Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 4)



Đề kiểm tra Vật Lí lớp 6 Chương 1

Thời gian: 15 phút

Chọn phương án trả lời đúng và ghi vào bài làm chữ cái đứng trước phương án đó cho các câu từ 1 đến 8.

Câu 1: Một bạn dùng thước đo độ dài có ĐCNN là 0,2cm để đo chiều dài cuốn sách giáo khoa Vật lí 6. Trong các cách ghi kết quả đo dưới đây, cách ghi nào là đúng?

Quảng cáo

 A. 240 mm

 B. 23 cm.

 C. 24 cm.

 D. 24,0 cm.

Câu 2: Khi đo nhiều lần một đại lượng mà thu được nhiều giá trị khác nhau, thì giá trị nào sau đây được lấy làm kết quả của phép đo?

 A. Giá trị của lần đo cuối cùng

 B. Giá trị trung bình của giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất

 C. Giá trị trung bình của tất cả các giá trị đo được.

 D. Giá trị được lập lại nhiều lần nhất

Câu 3: Người ta đã đo thể tích chất lỏng bằng bình chia độ có ĐCNN 0,2 cm3. Hãy chỉ ra cách ghi kết quả đúng trong những trường dưới đây:

 A. V1 = 20,8 cm3.

 B. V2 = 20,60 cm3.

 C. V3 = 20,7 cm3.

 D. V4 = 20 cm3.

Câu 4: Buộc một đầu dây cao su lên giá đỡ treo vào đầu còn lại một túi nilong đựng nước. Dựa vào dấu hiệu nào sau đây để biết túi nilong đựng nước tác dụng vào dây cao su một lực

 A. Túi nilông đựng nước không rơi.

 B. Túi nilong đựng nước bị biến dạng.

 C. Dây cao su dãn ra.

 D. Cả ba dấu hiệu trên.

Câu 5: Khối lượng riêng của dầu ăn vào khoảng 800kg/m3. Do đó, 2 lít dầu ăn sẽ có trọng lượng khoảng

 A. 1,6 N

 B. 16 N

 C. 160 N

 D. 1600 N.

Câu 6: Để đưa các thùng dầu lên xe tải, một người đã lần lượt dùng bốn tấm ván làm mặt phẳng nghiêng. Biết với bốn tấm ván này người đó đã đẩy thùng dầu đi lên các lực lần lượt là: F1 = 1000N; F2 = 200N; F3 = 500N; F4 = 1200N. Hỏi tấm ván nào dài nhất

Quảng cáo

 A. tấm ván 1

 B. tấm ván 2.

 C. tấm ván 3.

 D. tấm ván 4.

Câu 7: Dụng cụ nào dưới đây không phải là ứng dụng của đòn bẩy ?

 A. cái búa nhổ đinh

 B. cái cần kéo nước từ dưới giếng lên

 C. cái mở nút chai

 D. dụng cụ mắc ở đầu cột cờ dùng để kéo cờ lên và hạ cờ xuống

Câu 8: Cho bình chia độ như hình vẽ. Giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất của bình lần lượt là

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 4)

 A. 200 cm3 và 5 cm3.

 B. 100 cm3 và 5 cm3.

 C. 200 cm3 và 10 cm3.

 D. 100 cm3 và 2 cm3.

Câu 9: Kéo vật trọng lượng 10 N lên theo phương thẳng đứng phải dùng lực như thế nào?

 A. Lực ít nhất bằng 10 N.

 B. Lực ít nhất bằng 1 N.

 C. Lực ít nhất bằng 100 N.

 D. Lực ít nhất bằng 1000 N.

Câu 10: Khi treo một vật khối lượng m1 vào lực kế thì độ dài thêm ra của lò xo lực kế là Δl1 = 3cm. Nếu lần lượt treo vào lực kế các vật có khối lượng m2 = 2m, Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 4) thì độ dài thêm ra của lò xo lực kế sẽ lần lượt là:

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 4)

Đáp án & Hướng dẫn giải

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 4)

Câu 1: Chọn D.

Vì ĐCNN của thước là 0,2cm nên không thể cho kết quả chính xác đến mm như đáp án A. Mặt khác ĐCNN là số thập phân có thể cho kết quả chính xác đến một số sau dấu phẩy. Vậy cách ghi kết quả D là đúng nhất.

Câu 2: Chọn C

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Khi đo nhiều lần một đại lượng mà thu được nhiều giá trị khác nhau, thì giá trị trung bình của tất cả các giá trị đo được lấy làm kết quả của phép đo.

Câu 3: Chọn A.

Vì ĐCNN của bình chia độ là 0,2 cm3 nên kết quả đo được phải có tận cùng là các số chẵn và phải có một chữ số thập phân sau dấu phẩy nên đáp án A là đáp án chính xác nhất.

Câu 4: Chọn C

Dấu hiệu để biết túi nilong đựng nước tác dụng vào dây cao su một lực là dây cao su dãn ra.

Câu 5: Chọn B

Ta có 2 lít = 2 dm3 = 0,002 m3

Khối lượng của 2 lít dầu ăn là: m = D.V = 800. 0,002 = 1,6 kg.

Trọng lượng P = 10 m = 1,6.10 = 16 N.

Câu 6: Chọn B

Vì độ lớn của lực kéo tỉ lệ với độ nghiêng của tấm ván. Khi lực kéo nhỏ thì độ nghiêng của tấm ván nhỏ và tấm ván càng dài.

Trong trường hợp này F2 = 200N là nhỏ nhất vì vậy tấm ván 2 nghiêng ít nhất tức là nó có chiều dài là dài nhất.

Câu 7: Chọn D.

Vì dụng cụ mắc ở đầu cột cờ dùng để kéo cờ lên và hạ cờ xuống thường là một cái ròng rọc nên nó không dùng đòn bẩy.

Câu 8: Chọn C.

GHĐ là số chỉ lớn nhất trên bình chia độ do đó GHĐ của bình là 200 cm3.

Khoảng cách hai vạch chia nhỏ nhất là ĐCNN của bình: 10 cm3.

Câu 9: Chọn A.

Để kéo vật trọng lượng 10N lên theo phương thẳng đứng phải dùng lực F ≥ 10 N.

Câu 10: Chọn B.

Đề kiểm tra 15 phút Vật Lí lớp 6 Chương 1 có đáp án (Đề 4)

Xem thêm các Đề kiểm tra Vật Lí lớp 6 có đáp án, hay khác:

Mục lục các đề kiểm tra Vật Lí 6 khác:

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Loạt bài Đề kiểm tra Vật Lí 6 | Đề thi Vật Lí 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Vật Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-vat-li-lop-6-chuong-1.jsp


s