Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 99 - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 99, 100 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 99 - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

1. Phóng sự

- Phóng sự là một thể loại hình kí phản ánh những sự việc, câu chuyện mang tính thời sự và có ý nghĩa quan trọng nhất định đối với cộng đồng xã hội, thể hiện thái độ rõ ràng của người viết đối với những sự việc đó.

2. Nhật kí

- Nhật kí là một thể loại thuộc loại hình kí, là hình thức tự thuật có độ tin cậy cao, được thể hiện dưới dạng ghi chép hàng ngày, có đánh số ngày, tháng, năm.

- Những cuốn nhật kí có giá trị văn học không đơn thuần là ghi chép sự việc hàng ngày của một cá nhân mà còn giàu tính nhân văn, đặc sắc về ngôn từ nghệ thuật.

* Tính phi hư cấu trong phóng sự, nhật kí

- Phi hư cấu: cách phản ánh hiện thực theo nguyên tắc đề cao tính xác thực là đặc điểm của các tác phẩm thuộc loại hình kí.

- Phóng sự, nhật kí cũng như các thể loại hình kí coi trọng việc sử dụng các chi tiết, sự kiện mang thông tin xác định, có thể kiểm chứng.

Quảng cáo

* Chi tiết, sự kiện hiện thực

- Là loại chi tiết, sự kiện có thật trong đời sống, tồn tại một cách khách quan.

- Việc kết hợp chi tiết, sự kiện hiện thực với trải nghiệm, thái độ, đánh giá của người viết thể hiện được tính xác thực của thông tin vừa đem lại cho người đọc nhận thức sâu sắc gắn liền với cái nhìn, tình cảm của tác giả về thông tin được phản ánh trong văn bản.

3. Đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ thân mật.

- Ngôn ngữ thân mật là loại ngôn ngữ gần gũi, tự nhiên, thoải mái được dùng trong hoàn cảnh giao tiếp không theo nghi thức, thể hiện thái độ, tình cảm thân mật với người thân, bạn bè.

- Thường sử dụng khẩu ngữ, tiếng lóng, từ ngữ địa phương…

- Thường sử dụng câu có cấu trúc đơn giản, câu rút gọn, câu chứa thành phần tình thái.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên