và ba đại dương rộng lớn. Đây là châu lục rộng lớn nhất thế giới.

Chọn: A.

Câu 2. Châu Á có nhiều đới khí hậu là do lãnh thổ trải dài từ cực Bắc đến xích đạo. Ngoài ra trong các đới khí hậu lại có nhiều kiểu khí hậu là do lãnh thổ rộng lớn, các sơn nguyên, cao nguyên và các dãy núi ngăn cản ảnh hưởng của biển xâm nhập sâu vào nội địa.

Chọn: C.

Câu 3. Tây Nam Á và Trung Á là những khu vực thuộc khí hậu lục địa khô hạn nên sông ngòi kém phát triển.

Chọn: D.

Câu 4. Hướng gió chính vào mùa hạ ở khu vực Nam Á là hướng Tây Nam.

Chọn: A.

Câu 5. Hồi giáo là một trong những tôn giáo lớn ở Châu Á ra đời tại A-rập-xê-út vào thế kỉ VII sau công nguyên.

Chọn: C.

Câu 6. Ba nước có diện tích lớn nhất châu Á là Liên Bang Nga (13,1 triệu km2 – 17,1 triệu km2 nếu tính cả lãnh thổ châu Âu), Trung Quốc (9,6 triệu km2) và Ấn Độ (khoảng 3,3 triệu km2).

Chọn: B.

Câu 7. Những nước được xem là nước công nghiệp mới, con rồng Châu Á là Trung Quốc, Ấn Độ, Malayxia và Thái Lan.

Chọn: C.

Câu 8. Nước khai thác và xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất Châu Á là A-rập-xê-út.

Chọn: B.

Câu 9. Sản xuất công nghiệp của các nước châu Á có đặc điểm chung là rất đa dạng nhưng phát triển chưa đều.

Chọn: A.

Câu 10. Sông Hoàng Hà và sông Trường Giang là hai con sông bắt nguồn từ sơn nguyên Tây Tạng chảy về phía đông rồi đổ ra biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông.

Chọn: C.

II. TỰ LUẬN

Câu 1 (3,5 điểm).

- Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm.   (1 điểm)

- Nét độc đáo của khí hậu nước ta thể hiện ở:

    + Nhiệt độ trung bình năm trên 21°C, lượng mưa lớn (1500 - 2000 mm/năm) và độ ẩm không khí rất cao (trên 80%).  (0,75 điểm)

    + Khí hậu nước ta chia thành hai mùa rõ rệt, phù hợp với hai mùa gió: mùa đông lạnh khô với gió mùa đông bắc và mùa hạ nóng ẩm với gió mùa tây nam.   (0,75 điểm)

    + Tính chất đa dạng và thất thường: Khí hậu nước ta phân hóa mạnh theo không gian và thời gian, hình thành nên các miền và vùng khí hậu khác nhau. Khí hậu nước ta rất thất thường, biến động mạnh, có năm rét sớm, năm rét muộn, năm mưa nhiều, năm khô hạn, năm ít bão, năm nhiều bão,...   (1 điểm)

Câu 2 (1,5 điểm).

- Nhật Bản sớm thực hiện công cuộc cải cách đổi mới nền kinh tế vào cuối thế kỉ XIX.  (0,5 điểm)

- Mở rộng quan hệ với các nước phương Tây.  (0,5 điểm)

- Xóa bỏ chế độ phong kiến, tạo đà cho nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.  (0,5 điểm)

Tải VietJack App Android App IOS

Tuyển tập Đề kiểm tra Địa Lí 8 có đáp án | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết Địa Lí lớp 8 học kì 1 và học kì 2 có đáp án và thang điểm được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 8 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-hoc-ki-1-dia-li-8.jsp