Giải Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 Tuần 12. Nhân một số với một tổng. Nhân một số với một hiệu. hay nhất

Giải Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 Tuần 12. Nhân một số với một tổng. Nhân một số với một hiệu. hay nhất

Bài 1: Tính (theo mẫu)

Mẫu: 3 x (5 + 4) = ?

Cách 1:

3 x (5 + 4) = 3 x 9 = 27

Cách 2:

3 x (5 + 4) = 3 x 5 + 3 x 4 = 15 + 12 = 27

a) 5 x (10 + 9)

b) 10 x (30 + 5)

Hướng dẫn giải:

a) 5 x (10 + 9)

Cách 1:

5 x (10 + 9) = 5 x 19 = 95

Cách 2:

5 x (10 + 9) = 5 x 10 + 5 x 9 = 50 + 45 = 95

b) 10 x (30 + 5)

Cách 1:

10 x (30 + 5) = 10 x 35 = 350

Cách 2:

10 x (30 + 5) = 10 x 30 + 10 x 5 = 300 + 50 = 350

Bài 2: Tính (theo mẫu):

Mẫu: 5 x (10 – 4)

Cách 1:

5 x (10 – 4) = 5 x 6 = 30

Cách 2:

5 x (10 – 4) = 5 x 10 – 5 x 4 = 50 – 20 = 30

a) 3 x (20 – 5)

b) 20 x (40 – 1)

Hướng dẫn giải:

a) 3 x (20 – 5)

Cách 1:

3 x (20 – 5) = 3 x 15 = 45

Cách 2:

3 x (20 – 5) = 3 x 20 – 3 x 5 = 60 – 15 = 45

b) 20 x (40 – 1)

Cách 1:

20 x (40 – 1) = 20 x 39 = 780

Cách 2:

20 x (40 – 1) = 20 x 40 – 20 x 1 = 800 – 20 = 780

Bài 3: Tính bằng cách thuận tiện nhất:

a) 513 x 4 + 513 x 6

b) 88 x 9 – 88 x 8

Hướng dẫn giải:

a) 513 x 4 + 513 x 6

= 513 x (4 + 6)

= 513 x 10 = 5130

b) 88 x 9 – 88 x 8

= 88 x (9 – 8)

= 88 x 1 = 88

Bài 4: Phòng hội nghị có 3 dãy, mỗi dãy có 24 hàng ghế. Khi hội nghị diễn ra, chủ tọa yêu cầu mọi người ngồi ghế dồn lên phía trên thì mỗi dãy ngồi vừa đủ 18 hàng ghế. Hỏi phòng hội nghị còn lại bao nhiêu hàng ghế trống?

Hướng dẫn giải:

Mỗi dãy còn lại số hàng ghế trống là:

24 – 18 = 6 (hàng)

Phòng hội nghị còn lại số hàng ghế trống là:

6 x 3 = 18 (hàng ghế)

Đáp số: 18 hàng ghế.

Bài 5: Tính bằng cách thuận tiện nhất:

a) 987 x 23 + 987 x 77

b) 2928 x 69 – 1928 x 69

Hướng dẫn giải:

a) 987 x 23 + 987 x 77

= 987 x (23 + 77)

= 987 x 100

= 98700

b) 2928 x 69 – 1928 x 69

= (2928 – 1928) x 69

= 1000 x 69

= 69000

Bài 6: Áp dụng tính chất nhân một số với một tổng, nhân một số với một hiệu để tính (theo mẫu):

Mẫu: 66 x 8 = (60 + 6) x 8

= 60 x 8 + 6 x 8

= 480 + 48 = 528

66 x 8 = (70 – 4) x 8

= 70 x 8 – 4 x 8

= 560 – 32 = 528

a) 232 x 4

b) 608 x 4.

Hướng dẫn giải:

a) 232 x 4

= (230 + 2) x 4

= 230 x 4 + 2 x 4

= 920 + 8 = 928

b) 608 x 4

= (600 + 8) x 4

= 600 x 4 + 8 x 4

= 2400 + 32 = 2432

Bài 7: Đặt tính rồi tính :

36 x 43

123 x 25

245 x 34

Hướng dẫn giải:

Bài 8: Mỗi bao gạo tẻ cân nặng 50kg, mỗi bao gạo nếp cân nặng 30kg. Một xe ô tô chở 25 bao gạo tẻ và 25 bao gạo nếp. Hỏi xe đó chở tất cả bao nhiêu tấn gạo ?

Hướng dẫn giải:

Số gạo tẻ xe chở được là :

25 x 50 = 1250 (kg)

Số gạo nếp xe chở được là :

30 x 25 = 750 (kg)

Tổng số gạo xe chở được là :

1250 + 750 = 2000 (kg)

Đổi 2000kg = 2 tấn

Đáp số : 2 tấn.

Vui học: Viết tiếp vào chỗ chấm cho thích hợp :

Để chuẩn bị cho một buổi liên hoan, bạn Trang đã mang đến một số kẹo để chia cho các bạn. Biết rằng có 11 bạn nam và 9 bạn nữ, mỗi bạn nhận được 3 chiếc kẹo. Hỏi bạn Trang đã mang đến bao nhiêu chiếc kẹo ?

Hướng dẫn giải:

Bạn Trang mang đến số kẹo là :

(11 + 9) x 3 = 20 x 3 = 60 (chiếc kẹo)

Đáp số : 60 chiếc kẹo.

Các bài Giải bài tập Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Toán lớp 4:

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2010 ĐẠT 9-10 LỚP 4

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tăng khóa lớp 4 ôn hè tại khoahoc.vietjack.com

Tiếng Anh Lớp 4 - cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Toán 4 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 4 - cô Nguyễn Thùy Linh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Cùng em học Toán lớp 4 được biên soạn bám sát nội dung sách Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 & Tập 2 giúp bạn học tốt môn Toán lớp 4.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.