Đề thi Học kì 2 Địa Lí 7 có đáp án (4 đề)



Đề thi Học kì 2 Địa Lí 7 có đáp án (4 đề)

Phần dưới là danh sách Top 4 Đề thi Học kì 2 Địa Lí lớp 7 có đáp án, cực sát đề chính thức. Hi vọng bộ đề thi này sẽ giúp bạn ôn luyện & đạt điểm cao trong các bài thi Địa Lí 7.

Quảng cáo
Đề thi Học kì 2 Địa Lí 7 có đáp án (4 đề)

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề số 1)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Trên thế giới có những đại dương nào?

A. Ấn Độ Dương, Thái Bình, Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

B. Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Biển Đông Dương và Bắc Băng Dương.

C. Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

D. Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

Câu 2. Biên độ nhiệt ngày đêm lớn; thực, động vật nghèo nàn là đặc điểm của môi trường:

A. Nhiệt đới.               B. Địa trung hải.               C. Hoang mạc.               D. Xích đạo.

Câu 3. Từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XIX, thực dân châu Âu xâm nhập và chiếm thuộc địa, đưa người da đen ở châu Phi bán sang châu lục nào làm nô lệ?

A. Châu Âu               B. Châu Phi               C. Châu Á               D. Châu Đại Dương

Câu 4. Kim Tự Tháp là công trình kiến trúc cổ nổi tiếng ở:

A. Bắc Phi               B. Trung Phi               C. Nam Phi               D. Đông Phi

Câu 5. Vùng Đồng bằng ven vịnh Mê-hi-cô là vùng đất Bắc Mĩ thường có bão, lũ lớn là do:

Quảng cáo

A. các khối khí lạnh ẩm xâm nhập

B. các khối khí nóng ẩm xâm nhập

C. ảnh hưởng của dòng biển nóng

D. ảnh hưởng của dòng biển lạnh

Câu 6. Các đô thị trên trên 10 triệu dân ở Bắc Mĩ là:

A. Niu-I-ooc, Lốt-An-giơ-lét và Xan-di-a-gô.

B. Niu-I-ooc, Mê-hi-cô City và Xan-di-a-gô.

C. Niu-I-ooc, Mê-hi-cô City và Lốt-An-giơ-lét.

D. Lốt-An-giơ-lét, Mê-hi-cô City và Si-ca-gô.

Câu 7. Vùng cửa biển, cửa sông ở Trung và Nam Mĩ là nơi:

A. chủ yếu là hoang mạc

B. không có dân sinh sống

C. dân cư tập trung thưa thớt

D. dân cư tập trung đông

Câu 8. Thành phần nào chiếm nhiều diện tích đất trồng nhất ở Trung và Nam Mĩ?

A. Các công ti tư bản nước ngoài.

B. Các đại điền chủ.

C. Các hộ nông dân.

D. Các hợp tác xã.

Câu 9. Các nước mới gia nhập Khối thị trường chung Mec-cô-xua là:

A. Chi-lê, Bô-li-vi.

B. Vê-nê-xu-ê-la, Chi-lê.

C. Age-ti-na, Bô-li-vi.

D. Pa-na-ma, Chi-lê.

Câu 10. Đồng hồ BigBen là đồng hồ lớn và nổi tiếng ở nước nào?

Quảng cáo

A. Pháp.               B. Italia.               C. Tây Ban Nha.               D. Anh.

Phần tự luận

Câu 1 (3 điểm). Trình bày sự phân bố các loại địa hình chính của châu Âu và giải thích vì sao ở phía tây châu Âu có khí hậu ấm áp và mưa nhiều hơn ở phía đông?

Câu 2 (2 điểm). Tại sao nói: Liên minh châu Âu là tổ chức thương mại hàng đầu thế giới?

Đáp án và Thang điểm

I. TRẮC NGHIỆM (Mỗi câu tương ứng với 0,5 điểm)

Câu 1. Trên thế giới hiện nay có 6 lục và 4 đại dương, đó là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

Chọn: D.

Câu 2. Biên độ nhiệt ngày đêm lớn; thực, động vật nghèo nàn là đặc điểm của môi trường hoang mạc.

Chọn: C.

Câu 3. Từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XIX, thực dân châu Âu xâm nhập và chiếm thuộc địa, đưa người da đen ở châu Phi bán sang châu Mĩ làm nô lệ.

Chọn: B.

Câu 4. Khu vực Bắc Phi có công trình kiến trúc cổ nổi tiếng là Kim tự tháp ở Ai Cập.

Chọn: A.

Câu 5. Đồng bằng ven vịnh Mê-hi-cô và dọc ven biển Đại Tây Dương là vùng đất ở Bắc Mĩ thường bị các khối khí nóng ẩm xâm nhập sâu vào trong đất liền gây bão, lũ lớn.

Chọn: B.

Câu 6. Các đô thị trên trên 10 triệu dân ở Bắc Mĩ là Niu-I-ooc, Mê-hi-cô City và Lốt-An-giơ-lét.

Chọn: C.

Câu 7. Dân cư tập trung ở một số miền ven biển, cửa sông hoặc trên các cao nguyên có khí hậu mát mẻ, khô ráo.

Chọn: D.

Câu 8. Các đại điền chủ là thành phần chiếm nhiều diện tích đất trồng nhất ở Trung và Nam Mĩ.

Chọn: B.

Câu 9. Mec-cô-xua do bốn nước thành lập là Bra-xin, Ac-hen-ti-na, U-ru-goay và Pa-ra-goay. Ngoài ra còn có các nước thành viên mới gia nhập là Chi-lê và Bô-li-vi.

Chọn: A.

Câu 10. Nước Anh là đất nước nổi tiếng với đồng hồ BigBen.

Chọn: B.

II. TỰ LUẬN

Câu 1 (3 điểm).

Châu Âu có ba dang địa hình chính: Đồng bằng, núi già, núi trẻ.

- Đồng bằng: Bao gồm miền đồng bằng của khu vực Tây và Trung Âu, đồng bằng Đông Âu.   (0,5 điểm)

- Núi già: Bao gồm miền núi già của khu vực của khu vực Tây và Trung Âu, Bắc Âu.   (0,5 điểm)

- Núi trẻ: Bao gồm miền núi trẻ của khu vực Tây và Trung Âu, Nam Âu.   (0,5 điểm)

Phía tây chịu ảnh hưởng của biển lớn.

- Dòng biển nóng Bắc Đại Tây Dương làm cho biển và khí hậu châu Âu thêm ấm về mùa đông. Hơi ấm và ẩm của biển được gió Tây ôn đới thổi quanh năm đưa sâu vào trong đất liền, làm giảm bớt tính chất lục địa của khí hậu ở khu vực Đông và Đông Nam châu Âu.  (0,75 điểm)

- Vùng ven biển phía tây chịu ảnh hưởng của biển mạnh hơn, không khí ẩm của biển khi đi sâu vào đất liền bị biến tính dần, ảnh hưởng của biển càng đi sâu về phía đông và đông nam càng yếu đi. Vì thế, càng đi về phía tây, khí hậu châu Âu càng ấm áp, mưa nhiều và ôn hòa hơn.  (0,75 điểm)

Câu 2 (2 điểm).

- Đầu tư mạnh vào công nghiệp mới các nước ở châu Á, Trung và Nam Mĩ.  (0,5 điểm)

- Liên minh châu Âu chiếm tỉ trọng 40% hoạt động ngoại thương của thế giới.  (0,5 điểm)

- Đội ngũ lao động đông đảo, có trình độ văn hóa cao, tay nghề thành thạo và nền khoa học tiên tiến.   (0,5 điểm)

- Liên minh châu Âu là khu vực kinh tế lớn của thế giới và không ngừng mở rộng quan hệ kinh tế, văn hóa, xã hội với các nước và tổ chức kinh tế trên thế giới.  (0,5 điểm)

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề số 2)

Đề thi Học kì 2 Địa Lí 7 có đáp án (4 đề)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Dạng địa hình chủ yếu ở châu Phi là:

A. Đồng bằng và bồn địa.                    B. Sơn nguyên và núi cao.

C. Núi cao và đồng bằng.                    D. Bồn địa và sơn nguyên.

Câu 2. Tỉ lệ thị dân của các nước châu Phi:

A. Không ngừng tăng lên.

B. Ngày càng giảm xuống.

C. Luôn ở mức ổn định.

D. Tăng lên nhưng không ổn định

Câu 3. Người Anh-điêng ở Nam Mĩ sống chủ yếu bằng nghề nào?

A. Săn bắt và chăn nuôi.                        B. Săn bắn và trồng trọt.

C. Chăn nuôi và trồng trọt.                    D. Chăn nuôi và trồng cây lương thực.

Câu 4. Quá trình đô thị hóa ở Bắc Mĩ gắng liền với quá trình:

A. Di dân.          B. Chiến tranh.          C. Công nghiệp hóa.          D. Tác động thiên tai.

Câu 5. Hãng máy bay Boing được sản xuất ở nước nào trên thế giới?

A. Anh            B. Hoa Kì            C. Pháp            D. Liên Bang Nga

Câu 6. Đặc điểm nào sau đây không đúng với đồng bằng A-ma-dôn?

A. Thảm thực vật chủ yếu là ở rừng rậm xích đạo.

B. Đất đai rộng và bằng phẳng.

C. Có mạng lưới sông ngòi rất phát triển.

D. Vùng nông nghiệp trù phú nhất Nam Mĩ.

Câu 7. Vùng thưa dân nhất ở Trung và Nam Mĩ là:

A. Vùng cửa sông.                        B. Vùng núi An-đét và trên các cao nguyên.

C. Vùng ven biển.                        D. Vùng đồng bằng sông A-ma-dôn.

Câu 8. Hình thức canh tác quảng canh - độc canh là hình thức canh tác chủ yếu ở khu vực nào trên thế giới?

A. Trung và Bắc Mĩ                        B. Khu vực Châu Âu

C. Trung và Nam Mĩ                        D. Các nước châu Phi

Câu 9. Nước không phải là thành viên của Khối thị trường chung Mec-cô-xua là:

A. Bra-xin.            B. Ac-hen-ti-na.            C. Chi-le.            D. Pa-ra-goay.

Câu 10. Phần lớn các đảo và quần đảo của châu Đại Dương có khí hậu:

A. Nóng, khô và lạnh.                           B. Khô, nóng và ẩm.

C. Nóng, ẩm và khô.                              D. Nóng, ẩm và điều hòa.

Phần tự luận

Câu 1 (2 điểm). Tại sao đại bộ phận lục địa Ô-xtrây-li-a có khí hậu khô hạn?

Câu 2 (3 điểm). Trình bày sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo ở châu Âu?

Đáp án và Thang điểm

I. TRẮC NGHIỆM (Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 0,5 điểm)

Câu 1. Địa hình châu Phi khá đơn giản. Có thể coi toàn bộ lục địa là một khối cao nguyên khủng lồ, trên đó chủ yếu là các sơn nguyên xen các bồn địa thấp. Châu Phi rất ít núi cao và đồng bằng.

Chọn: D.

Câu 2. Phần lớn các quốc gia châu Phi có nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu nhưng tỉ lệ thị dân không ngừng tăng lên, có nước tỉ lệ thị dân trên 40%.

Chọn: A.

Câu 3. Người Anh-điêng sống chủ yếu bằng nghề săn bắt và trồng trọt. Một số bộ tộc có trình độ cao hơn, họ đã biết luyện kim.

Chọn: B.

Câu 4. Quá trình đô thị hóa ở Bắc Mĩ gắng liền với quá trình công nghiệp hóa.

Chọn: C.

Câu 5. Boeing là hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới có trụ sở tại Chicago, Mỹ.

Chọn: B.

Câu 6. Đồng bằng A-ma-dôn là một đồng bằng có đất đai rộng lớn nhất thế giới và bằng phẳng, thảm thực vật chủ yếu là rừng rậm xích đạo với mạng lưới sông ngòi rất phát triển nhưng không phải vùng nông nghiệp trù phù.

Chọn: D.

Câu 7. Vùng thưa dân nhất (mật độ dân số thấp nhất) Trung và Nam Mĩ là vùng đồng bằng sông A-ma-dôn.

Chọn: D.

Câu 8. Các hình thức canh tác chủ yếu ở các nước Trung và Nam Mĩ là quảng canh - độc canh.

Chọn: C.

Câu 9. Các thành viên của Mec-cô-xua là Bra-xin, Ac-hen-ti-na, U-ru-goay và Pa-ra-goay.

Chọn: C.

Câu 10. Phần lớn các đảo và quần đảo của châu Đại Dương có khí hậu nóng ẩm và điều hòa. Mưa nhiều nhưng lượng mưa thay đổi theo hướng gió và hướng núi.

Chọn: D.

II. TỰ LUẬN

Câu 1 (2 điểm).

- Chí tuyến Nam đi qua giữa lãnh thổ lục địa Ô-xtrây-li-a, nên đại bộ phận lãnh thổ lục địa Ô-xtrây-li-a nằm trong khu vực áp cao chí tuyến, không khí ổn định khó gây mưa.   (1 điểm)

- Phía đông của lục địa Ô-xtrây-li-a lại có dãy Đông Ô-xtray-li-a nằm sát biển chạy dài từ bắc xuống nam chắn gió từ biển thổi vào lục địa gây mưa ở sườn đông của dãy Đông Ô-xtray-li-a, nhưng hiệu ứng phơn làm cho lượng mưa phía sườn chắn gió giảm dần theo chiều từ đông sang tây, làm cho khí hậu của phần lớn lục địa Ô-xtrây-li-a là khô hạn.   (1 điểm)

Câu 2 (3 điểm).

Châu Âu đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo thể hiện ở các điểm sau:

- Có các tôn giáo chính: Thiên Chúa, Tin Lành và Chính Thống, đạo Hồi (một bộ phận nhỏ).  (1 điểm)

- Nhiều dân tộc sống đan xen vào nhau, có ngôn ngữ riêng và nền văn hóa riêng. Các dân tộc này tồn tại bên nhau và giữ nét đặc thù văn hóa của mình, đồng thời vẫn tiếp thu văn hóa của dân tộc khác trong cùng quốc gia.  (1 điểm)

- Có 3 nhóm ngôn ngữ chính: La-tinh, Giéc-man và Xla-vơ. Các nhóm này chia ra rất nhiều ngôn ngữ nhỏ, chưa kể đến các nhóm ngôn ngữ địa phương.  (1 điểm)

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề số 3)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Châu lục gồm:

A. Lục địa và các đại dương.

B. Lục địa và các đảo, quần đảo chung quanh

C. Biển, đại dương

D. Đất liền và các đảo, quần đảo

Câu 2. Châu Phi có khí hậu nóng và khô bậc nhất thế giới là do:

A. Chịu ảnh hưởng của nhiều loại gió.

B. Đại bộ phận lãnh thổ nằm trong khu vực nội chí tuyến.

C. Có nhiều hoang mạc rộng bậc nhất thế giới.

D. Có nhiều dạng địa hình đa dạng.

Câu 3. Châu Phi không có cây lâu năm chủ yếu nào?

A. Chè            B. Ca cao            C. Cà phê            D. Cao su

Câu 4. Dân cư Nam Phi chủ yếu thuộc chủng tộc:

A. Ơ-rô-pê-ô-ít, Nê-gro-it và người lai.

B. Ốt-xtra-lô-it, Môn-gô-lô-it và người lai.

C. Nê-gro-it, Ốt-xtra-lô-it và người lai.

D. Môn-gô-lô-it, Ơ-rô-pê-ô-ít và người lai.

Câu 5. Người da đen châu Phi nhập cư vào châu Mĩ như thế nào?

A. Đi thăm quan du lịch và định cư

B. Bị đưa sang làm nô lệ

C. Sang buôn bán

D. Sang xâm chiếm thuộc địa

Câu 6. Ở Bắc Mĩ chăn nuôi gia súc lấy thịt tập trung ở:

A. Đồng bằng Bắc Mĩ.

B. Phía nam Ca-na-đa và phía bắc Hoa Kì;

C. Ven vịnh Mê-hi-cô

D. Vùng núi và cao nguyên phía tây Hoa Kì

Câu 7. NAFTA không có thành viên nào?

A. Ca-na-đa            B. Hoa Kì            C. Mê-hi-cô             D. Bra-xin

Câu 8. Diện tích của châu Nam Cực là:

A. 10 triệu km2.            B. 12 triệu km2.            C. 14,1 triệu km2.            D. 15 triệu km2.

Câu 9. Bộ tộc nào là người bản địa của Trung và Nam Mĩ?

A. Người Anh-điêng.

B. Người In-ca.

C. Người A-xơ-tếch.

D. Người Mai-a.

Câu 10. Giec-man là nhóm ngôn ngữ thuộc khu vực nào trên thế giới?

A. Châu Phi            B. Châu Á            C. Châu Âu            D. Châu Mĩ

Phần tự luận

Câu 1 (3 điểm). Tại sao nói "Thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng"?

Câu 2 (2 điểm). Giải thích tại sao có sự khác biệt về khí hậu giữa phần phía tây và phần phía đông kinh tuyến 100°T của Hoa Kì?

Đáp án và Thang điểm

I. TRẮC NGHIỆM (Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 0,5 điểm)

Câu 1. Châu lục bao gồm phần lục địa và các đảo, quần đảo chung quanh. Sự phân chia này chủ yếu mang ý nghĩa lịch sử, kinh tế, chính trị.

Chọn: B.

Câu 2. Nguyên nhân khiến châu Phi có khí hậu nóng và khô bậc nhất thế giới chủ yếu là do đại bộ phận lãnh thổ châu Phi nằm giữa hai đường chí tuyến Bắc và Nam.

Chọn: B.

Câu 3. Ở châu Phi có các cây công nghiệp lâu năm là ca cao, cà phê, cọ dầu, chè, bông.

Chọn: D.

Câu 4. Dân cư Nam Phi chủ yếu là người da đen (Nê-gro-it), người da trắng (Ơ-rô-pê-ô-ít) và người lai.

Chọn: A.

Câu 5. Trong quá trình xâm chiến châu Mĩ, người da trắng đã tàn sát người Anh-điêng và cưỡng bức người da đen từ châu Phi sang làm nô lê, khai phá đất hoang, lập các đồn điền trồng bông, cao su, mía, cà phê,…

Chọn: B.

Câu 6. Chăn nuôi gia súc lấy thịt tập trung ở vùng núi và cao nguyên phía tây Hoa Kì và được chuyển về phía đông để vỗ béo trước khi đưa vào lò mổ.

Chọn: D.

Câu 7. NAFTA là viết tắt của Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mĩ gồm có 3 nước thành viên, đó là Ca-na-da, Hoa Kì và Mê-hi-cô.

Chọn: D.

Câu 8. Diện tích của châu Nam Cực là 14,1 triệu km2.

Chọn: C.

Câu 9. Người Anh-điêng là bộ tộc người bản địa của Trung và Nam Mĩ.

Chọn: A.

Câu 10. Các dân tộc châu Âu thuộc nhóm ngôn ngữ Giec-man, La tinh và Xla-vơ.

Chọn: C.

II. TỰ LUẬN

Câu 1 (3 điểm).

- Thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn: Địa bàn sinh sống của con người ngày càng mở rộng, con người đã có mặt trên tất cả các châu lục, trên các đảo ngoài khơi xa. Con người còn vươn tới tầng bình lưu của khí quyển, xuống tới thềm lục địa của các đại dương, lên sao Hỏa, lên Mặt Trăng,...   (1 điểm)

- Thế giới chúng ta đang sống rất đa dạng:

    + Về hành chính: Trên thế giới có trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau về chế độ chính trị - xã hội.  (0,5 điểm)

    + Trong từng vùng lãnh thổ, có nhiều dân tộc khác nhau về phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tiếng nói, văn hóa.  (0,5 điểm)

- Trong các môi trường thiên nhiên, con người có nhiều hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ khác nhau, đi cùng với các hình thức tổ chức sản xuất này là các nền văn hóa khác nhau, các trình độ văn minh khác nhau, các quan niệm sống và mức sống khác nhau. Sự tồn tại bên nhau, đan xen vào nhau, trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn hóa trong một thời đại thông tin càng làm tăng thêm tính đa dạng của thế giới.  (1 điểm)

Câu 2 (2 điểm).

Giữa phần phía tây và phần phía đông kinh tuyến 100°T của Hoa Kì có sự khác nhau về khí hậu, vì:

- Phía tây kinh tuyến 100°T là hệ thông Coóc-đi-e, có các dãy núi chạy theo hướng bắc - nam chắn sự di chuyển của các khối khí theo hướng tây - đông, nên ở các sườn phía đông, các cao nguyên và sơn nguyên nội địa ít mưa. Mặt khác, dòng biển lạnh Ca-li-phoóc-ni-a đã cản trở ảnh hưởng của biển vào đất liền, gây khô hạn.  (1 điểm)

- Phía đông kinh tuyến 100°T là miền đồng bằng trung tâm và miền núi già và sơn nguyên thấp. Miền đồng bằng trung tâm tựa như một lòng máng khổng lồ đã tạo điều kiện cho khối không khí lạnh xâm nhập sâu về phía nam vào mùa đông.  (1 điểm)

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề số 4)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Trên thế giới có các lục địa:

A. Á, Âu, Mĩ, Phi, Ôx-trây-li-a, Nam Cực.

B. Âu, Á, Phi, Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Bắc Cực.

C. Á - Âu, Phi, Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Ôx-trây-li-a, Nam Cực.

D. Phi, Mĩ, Ôx-trây-li-a và Đại dương, Nam Cực, Bắc Cực.

Câu 2. Châu Phi nối liền với châu Á bởi eo đất:

A. Pa-na-ma            B. Xô-ma-li            C. Man-sơ            D. Xuy-e

Câu 3. Hoang mạc có diện tích lớn nhất là hoang mạc nào sau đây?

A. Na-míp.            B. Xa-ha-ra.            C. Ca-la-ha-ri.            D. Go-bi.

Câu 4. Dân cư châu Phi tập trung đông đúc ở:

A. Vùng rừng rậm xích đạo.

B. Hoang mạc Xa-ha-ra.

C. Vùng duyên hải cực Bắc và cực Nam.

D. Hoang mạc Ca-la-ha-ri.

Câu 5. Các cây công nghiệp trồng chủ yếu ở vùng trung Phi là do:

A. Chính sách phát triển của châu lục.

B. Nền văn minh từ trước.

C. Nguồn lao động dồi dào.

D. Điều kiện tự nhiên thuận lợi.

Câu 6. Khoáng sản nào sau đây ở châu Đại Dương có trữ lượng chiếm tới 1/3 trữ lượng thế giới?

A. Niken.            B. Than đá.            C. Bôxít.            D. Sắt.

Câu 7. Quốc gia nào trước đây có nặng phân biệt chủng tộc nặng nhất nhất thế giới?

A. Hoa Kì.            B. Cô-lôm-bi-a.            C. Cộng hòa Nam Phi.            D. Bra-xin.

Câu 8. Cri- xtop Cô-lôm-bô là người tìm ra châu lục nào?

A. Châu Âu            B. Châu Á            C. Châu Phi             D. Châu Mĩ

Câu 9. Kiểu khí hậu nào sau đây chiếm diện tích lớn nhất ở Bắc Mĩ?

A. Cận nhiệt đới.            B. Ôn đới.            C. Hoang mạc.            D. Hàn đới.

Câu 10. Các nước Bắc Âu không có thế mạnh nào sau đây?

A. Các loại khoáng sản

B. Kinh tế biển

C. Thủy năng

D. Chế biến lâm sản

Phần tự luận

Câu 1 (3 điểm). Giải thích vì sao châu Phi là châu lục nóng và khí hậu châu Phi khô, hình thành những hoang mạc lớn?

Câu 2 (2 điểm). Trình bày sự phát triển của ngành công nghiệp ở châu Âu?

Đáp án và Thang điểm

I. TRẮC NGHIỆM (Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 0,5 điểm)

Câu 1. Trên thế giới hiện nay có 6 lục địa, đó là lục địa Á - Âu, Phi, Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Ôx-trây-li-a và lục địa Nam Cực.

Chọn: C.

Câu 2. Châu Phi nối liền với châu Á bới eo đất Xuy-ê. Người ta đã đào kênh Xuy-ê qua eo đất này, thông với Địa Trung Hải và Biển Đỏ.

Chọn: D.

Câu 3. Hoang mạc Xa-ha-ra (8,6 triệu km2) là hoang mạc có diện tích lớn nhất, tiếp đến là sa mạc Ả-rập (2,3 triệu km2) và đứng thứ 3 là sa mạc Gô-bi (1,3 triệu km2).

Chọn: B.

Câu 4. Hầu hết dân cư tập trung đông và rất đông ở vùng duyên hải ở phần cực Bắc và cực Nam của châu Phi, ven vịnh Ghi-nê và nhất là thung lũng sông Nin.

Chọn: C.

Câu 5. Nguyên nhân chủ yếu các cây công nghiệp trồng chủ yếu ở vùng trung Phi là do ở khu vực có các điều kiện tự nhiên (khí hậu, thổ nhưỡng, sông ngòi,…) thuận lợi cho sự phát triển của cây công nghiệp lâu năm (ca cao, cà phê, cọ dầu,…).

Chọn: D.

Câu 6. Các khoảng sản chính của châu Đại Dương là Boxit (chiếm 1/3 trữ lượng thế giới), niken (1/5 trữ lượng thế giới), sắt, than đá,…

Chọn: C.

Câu 7. Trước đây, Cộng Hòa Nam Phi là quốc gia có chế độ phân biệt chủng tộc (chế độ A-pac-thai) nặng nề nhất thế giới.

Chọn: C.

Câu 8. Châu Mĩ được nhà thám hiểm Cô-lôm-bô phát hiện ra đầu tiên sau một chuyến thám hiểm cùng đoàn thủy thủ của mình.

Chọn: D.

Câu 9. Khí hậu ôn đới phân bố rộng khắp lãnh thổ Bắc Mĩ, chiếm diện tích lớn nhất. Sau đó là đến khí hậu hàn đới, hoang mạc và nửa hoang mạc,…

Chọn: B.

Câu 10. Bắc Âu là khu vực có thế mạnh về kinh tế biển, khai thác và chế biến lâm sản, thủy năng nhưng lại nghèo khoáng sản.

Chọn: D.

II. TỰ LUẬN

Câu 1 (3 điểm).

- Châu Phi là châu lục nóng, vì phần lớn lãnh thổ nằm giữa hai chí tuyến.   (1 điểm)

- Khí hậu châu Phi khô, hình thành những hoang mạc lớn nhất thế giới (hoang mạc Xa-ha-ra):

    + Bờ biển châu Phi không bị cắt xẻ nhiều, châu Phi là một lục địa hình khối, kích thước châu Phi rất lớn, ảnh hưởng của biển không vào sâu trong đất liền, nên khí hậu châu Phi khô.  (0,5 điểm)

    + Chí tuyến Bắc đi qua giữa Bắc Phi, nên quanh năm Bắc Phi nằm dưới áp cao cận chí tuyến, thời tiết rất ổn định, không có mưa.  (0,5 điểm)

    + Phía bắc của Bắc Phi là lục địa Á - Âu, một lục địa lớn nên gió mùa Đông Bắc từ lục địa Á - Âu thổi vào Bắc Phi khô ráo, khó gây ra mưa.  (0,5 điểm)

    + Lãnh thổ Bắc Phi rộng lớn, lại có độ cao trên 200m nên ảnh hưởng của biển khó ăn sâu vào đất liền.   (0,5 điểm)

Câu 2 (2 điểm).

Sự phát triển của ngành công nghiệp ở châu Âu.

- Nhiều ngành công nghiệp mới, trang bị hiện đại được xây dựng ở các trung tâm công nghệ cao.  (1 điểm)

- Các ngành công nghiệp mũi nhọn như điện tử, cơ khí chính xác và tự động hóa, công nghiệp hàng không,... nhờ liên kết chặt chẽ với các viện nghiên cứu và các trường đại học, có sự hợp tác rộng rãi giữa các nước nên năng suất và chất lượng sản phẩm được nâng cao, sản phẩm luôn thay đổi phù hợp với yêu cầu của thị trường.  (1 điểm)

Xem thêm bộ đề thi Địa Lí lớp 7 năm học 2021 - 2022 chọn lọc khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 7 khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tuyển tập Đề thi Địa Lí lớp 7 năm học 2021 - 2022 học kì 1, học kì 2 được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 7 và cấu trúc ra đề thi trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.