Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 1)



Đề kiểm tra Vật Lí lớp 6 Chương 1

Thời gian: 15 phút

Chọn phương án trả lời đúng và ghi vào bài làm chữ cái đứng trước phương án đó cho các câu từ 1 đến 8.

Câu 1: Chiều dài của chiếc bút chì ở hình vẽ bằng:

Quảng cáo

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 1)

 A. 7,1 cm

 B. 7,2 cm

 C. 6,2 cm

 D. 6,4 cm

Câu 2: Một học sinh dùng đúng loại thước và ghi đúng kết quả chiều dài chiếc bàn học là 1902 mm. Hỏi thước mà bạn học sinh đó dùng có GHĐ và ĐCNN là bao nhiêu?

 A. GHĐ 1,2 m; ĐCNN 1 mm.

 B. GHĐ > 1902 mm; ĐCNN 3 mm.

 C. GHĐ 1 m; ĐCNN 0,5 mm.

 D. GHĐ > 1902 mm; ĐCNN 1 mm.

Câu 3: Trên một can nhựa, nhà sản xuất có ghi 3 lít. Con số này có nghĩa là:

 A. Can đựng ít nhất là 3 lít

 B. GHĐ của can là 3 lít

 C. ĐCNN của can là 3 lít

 D. Vừa là ĐCNN vừa là GHĐ của can

Câu 4: Một bình chia độ chứa nước ở vạch 50 cm3, sau khi thả một viên bi vào thì mực nước dâng lên 54cm3, vậy thể tích viên bi là:

 A. 4 cm3

 B. 0,4 cm3

 C. 50 cm3

 D. 54 cm3

Câu 5: Mang vác vật 10 kg có cảm giác nặng hơn mang vác vật 5 kg là do nguyên nhân nào sau đây?

 A. Vì khi mang vật 10 kg, người mang vác bị mặt đất đẩy ít hơn.

 B. Vì vật 10 kg có thể tích lớn hơn.

 C. Vì vật 10 kg có khối lượng riêng lớn hơn.

 D. Vì trọng lượng lớn hơn nên vật 10 kg sẽ đè lên vai mạnh hơn, ta có cảm giác nặng hơn.

Câu 6: Hai lực cân bằng có đặc điểm nào dưới đây?

 A. Cùng phương, cùng chiều, mạnh như nhau.

 B. Cùng phương, cùng chiều, mạnh khác nhau.

 C. Cùng phương, ngược chiều, mạnh như nhau.

 D. Khác phương, khác chiều, mạnh như nhau.

Câu 7: Lực nào sau đây là lực đàn hồi?

 A. Lực nam châm hút đinh sắt.

 B. Lực dây cung tác dụng vào mũi tên làm mũi tên bắn đi.

 C. Lực hút của Trái Đất.

 D. Lực gió thổi vào buồm làm thuyền chạy.

Câu 8: Một vật đặc có khối lượng là 8000g và thể tích là 2 dm3. Trọng lượng riêng của chất làm vật này là bao nhiêu?

 A. 4 N/m3

 B. 40 N/m3

 C. 4000 N/m3

 D. 40000 N/m3

Câu 9: Cho biết 1 kg nước có thể tích 1 lít còn 1 kg dầu hỏa có thể tích 1,25 lít. Phát biểu nào sau đây là đúng?

 A. Khối lượng của 1 lít nước nhỏ hơn khối lượng của 1 lít dầu hỏa.

 B. Khối lượng riêng của nước bằng 5/4 khối lượng riêng của dầu hỏa.

 C. Khối lượng riêng của dầu hỏa bằng 5/4 khối lượng riêng của nước.

 D. Khối lượng của 5 lít nước bằng khối lượng của 4 lít dầu hỏa.

Câu 10: Dụng cụ nào sau đây không phải là máy cơ đơn giản?

 A. Cái búa nhổ đinh

 B. Cái bấm móng tay

 C. Cái thước dây

 D. Cái kìm

Quảng cáo

Đáp án & Hướng dẫn giải

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 1)

Câu 1: Chọn B.

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 1)

Câu 2: Chọn D

- Chiều dài của bàn là 1253 mm => GHĐ > 1253 mm

- Kết quả phép đo phải là bội của ĐCNN và ĐCNN càng nhỏ thì phép đo càng chính xác.

Câu 3: Chọn B

Con số 3 lít ghi trên can nhựa biểu thị GHĐ của can

Câu 4: Chọn A.

Thể tích nước dâng lên thêm bằng thể tích viên bi

=> Thể tích viên bi là 54 – 50 = 4 cm3

Câu 5: Chọn D.

Mang vác vật 10 kg có cảm giác nặng hơn mang vác vật 5 kg là do trọng lượng lớn hơn nên vật 10 kg sẽ đè lên vai mạnh hơn, ta có cảm giác nặng hơn.

Câu 6: Chọn C

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Hai lực cân bằng là hai lực cùng phương, ngược chiều, mạnh như nhau và cùng tác dụng vào một vật.

Câu 7: Chọn B.

Khi có sự biến dạng đàn hồi thì sinh ra lực đàn hồi. Dây cung bị biến dạng đàn hồi nên lực dây cung tác dụng vào mũi tên làm mũi tên bắn đi là lực đàn hồi.

Câu 8: Chọn D.

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 1)

Câu 9: Chọn B.

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 1)

Câu 10: Chọn C.

- Búa nhổ đinh, bấm móng tay, kìm hoạt động theo nguyên tắc đòn bẩy.

- Thước dây không phải là máy cơ đơn giản.

Xem thêm các Đề kiểm tra Vật Lí lớp 6 có đáp án, hay khác:

Mục lục các đề kiểm tra Vật Lí 6 khác:

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Loạt bài Đề kiểm tra Vật Lí 6 | Đề thi Vật Lí 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Vật Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-vat-li-lop-6-chuong-1.jsp


s