Soạn bài Tranh luận một vấn đề có ý kiến trái ngược - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Tranh luận một vấn đề có ý kiến trái ngược trang 122, 123, 124 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Tranh luận một vấn đề có ý kiến trái ngược - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Đề tài (trang 122 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Lớp bạn tổ chức một cuộc tranh luận về vấn đề: Nên chọn nghề, chọn trường theo mong muốn của cha mẹ, theo bạn bè hay theo năng lực, hứng thú của cá nhân

Hãy chuẩn bị ý kiến để tham gia cuộc tranh luận đó.

Bước 1: Chuẩn bị cho cuộc tranh luận

Để chuẩn bị cho cuộc tranh luận ta cần:

- Xác định được mục đích cuộc tranh luận là gì? Đối tượng tranh luận là ai?

- Thu thập những thông tin liên quan đến nội dung tranh luận

- Phác thảo một số ý kiến của các thành viên trong nhóm để cuộc tranh luận sôi nổi.

Bước 2: Tiến hành tranh luận

- Trình bày ngắn gọn dựa trên nội dung đã phác thảo

- Nêu dẫn chứng, lí lẽ để tăng thêm tính xác thực

- Có sự tương tác với người nghe bằng một số câu hỏi

- Kết hợp với các phương tiện khác như hình ảnh, video, ngôn ngữ hình thể khi tranh luận

Quảng cáo

Bước 3: Đánh giá, rút kinh nghiệm

- Cần nói đúng vấn đề, tránh nói dài, nói lan man.

- Cần đưa ra được phản hồi xác đáng, thuyết phục để bảo vệ quan điểm của cá nhân trước sự phản bác của người nghe.

- Rút ra được bài học kinh nghiệm về các kĩ năng thảo luận, tranh luận.

Bài viết tham khảo:

Chào thầy/ cô và các bạn. Hôm nay, em xin trình bày chủ đề: Nên chọn nghề, chọn trường theo mong muốn của cha mẹ, theo bạn bè hay theo năng lực, hứng thú của cá nhân.

Khi đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp, có không ít bạn trẻ cảm thấy bối rối. Bởi bên cạnh việc không biết bản thân phù hợp với lĩnh vực nào, nhiều bạn còn lâm vào tình trạng ngành mình muốn theo học lại trái với mong muốn của cha mẹ. Điều này đã gây ra những bất đồng, căng thẳng trong gia đình và làm phụ huynh lẫn học sinh mệt mỏi. Vậy, nên chọn nghề theo sở thích hay theo ý cha mẹ? Nên xử trí như thế nào khi lâm vào tình trạng trên?

Quảng cáo

Việc chọn ngành nghề là một quyết định quan trọng và đôi khi khá áp đặt đối với nhiều học sinh. Đây không chỉ đánh dấu bước quan trọng trong sự nghiệp cá nhân mà còn ảnh hưởng đến tương lai và hạnh phúc của từng người.

Cá nhân tôi hiểu rằng việc lựa chọn ngành nghề không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đối với nhiều học sinh, có rất nhiều yếu tố cần xem xét như sở thích, điểm mạnh, điểm yếu, cũng như triển vọng tương lai của ngành nghề đó. Việc tham khảo ý kiến từ người thầy cô, gia đình, và những người đã có kinh nghiệm trong ngành cũng rất quan trọng.

Đầu tiên, hãy bắt đầu với việc tự tìm hiểu về chính mình. Hỏi bản thân mình về sở thích, niềm đam mê và điều mình thực sự muốn làm trong tương lai. Sau đó, hãy nghiên cứu về các ngành nghề khác nhau, điều kiện để theo học, cũng như triển vọng tương lai của từng ngành. Hỏi ý kiến từ người thầy cô, gia đình và những người đã có kinh nghiệm trong ngành cũng là điều rất quan trọng.

Quảng cáo

Một khía cạnh không thể bỏ qua là trải nghiệm thực tế. Tham gia các hoạt động thực tế như thực tập, hoặc làm tình nguyện, cũng như tham gia các khóa học ngoại khóa có thể giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành nghề mà bạn hướng đến.

Để làm được điều đó, cần phải có một kế hoạch cụ thể. Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, làm sao để đạt được chúng và hãy chuẩn bị tinh thần cho những thách thức mà bạn sẽ gặp phải trên đường đi.

Cuối cùng, đừng quên rằng ngành nghề không phải là tất cả. Chọn ngành nghề mà bạn yêu thích và sẵn lòng dành thời gian và công sức để phát triển sẽ là chìa khóa quan trọng cho một sự nghiệp thành công và hạnh phúc.

Trên đây là toàn bộ bài thuyết trình của tôi, cảm ơn thầy/ cô và các bạn đã lắng nghe. Tôi mong nhận được góp ý của thầy cô và các bạn về bài trình bày của mình. Rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô và các bạn để phần trình bày của nhóm được hoàn chỉnh hơn.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên