Soạn bài Lão Hạc - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Lão Hạc trang 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Lão Hạc - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Chuẩn bị đọc

Câu hỏi (trang 31 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Hãy hình dung khi con người rơi vào tình cảnh nghèo đói, túng quẫn, họ sẽ có cách phản ứng như thế nào?

Trả lời:

- Khi con người rơi vào cảnh nghèo đói, túng quẫn họ sẽ rơi vào trạng thái tồi tệ, bị dồn đến bước đường cùng, họ sẽ dễ bị tha hóa (theo hướng tiêu cực) và trở thành những kẻ lưu manh, thậm chí có thể gây ra các tệ nạn xã hội như: giết người cướp của, trộm cắp, cờ bạc…

* Trải nghiệm cùng văn bản

1. Suy luận: Câu chuyện trong đoạn này được kể qua điểm nhìn của ai?

- Câu chuyện trong đoạn này được kể qua điểm nhìn của nhân vật “ông giáo”, người kể xưng “tôi”.

2. Theo dõi: Đây là lời kể của ai?

- Đây là lời kể của nhân vật “ông giáo”.

3. Suy luận: Bạn nghĩ gì về tình cảm, thái độ của Lão Hạc dành cho con qua đoạn văn này?

- Lão Hạc quyết tâm giữ lại mảnh vườn và ngôi nhà của mình cho thẳng con trai

=> Lão là một người cha thương yêu con vô điều kiện, muốn dành những thứ tốt đẹp nhất cho con trai của mình.

Quảng cáo

4. Suy luận: Đoạn văn này cho thấy Lão Hạc là người như thế nào?

- Đoạn văn này đã cho thấy Lão Hạc là một người giùa tình yêu thương và có trái tim nhân hậu. Lão đã cảm thấy vô cùng đau đớn, cắn dứt lương tâm vì đã lỡ lừa “Cậu Vàng”- con chó trung thành của Lão.

5. Theo dõi: Đây là lời của nhân vật “tôi” hay của lão Hạc?

-  Đây là lời của nhân vật “tôi”

6. Liên hệ: Bạn có đồng tình với suy nghĩ của ông giáo về lão Hạc trong đoạn này?

- Em đồng tình với suy nghĩ của ông giáo về lão Hạc trong đoạn này bởi ai rơi vào cảnh khốn cùng thì họ cũng sẽ làm những việc trái với lương tâm, trái với đạo đức của mình.

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính: Tác phẩm đã phản ánh hiện thực số phận của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám qua tình cảm của Lão Hạc và thể hiện tấm lòng của nhà văn trước số phận đáng thương của con người.

Soạn bài Lão Hạc | Ngắn nhất Soạn văn 12 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Câu 1 (trang 39 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Tóm tắt cốt truyện Lão Hạc.

Trả lời:

Truyện kể về lão Hạc - một người nông dân nghèo, sống cô độc chỉ có con chó vàng làm bạn. Con trai lão vì nghèo không lấy được vợ đã phẫn chí bỏ làng đi làm ăn xa. Lão Hạc ở nhà chờ con về, làm thuê để sống. Dù đói lão vẫn quyết không bán mảnh vườn và không ăn vào số tiền dành dụm được do thu hoạch từ mảnh vườn; lão giữ cả cho con trai. Sau một trận ốm dai dẳng lão không còn sức đi làm thuê nữa. Không còn đường sinh sống, lão Hạc lặng lẽ đi đến một quyết định quan trọng. Lão bán con chó vàng lão rất mực yêu thương, mang hết số tiền dành dụm được và mảnh vườn gửi cho ông giáo trông coi hộ đặng sau này con trai trở về còn có cái sinh sống. Lão chịu đói ăn khoai và sau đó “Chế tạo được món gì ăn món đấy”. Cuối cùng lão ăn bả chó để tự tử.

Câu 2 (trang 39 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Nêu một số nét tính cách nổi bật của nhân vật lão Hạc và cho biết:

a. Lão Hạc tiêu biểu cho tầng lớp nào trong xã hội đương thời?

b. Hoàn cảnh sống đã tác động như thế nào đến số phận, tính cách của nhân vật?

Trả lời:

a. Lão Hạc là hình tượng điển hình cho người nông dân nghèo khổ của xã hội trước Cách mạng Tháng Tám.

Quảng cáo

b. Cuộc đời lão là một chuỗi những đau khổ bất hạnh, một kiếp đời đắng cay, nghiệt ngã:

+ Góa vợ khi còn trẻ, một mình gà trống nuôi con

+ Một lão nông già yếu, côc đơn 1mình khi con trai làm phu đồng điền cao su.

+ Vì nghèo, lão dự định bán cậu Vàng- kỉ vật của con trai và cũng là người bạn thân thiết của mình.

=> Dù bị đẩy đến bước đường cùng nhưng lão Hạc vẫn giữ phẩm chất tốt đẹp, cao quý.

Câu 3 (trang 39 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Xác định ngôi kể, điểm nhìn và chỉ ra tác dụng của cách sử dụng ngôi kể, điểm nhìn đó trong văn bản.

Trả lời:

- Tác phẩm được kể theo ngôi thứ nhất, điểm nhìn từ nhân vật “ông giáo”.

- Tác dụng: Giúp câu chuyện hiện lên một cách gần gũi, chân thực và có tính khách quan hơn.

Câu 4 (trang 39 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Bạn suy nghĩ gì về cái chết của lão Hạc? Vì sao một người gần gũi, thân tình với lão Hạc như nhân vật ông giáo mà vẫn có lúc không hiểu hoặc hiểu lầm lão Hạc?

Trả lời:

- Cái chết của Lão Hạc không chỉ là sự kết thúc đau đớn, mà còn là biểu hiện của sự cay đắng và nghiệt ngã trong cuộc sống nông thôn. Lão Hạc đã chọn con đường tự do cho bản thân mình, một cách tự lập và đầy kiên nhẫn.

- Vì quá thân thiết, gầ gũi nên ông Giáo là người rõ hơn ai hết hoàn cảnh của lão Hạc, ông hiểu rằng khi bị dồn đến bước đường cùng thì một con người tử tế, hiền lành cũng có thể làm những điều chúng ta không thể tưởng. Và từ hiểu lầm này sẽ giúp ông Giáo cũng như người đọc nhìn nhận rõ hơn về con người của lão Hạc.

Câu 5 (trang 39 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Đọc đoạn văn sau: “Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi… toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn, không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương, không bao giờ ta thương…” (Lão Hạc). Cho biết:

a. Đoạn văn là lời của ai nói với ai, trong trường hợp nào và với mục đích gì?

b. Tinh thần “cố tìm mà hiểu" “những người quanh ta" có ý nghĩa, tác dụng gì đối với chính nhà văn Nam Cao trong trường hợp ông viết Lão Hạc?

Trả lời:

a. Đoạn văn trên là lời của nhân vật ông giáo nói với vợ của mình, ông kể cho vợ nghe về việc Lão Hạc sang nhờ ông giáo giữ tiền và tài sản cho con và gửi tiền làm ma sau này lão Hạc chết và lời đề nghị giúp đỡ của ông giáo đối với Lão Hạc

b. Khi chúng ta “cố tìm mà hiểu” về “những người quanh ta” sẽ giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn hơn đối với những người xung quanh, từ đó ta sẽ thấu hiểu và đồng cảm với số phận và những nỗi đau họ đang phỉa gánh chịu.

Câu 6 (trang 39 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Bạn nhận xét gì về cuộc sống của người dân nghèo ở nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945?

Trả lời:

- Tác phẩm “Lão Hạc” của Nam Cao đã tái hiện lên cuộc sống cyar những người dân nghèo ở nông thôn Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám. Họ là những "Người nông dân tuy nghèo khổ, lam lũ, ít học nhưng không ít tấm lòng."

Câu 7 (trang 39 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Theo bạn, tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao được viết theo phong cách lãng mạn hay phong cách hiện thực? Căn cứ vào đâu để bạn khẳng định như vậy?

Trả lời:

- Tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao được viết theo phong cách hiện thực.

- Vì: nội dung truyện đã phần nào phản ánh được hiện trạng xã hội Việt Nam trước CM T8, qua đó làm nổi bật hình ảnh người nông dân khốn cùng, nghèo đói nhưng vẫn giữ được phẩm chất trân quý của mình.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên