Đề kiểm tra Địa Lí lớp 7 Giữa kì 2 có đáp án (Đề 2)



Đề kiểm tra Địa Lí lớp 7 Giữa kì 2 có đáp án (Đề 2)

    Môn Địa Lí lớp 7

    Thời gian làm bài: 45 phút

Quảng cáo

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Người Anh-điêng sống chủ yếu bằng nghề gì?

A. Săn bắt và chăn nuôi.

B. Chăn nuôi và trồng trọt.

C. Săn bắn và trồng trọt.

D. Chăn nuôi và trồng cây lương thực.

Câu 2: Địa hình Bắc Mĩ theo thứ tự từ Đông sang Tây, lần lượt có:

A. Núi cổ, đồng bằng lớn, núi trẻ.

B. Núi trẻ, đồng bằng lớn, núi cổ.

C. Núi trẻ, núi cổ, đồng bằng lớn.

D. Đồng bằng lớn, núi trẻ, núi cổ.

Câu 3: Hướng thay đổi cấu trúc công nghiệp của vùng Hồ Lớn và ven Đại Tây Dương hiện nay là tập trung phát triển:

A. Các ngành dịch vụ.

B. Các ngành công nghiệp kĩ thuật cao.

C. Các ngành công nghiệp truyền thống.

D. Cân đối giữa nông - công và dịch vụ.

Câu 4: Trên các sơn nguyên của Mê-hi-cô, người dân trồng các loại cây nào?

A. Cây hoa màu và các cây công nghiệp nhiệt đới.

B. Cây hoa màu và cây công nghiệt ôn đới.

Quảng cáo

C. Ngô và các cây công nghiệp nhiệt đới.

D. Lúa gạo và các cây công nghiệp cận nhiệt đới.

Câu 5: Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mĩ (NAFTA) được thành lập nhằm mục đích gì?

A. Cạnh tranh với các nước Tây Âu

B. Cạnh tranh với các khôi kinh tế ASEAN.

C. Khống chế các nước Mĩ La-tinh

D. Tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới

Câu 6: Nơi có nhiều núi lửa và động đất thường xuất hiện ở Trung và Nam Mĩ là khu vực nào dưới đây?

A. Eo đất Trung Mĩ.

B. Sơn nguyên Bra-xin.

C. Quần đảo Ảng-ti.

D. Vùng núi An-đét.

Câu 7: Đặc điểm không đúng với đồng bằng A-ma-dôn:

A. Thảm thực vật chủ yếu là ở rừng rậm xích đạo.

B. Có mạng lưới sông ngòi rất phát triển.

C. Đất đai rộng và bằng phẳng.

D. Vùng nông nghiệp trù phú nhất Nam Mĩ.

Quảng cáo

Câu 8: Khu vực Trung và Nam Mĩ có các đới khí hậu nào dưới đây?

A. Xích đạo, nhiệt đới, ôn đới, cực đới.

B. Xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt đới, cực đới.

C. Xích đạo, cận xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới.

D. Xích đạo, cận xích đạo, cận nhiệt đối, ôn đới.

Câu 9: Vùng nào dưới đây có dân cư tập trung đông ở khu vực Trung và Nam Mĩ?

A. Vùng núi An-đét

B. Vùng cửa sông, cửa sông

C. Vùng ven sông A-ma-dôn

D. Vùng đồng bằng sông A-ma-dôn.

Câu 10: Khu vực Trung và Nam Mĩ có những hình thức canh tác chủ yếu nào?

A. Quảng canh - độc canh.

B. Quảng canh.

C. Thâm canh.

D. Du canh.

Phần tự luận

Câu 1 (3 điểm). Các luồng nhập cư có vai trò quan trọng như thế nào đến sự hình thành cộng đồng dân cư châu Mĩ?

Câu 2 (2 điểm). Hiệp định Mậu dịch tự do Bắc Mĩ (NAFTA) có ý nghĩa gì với các nước Bắc Mĩ?

Đáp án và Hướng dẫn làm bài

Phần trắc nghiệm

Câu 1:

Người Anh-điêng phân bố rải rác trên hầu khắp châu lục, sống chủ yếu bằng nghề săn bắt và trồng trọt.

Chọn: C.

Câu 2:

Ở Bắc Mỹ, địa hình chia làm ba khu vực rõ rệt, kéo dài theo chiều kinh tuyến. Hệ thống Cooc-di-e ở phía tây, miền đồng bằng ở giữa và miền núi già và sơn nguyên ở phía đông.

Chọn: A.

Câu 3:

Hướng thay đổi cấu trúc công nghiệp của vùng Hồ Lớn và ven Đại Tây Dương hiện nay là tập trung phát triển các ngành công nghiệp kĩ thuật cao. Chú trọng dịch vụ và giảm bớt hoạt động của các ngành truyền thống

Chọn: B.

Câu 4:

Trên các sơn nguyên của Mê-hi-cô, ngoài chăn nuôi gia súc lớn, người ta còn trồng cây ngô và các cây công nghiệp nhiệt đới để xuất khẩu.

Chọn: C.

Câu 5:

Sự ra đời của khu vực Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mĩ (NAFTA), trước hết nhằm mục đích kết hợp thế mạnh của cả ba nước, tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Chọn: D.

Câu 6:

Nơi có nhiều núi lửa và động đất thường xuất hiện ở Trung và Nam Mĩ là khu vực eo đất Trung Mĩ.

Chọn: A.

Câu 7:

Đồng bằng A-ma-dôn là một đồng bằng có đất đai rộng lớn nhất thế giới và bằng phẳng, thảm thực vật chủ yếu là rừng rậm xích đạo với mạng lưới sông ngòi rất phát triển nhưng không phải vùng nông nghiệp trù phù.

Chọn: D.

Câu 8:

Trung và Nam Mĩ kéo dài từ phía bắc của chí tuyến Bắc đến 53054’N (Chi lê) nên có đầy đủ các đới khí hậu xích đạo, cận xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới.

Chọn: C.

Câu 9:

Dân cư tập trung ở một số miền ven biển, cửa sông hoặc trên các cao nguyên có khí hậu mát mẻ, khô ráo.

Chọn: B.

Câu 10:

Các hình thức canh tác chủ yếu ở các nước Trung và Nam Mĩ là quảng canh - độc canh.

Chọn: A.

Phần tự luận

Câu 1:

- Trước thế kỉ XV, ở châu Mỹ chủ yếu là chủng tộc Môn-sô-lô-ít (người Anh-điêng và người E-xki-mô). (1 điểm)

- Từ thế kỉ XV đến nay, ở châu Mĩ có đầy đủ các chủng tộc:

+ Ơ-rô-pê-ô-ít (gồm các dân tộc từ châu Âu sang). (0,5 điểm)

+ Nê-grô-ít (người da đen bị cưỡng bức từ châu Phi sang làm nô lệ). (0,5 điểm)

+ Môn-gô-lô-ít (gồm người bản địa và các dân tộc ở châu Á - Trung Quốc, Nhật Bản sang). (0,5 điểm)

+ Người lai (sự hoà huyết giữa các chủng tộc hình thành người lai). (0,5 điểm)

Câu 2:

- NAFTA được thiết lập để kết hợp thế mạnh của ba nước, tạo nên một thị trường chung rộng lớn, tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới. (0,5 điểm)

- NAFTA cho phép các nước Hoa Kì, Ca-na-đa chuyển giao công nghệ cho Mê-hi-cô để tận dụng nguồn nhân lực và nguồn nguyên liệu của nước này, tập trung vào phát triển các ngành công nghệ kĩ thuật cao trên lãnh thổ Hoa Kì và Ca-na-đa, vừa mở rộng thị trường nội địa, vừa tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới. (1,5 điểm)

Xem thêm các đề kiểm tra, đề thi Địa Lí lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 7 khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tuyển tập Đề kiểm tra Địa Lí 7 có đáp án | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết, học kì 1, học kì 2 Địa Lí 7 được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 7 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-giua-ki-2-dia-li-lop-7.jsp