Đề kiểm tra Học kì 2 Địa Lí 7 (Đề 1) (có đáp án)



Đề kiểm tra Học kì 2 Địa Lí 7 (Đề 1)

    Môn Địa Lí lớp 7

    Thời gian làm bài: 45 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Trên thế giới có những đại dương nào?

A. Ấn Độ Dương, Thái Bình, Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

B. Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Biển Đông Dương và Bắc Băng Dương.

C. Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

D. Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

Câu 2. Biên độ nhiệt ngày đêm lớn; thực, động vật nghèo nàn là đặc điểm của môi trường:

A. Nhiệt đới.               B. Địa trung hải.               C. Hoang mạc.               D. Xích đạo.

Câu 3. Từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XIX, thực dân châu Âu xâm nhập và chiếm thuộc địa, đưa người da đen ở châu Phi bán sang châu lục nào làm nô lệ?

A. Châu Âu               B. Châu Phi               C. Châu Á               D. Châu Đại Dương

Câu 4. Kim Tự Tháp là công trình kiến trúc cổ nổi tiếng ở:

A. Bắc Phi               B. Trung Phi               C. Nam Phi               D. Đông Phi

Câu 5. Vùng Đồng bằng ven vịnh Mê-hi-cô là vùng đất Bắc Mĩ thường có bão, lũ lớn là do:

A. các khối khí lạnh ẩm xâm nhập

B. các khối khí nóng ẩm xâm nhập

C. ảnh hưởng của dòng biển nóng

D. ảnh hưởng của dòng biển lạnh

Câu 6. Các đô thị trên trên 10 triệu dân ở Bắc Mĩ là:

A. Niu-I-ooc, Lốt-An-giơ-lét và Xan-di-a-gô.

B. Niu-I-ooc, Mê-hi-cô City và Xan-di-a-gô.

C. Niu-I-ooc, Mê-hi-cô City và Lốt-An-giơ-lét.

D. Lốt-An-giơ-lét, Mê-hi-cô City và Si-ca-gô.

Câu 7. Vùng cửa biển, cửa sông ở Trung và Nam Mĩ là nơi:

A. chủ yếu là hoang mạc

B. không có dân sinh sống

C. dân cư tập trung thưa thớt

D. dân cư tập trung đông

Câu 8. Thành phần nào chiếm nhiều diện tích đất trồng nhất ở Trung và Nam Mĩ?

A. Các công ti tư bản nước ngoài.

B. Các đại điền chủ.

C. Các hộ nông dân.

D. Các hợp tác xã.

Câu 9. Các nước mới gia nhập Khối thị trường chung Mec-cô-xua là:

A. Chi-lê, Bô-li-vi.

B. Vê-nê-xu-ê-la, Chi-lê.

C. Age-ti-na, Bô-li-vi.

D. Pa-na-ma, Chi-lê.

Câu 10. Đồng hồ BigBen là đồng hồ lớn và nổi tiếng ở nước nào?

A. Pháp.               B. Italia.               C. Tây Ban Nha.               D. Anh.

Phần tự luận

Câu 1 (3 điểm). Trình bày sự phân bố các loại địa hình chính của châu Âu và giải thích vì sao ở phía tây châu Âu có khí hậu ấm áp và mưa nhiều hơn ở phía đông?

Câu 2 (2 điểm). Tại sao nói: Liên minh châu Âu là tổ chức thương mại hàng đầu thế giới?

Đáp án và Thang điểm

I. TRẮC NGHIỆM (Mỗi câu tương ứng với 0,5 điểm)

Câu 1. Trên thế giới hiện nay có 6 lục và 4 đại dương, đó là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

Chọn: D.

Câu 2. Biên độ nhiệt ngày đêm lớn; thực, động vật nghèo nàn là đặc điểm của môi trường hoang mạc.

Chọn: C.

Câu 3. Từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XIX, thực dân châu Âu xâm nhập và chiếm thuộc địa, đưa người da đen ở châu Phi bán sang châu Mĩ làm nô lệ.

Chọn: B.

Câu 4. Khu vực Bắc Phi có công trình kiến trúc cổ nổi tiếng là Kim tự tháp ở Ai Cập.

Chọn: A.

Câu 5. Đồng bằng ven vịnh Mê-hi-cô và dọc ven biển Đại Tây Dương là vùng đất ở Bắc Mĩ thường bị các khối khí nóng ẩm xâm nhập sâu vào trong đất liền gây bão, lũ lớn.

Chọn: B.

Câu 6. Các đô thị trên trên 10 triệu dân ở Bắc Mĩ là Niu-I-ooc, Mê-hi-cô City và Lốt-An-giơ-lét.

Chọn: C.

Câu 7. Dân cư tập trung ở một số miền ven biển, cửa sông hoặc trên các cao nguyên có khí hậu mát mẻ, khô ráo.

Chọn: D.

Câu 8. Các đại điền chủ là thành phần chiếm nhiều diện tích đất trồng nhất ở Trung và Nam Mĩ.

Chọn: B.

Câu 9. Mec-cô-xua do bốn nước thành lập là Bra-xin, Ac-hen-ti-na, U-ru-goay và Pa-ra-goay. Ngoài ra còn có các nước thành viên mới gia nhập là Chi-lê và Bô-li-vi.

Chọn: A.

Câu 10. Nước Anh là đất nước nổi tiếng với đồng hồ BigBen.

Chọn: B.

II. TỰ LUẬN

Câu 1 (3 điểm).

Châu Âu có ba dang địa hình chính: Đồng bằng, núi già, núi trẻ.

- Đồng bằng: Bao gồm miền đồng bằng của khu vực Tây và Trung Âu, đồng bằng Đông Âu.   (0,5 điểm)

- Núi già: Bao gồm miền núi già của khu vực của khu vực Tây và Trung Âu, Bắc Âu.   (0,5 điểm)

- Núi trẻ: Bao gồm miền núi trẻ của khu vực Tây và Trung Âu, Nam Âu.   (0,5 điểm)

Phía tây chịu ảnh hưởng của biển lớn.

- Dòng biển nóng Bắc Đại Tây Dương làm cho biển và khí hậu châu Âu thêm ấm về mùa đông. Hơi ấm và ẩm của biển được gió Tây ôn đới thổi quanh năm đưa sâu vào trong đất liền, làm giảm bớt tính chất lục địa của khí hậu ở khu vực Đông và Đông Nam châu Âu.  (0,75 điểm)

- Vùng ven biển phía tây chịu ảnh hưởng của biển mạnh hơn, không khí ẩm của biển khi đi sâu vào đất liền bị biến tính dần, ảnh hưởng của biển càng đi sâu về phía đông và đông nam càng yếu đi. Vì thế, càng đi về phía tây, khí hậu châu Âu càng ấm áp, mưa nhiều và ôn hòa hơn.  (0,75 điểm)

Câu 2 (2 điểm).

- Đầu tư mạnh vào công nghiệp mới các nước ở châu Á, Trung và Nam Mĩ.  (0,5 điểm)

- Liên minh châu Âu chiếm tỉ trọng 40% hoạt động ngoại thương của thế giới.  (0,5 điểm)

- Đội ngũ lao động đông đảo, có trình độ văn hóa cao, tay nghề thành thạo và nền khoa học tiên tiến.   (0,5 điểm)

- Liên minh châu Âu là khu vực kinh tế lớn của thế giới và không ngừng mở rộng quan hệ kinh tế, văn hóa, xã hội với các nước và tổ chức kinh tế trên thế giới.  (0,5 điểm)

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 7 khác:

Quý phụ huynh và học sinh có thể đăng ký các khóa học học tốt lớp 7 bởi các thầy cô nổi tiếng của vietjack tại Khóa học tốt lớp 7

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2007 ĐẠT 9-10 LỚP 7

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 499K tại khoahoc.vietjack.com

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

499,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

499,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

499,000 VNĐ

Tuyển tập Đề kiểm tra Địa Lí 7 có đáp án | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết, học kì 1, học kì 2 Địa Lí 7 được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 7 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-hoc-ki-2-dia-li-7.jsp