Giải Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 Tuần 5. Tìm số trung bình cộng. Biểu đồ. hay nhất

Giải Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 Tuần 5. Tìm số trung bình cộng. Biểu đồ. hay nhất

Bài 1: Viết số thích hợp vào chỗ chấm :

3 phút = ………. giây

5 ngày = ………. giờ

2 giờ 20 phút = ……… phút

1/2 phút = ……… giây

1/3 giờ = ……… phút

1/6 ngày = ……… giờ

3 thế kỉ = ……… năm

100 năm = ……… thế kỉ

1/4 thế kỉ = ……… năm

1/5 thế kỉ = ……… năm

Hướng dẫn giải:

3 phút = 180 giây

5 ngày = 120 giờ

2 giờ 20 phút = 140 phút

1/2 phút = 30 giây

1/3 giờ = 20 phút

1/6 ngày = 4 giờ

3 thế kỉ = 300 năm

100 năm = 1 thế kỉ

1/4 thế kỉ = 25 năm

1/5 thế kỉ = 20 năm.

Bài 2: Trả lời các câu hỏi sau đây :

Bé Khải sinh vào ngày 29 – 2 – 2016. Hỏi :

a) Bé Khải sinh ra ở thế kỉ nào ?

b) Tính cho đến nay, có mấy năm có ngày sinh nhật của bé Khải ? Tại sao ?

Hướng dẫn giải:

a) Bé Khải sinh ra ở thế kỉ XXI.

b) Tính cho đến nay, có 1 năm có ngày sinh nhật của bé Khải là năm 2016.

Vì bé Khải sinh vào ngày nhuận của năm nhuận.

Ngày 29 tháng 2 tiếp theo vào năm 2020 (chưa đến).

Bài 3: Viết vào ô trống (theo mẫu):

Sự kiện Thuộc thế kỉ
Cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo đã nổ ra ở quận Giao Chỉ vào năm 40. I
Lý Bí tự xưng đế tức là Lý Nam Đế, lập ra nước Vạn Xuân vào năm 544.
Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh xưng đế, tập nên nhà Đinh và đặt tên nước là Đại Cồ Việt.
Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn giành thắng lợi năm 1427, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế, lập ra nhà Hậu Lê.

Hướng dẫn giải:

Sự kiện Thuộc thế kỉ
Cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo đã nổ ra ở quận Giao Chỉ vào năm 40. I
Lý Bí tự xưng đế tức là Lý Nam Đế, lập ra nước Vạn Xuân vào năm 544. VI
Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh xưng đế, tập nên nhà Đinh và đặt tên nước là Đại Cồ Việt. X
Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn giành thắng lợi năm 1427, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế, lập ra nhà Hậu Lê. XV

Bài 4: Viết và tính (theo mẫu):

Số trung bình cộng của :

65 22 27 (65 + 22 + 27) : 3 = 38
230 250 306
11 21 16 12

Hướng dẫn giải:

65 22 27 (65 + 22 + 27) : 3 = 38
230 250 306 (230 + 250 + 306) : 3 = 262
11 21 16 12 (11 + 21 + 16 + 12) : 4 = 15

Bài 5: Đúng ghi Đ, sai ghi S:

Số trung bình cộng của 24; 48; 66 là:

a) 46 Giải Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 Tuần 5. Tìm số trung bình cộng. Biểu đồ. hay nhất tại VietJack

b) 69 Giải Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 Tuần 5. Tìm số trung bình cộng. Biểu đồ. hay nhất tại VietJack

Hướng dẫn giải:

Số trung bình cộng của 24; 48; 66 là:

a) 46 Giải Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 Tuần 5. Tìm số trung bình cộng. Biểu đồ. hay nhất tại VietJack

b) 69 Giải Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 Tuần 5. Tìm số trung bình cộng. Biểu đồ. hay nhất tại VietJack

Bài 6: Cửa hàng thứ nhất bán được 530l xăng, cửa hàng thứ hai bán được 640l xăng, cửa hàng thứ ba bán được 570l xăng. Hỏi trung bình mỗi cửa hàng bán được bao nhiêu lít xăng?

Hướng dẫn giải:

Trung bình mỗi cửa hàng bán được số lít xăng là:

(530 + 640 + 570) : 3 = 580 (lít)

Đáp số: 580 lít.

Bài 7: Dựa vào biểu đồ dưới đây, viết số thích hợp vào chỗ chấm:

SỐ CÁC CON VẬT TRONG VƯỜN THÚ

Giải Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 Tuần 5. Tìm số trung bình cộng. Biểu đồ. hay nhất tại VietJack

a) Có …… con voi

Có …… con thỏ

Có …… con hươu

b) Có tất cả …… con vật

c) Số con hươu nhiều hơn số con voi là …… con

d) Số con thỏ ít hơn số con voi là …… con

Hướng dẫn giải:

a) Có 5 con voi

Có 3 con thỏ

Có 7 con hươu

b) Có tất cả 15 con vật

c) Số con hươu nhiều hơn số con voi là 2 con

d) Số con thỏ ít hơn số con voi là 2 con

Bài 8: Dựa vào biểu đồ dưới đây, viết tiếp vào chỗ chấm cho thích hợp :

BIỂU ĐỒ SỐ LƯỢT KHÁCH THAM QUAN

MỘT KHU DI TÍCH TRONG 5 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

Giải Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 Tuần 5. Tìm số trung bình cộng. Biểu đồ. hay nhất tại VietJack

a) Trong năm tháng đầu năm có tất cả …… lượt khách tham quan khu di tích.

b) Tháng …… có số lượt khách tham quan nhiều nhất.

c) Trong 5 tháng đầu năm, trung bình mỗi tháng có …… lượt khách tham quan.

Hướng dẫn giải:

a) Trong năm tháng đầu năm có tất cả 1240 lượt khách tham quan khu di tích.

b) Tháng 1 có số lượt khách tham quan nhiều nhất.

c) Trong 5 tháng đầu năm, trung bình mỗi tháng có 248 lượt khách tham quan

Giải thích :

Đọc biểu đồ :

Tháng 1 có 400 lượt khách

Tháng 2 có 300 lượt khách

Tháng 3 có 220 lượt khách

Tháng 4 có 130 lượt khách

Tháng 5 có 190 lượt khách

Vậy :

Trong 5 tháng đầu năm có tất cả 400 + 300 + 220 + 130 + 190 = 1240 lượt khách.

Trung bình mỗi tháng có : 1240 : 5 = 248 lượt khách.

Vui học: Viết vào chỗ chấm cho thích hợp :

Trận Bạch Đằng năm 1288 xảy ra trên sông Bạch Đằng thuộc đất Đại Việt Năm đó thuộc thế kỉ ……
Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du sinh năm 1766 Năm đó thuộc thế kỉ ……
Đội tuyển bóng đá Việt Nam đăng quang ngôi vô địch AFF Cup năm 2018 Năm đó thuộc thế kỉ ……

Hướng dẫn giải:

Trận Bạch Đằng năm 1288 xảy ra trên sông Bạch Đằng thuộc đất Đại Việt Năm đó thuộc thế kỉ XIII
Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du sinh năm 1766 Năm đó thuộc thế kỉ XVIII
Đội tuyển bóng đá Việt Nam đăng quang ngôi vô địch AFF Cup năm 2018 Năm đó thuộc thế kỉ XXI

Các bài Giải bài tập Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Toán lớp 4:

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2010 ĐẠT 9-10 LỚP 4

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tăng khóa lớp 4 ôn hè tại khoahoc.vietjack.com

Tiếng Anh Lớp 4 - cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Toán 4 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 4 - cô Nguyễn Thùy Linh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Cùng em học Toán lớp 4 được biên soạn bám sát nội dung sách Cùng em học Toán lớp 4 Tập 1 & Tập 2 giúp bạn học tốt môn Toán lớp 4.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.