Soạn bài Lá Diêu Bông - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Lá Diêu Bông trang 47, 48 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Lá Diêu Bông - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính: Bài thơ Lá diêu bông thể hiện nỗi khát khao không được thỏa mãn về một tình yêu đích thực, là sự tái lặp nỗi đau bi kịch của tình yêu cha mẹ và là sự vô vọng của hành trình đi tìm bản ngã đích thực của tác giả. Đồng thời thông qua bài thơ, Hoàng Cầm còn muốn gửi một thông điệp đến bạn đọc để giãi bày cái đau tình, đau đời mà Thi sỹ ẩn nhẫn câm nín bao ngày không nói ra được.

Soạn bài Lá Diêu Bông | Ngắn nhất Soạn văn 12 Chân trời sáng tạo

Câu 1 (trang 48 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Những hình ảnh trong hai đoạn thơ đầu cho bạn biết điều gì về tâm tư của người chị và cảm xúc của chủ thể trữ tình đối với chị?

Trả lời:

- “Em” là chủ thể trữ tình, cũng chính là hiện thân của cậu bé Hoàng Cầm 12 tuổi đang kể cho bạn đọc nghe câu chuyện tình của mình không phải chỉ bằng ý thức, tiềm thức mà bằng vô thức. Cho nên những cảm xúc vô thức của nhân vật hiện ra đứt đoạn, rời rạc, đầy hỗn độn, mơ hồ theo dòng ý thức của nhân vật trữ tình.

- Trong đoạn thơ đầu là lời thách đố của Chị đồng thời cũng là khởi nguồn cho câu chuyện của nhân vật trữ tình. “Em" tìm cho chị chiếc lá diêu bông và tìm cho mình hạnh phúc đợi chờ. Mãi vẫn là những ngày vụng dại, mãi mãi là một tình yêu trong sáng của tuổi học trò. Chuỗi thời gian quả là đằng đẵng với những cuộc kiếm tìm.

Quảng cáo

Câu 2 (trang 48 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ điệp ngữ trong bốn đoạn thơ tiếp theo. Liệt kê những hình ảnh, chi tiết đáng chú ý trong bốn đoạn thơ này và nhận xét về sự khác biệt trong phản ứng và cảm xúc của người chị qua các đoạn thơ.

Trả lời:

- Biện pháp tu từ: Điệp ngữ “Em tìm”.

- Những hình ảnh đáng chú ý:

“Em tìm thấy lá"

“Em tìm thấy lá"

“Em tìm thấy lá"

“Em cầm chiếc lá"

- Tác dụng: Nhấn mạnh sự nỗ lực không ngừng của nhân vật trữ tình trong hành trình tìm kiếm tình yêu của đời mình.

Câu 3 (trang 48 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Theo bạn, hình ảnh lá diêu bông biểu trưng cho điều gì?

Quảng cáo

Trả lời:

Hình ảnh lá diêu bông hay còn được gọi là “Hoa trong mộng tưởng” biểu tượng cho cái đẹp lý tưởng của tình yêu, mối tình đơn phương của tác giả Hoàng Cầm giành cho “người tình trong mộng” của mình.

Câu 4 (trang 48 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Điều bạn ấn tượng nhất về bài thơ là gì? Hãy chia sẻ với các bạn trong lớp.

Trả lời:

- Em ấn tượng nhất là hình ảnh Lá diêu bông trong bài thơ. Bởi vì sau chiếc lá Diêu Bông đó là một câu chuyện tình yêu đầy cảm xúc giữa một chàng trai và cô gái. Chàng trai đã dành tình yêu của mình cho cô gái bằng việc tìm kiếm chiếc lá Diêu Bông khắp nơi.

- Khi nhìn vào chiếc lá Diêu Bông, ta có thể cảm nhận được tình cảm trong sáng, chân thành và ngọt ngào. Đó là tình yêu chân thành và sâu sắc của chàng trai dành cho cô gái mình yêu. Trong tình yêu, chàng trai đã sẵn sàng hy sinh tất cả để ở bên cạnh người mình yêu thương.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên