Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 9 - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 9 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 9 - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

1. Phong cách

- Phong cách là một tập hợp những nét độc đáo tương đối ổn định, có giá trị thẩm mĩ trong sáng tác của một tác giả (phong cách tác giả), một trường phái văn học (phong cách trường phái), một thời đại (phong cách thời đại), một nền văn học (phong cách dân tộc)

- Đặc trưng được tạo thành từ quan điểm (cái nhìn) riêng về thế giới, con người, thể hiện qua hệ thống đề tài; tư tường, cảm hứng; hình tượng nhận vật và các thủ pháp nghệ thuật

+ Phong cách cổ điển: đề cao tính chất khuôn mẫu, chuẩn mực về tư tưởng (đạo lí, lí tưởng sống...) và nghệ thuật (những quy định về thể loại, với hệ thống ngôn từ tao nhã, hình ảnh ước lệ tượng trưng, sử dụng nhiều điển tích, điển cố…). Phong cách cổ điển gắn với quan niệm con người và trời đất là một, hệ thống ngôn ngữ giàu tính ước lệ, giàu điển tích, điển cố. Thơ ca đời Đường (TQ) và đa số thơ ca trung đại Việt Nam là đại diện của phong cách này.

+ Phong cách lãng mạn: đề cao cảm xúc và trí tưởng tượng của con người, có khuynh hướng phá vỡ các quy phạm nhằm giải phóng con người cá nhân, bộc lộ cá tính một cách tự do nhất. Phong cách lãng mạn phát triển thành trào lưu lớn tại Việt Nam vào khoảng những năm 1930 – 1945 với phong trào thơ mới, văn xuôi của Tự lực văn đoàn, sáng tác của Nguyễn Tuân và nhiều nhà văn khác trước năm 1945. Trào lưu này gắn với sự bứt phá khỏi những khuôn khổ thi luật và ngôn ngữ văn thơ trung đại, giải phóng cái tôi thời hiện đại và cá tính sáng tạo của nhà văn.

Quảng cáo

2. Lịch sử/ tiến trình lịch sử văn học.

- Là một hệ thống tác giả, tác phẩm với sự hình thành, tồn tại, thay đổi, phát triển qua các thời kì lịch sử, bao gồm: cổ đại, trung đại, hiện đại. Trong từng thời kì, có thể phân chia thành các giai đoạn văn học.

- Lịch sử văn học viết của Việt Nam, tính từ thế kỉ X đến nay, gồm văn học trung đại và văn học hiện đại.

+ Văn học trung đại Việt Nam thường được chia thành 4 giai đoạn: giai đoạn từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XV; giai đoạn từ đầu thế kỉ XVI đến hết thế kỉ XVII; giai đoạn từ đầu thế kỉ XVIII đến nửa đầu thế kỉ XIX và giai đoạn nửa cuối thế kỉ XIX.

+ Văn học hiện đại Việt Nam thường được chia thành thời kì từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến nay. Mỗi thời kì nói trên lại được chia ra các giai đoạn gắn với bối cảnh phát triển của văn học.

3. Đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ trang trọng.   

- Là loại ngôn ngữ thể hiện thái độ nghiêm túc, mang tính chất lễ nghi, chủ yếu được dùng trong hoàn cảnh giao tiếp theo nghi thức.

- Xuất hiện ở cả dạng viết và dạng nói.

- Ngôn ngữ trang trọng có những đặc điểm sau:

+ Sử dụng từ ngữa có sắc thái nghiêm trang, tôn kính, tao nhã...; không sử dụng tiếng lóng, khẩu ngữ…

Quảng cáo

+ Sử dụng câu có cấu trúc đầy đủ rõ ràng.

Lưu ý: Những tác phẩm văn học sáng tác theo phong cách cổ điển thường được sử dụng ngôn ngữ trang trọng.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên