Đề kiểm tra Học kì 2 Địa Lí 7 (Đề 2) (có đáp án)



Đề kiểm tra Học kì 2 Địa Lí 7 (Đề 2)

    Môn Địa Lí lớp 7

    Thời gian làm bài: 45 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Dạng địa hình chủ yếu ở châu Phi là:

A. Đồng bằng và bồn địa.                    B. Sơn nguyên và núi cao.

C. Núi cao và đồng bằng.                    D. Bồn địa và sơn nguyên.

Câu 2. Tỉ lệ thị dân của các nước châu Phi:

A. Không ngừng tăng lên.

B. Ngày càng giảm xuống.

C. Luôn ở mức ổn định.

D. Tăng lên nhưng không ổn định

Câu 3. Người Anh-điêng ở Nam Mĩ sống chủ yếu bằng nghề nào?

A. Săn bắt và chăn nuôi.                        B. Săn bắn và trồng trọt.

C. Chăn nuôi và trồng trọt.                    D. Chăn nuôi và trồng cây lương thực.

Câu 4. Quá trình đô thị hóa ở Bắc Mĩ gắng liền với quá trình:

A. Di dân.          B. Chiến tranh.          C. Công nghiệp hóa.          D. Tác động thiên tai.

Câu 5. Hãng máy bay Boing được sản xuất ở nước nào trên thế giới?

A. Anh            B. Hoa Kì            C. Pháp            D. Liên Bang Nga

Câu 6. Đặc điểm nào sau đây không đúng với đồng bằng A-ma-dôn?

A. Thảm thực vật chủ yếu là ở rừng rậm xích đạo.

B. Đất đai rộng và bằng phẳng.

C. Có mạng lưới sông ngòi rất phát triển.

D. Vùng nông nghiệp trù phú nhất Nam Mĩ.

Câu 7. Vùng thưa dân nhất ở Trung và Nam Mĩ là:

A. Vùng cửa sông.                        B. Vùng núi An-đét và trên các cao nguyên.

C. Vùng ven biển.                        D. Vùng đồng bằng sông A-ma-dôn.

Câu 8. Hình thức canh tác quảng canh - độc canh là hình thức canh tác chủ yếu ở khu vực nào trên thế giới?

A. Trung và Bắc Mĩ                        B. Khu vực Châu Âu

C. Trung và Nam Mĩ                        D. Các nước châu Phi

Câu 9. Nước không phải là thành viên của Khối thị trường chung Mec-cô-xua là:

A. Bra-xin.            B. Ac-hen-ti-na.            C. Chi-le.            D. Pa-ra-goay.

Câu 10. Phần lớn các đảo và quần đảo của châu Đại Dương có khí hậu:

A. Nóng, khô và lạnh.                           B. Khô, nóng và ẩm.

C. Nóng, ẩm và khô.                              D. Nóng, ẩm và điều hòa.

Phần tự luận

Câu 1 (2 điểm). Tại sao đại bộ phận lục địa Ô-xtrây-li-a có khí hậu khô hạn?

Câu 2 (3 điểm). Trình bày sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo ở châu Âu?

Đáp án và Thang điểm

I. TRẮC NGHIỆM (Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 0,5 điểm)

Câu 1. Địa hình châu Phi khá đơn giản. Có thể coi toàn bộ lục địa là một khối cao nguyên khủng lồ, trên đó chủ yếu là các sơn nguyên xen các bồn địa thấp. Châu Phi rất ít núi cao và đồng bằng.

Chọn: D.

Câu 2. Phần lớn các quốc gia châu Phi có nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu nhưng tỉ lệ thị dân không ngừng tăng lên, có nước tỉ lệ thị dân trên 40%.

Chọn: A.

Câu 3. Người Anh-điêng sống chủ yếu bằng nghề săn bắt và trồng trọt. Một số bộ tộc có trình độ cao hơn, họ đã biết luyện kim.

Chọn: B.

Câu 4. Quá trình đô thị hóa ở Bắc Mĩ gắng liền với quá trình công nghiệp hóa.

Chọn: C.

Câu 5. Boeing là hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới có trụ sở tại Chicago, Mỹ.

Chọn: B.

Câu 6. Đồng bằng A-ma-dôn là một đồng bằng có đất đai rộng lớn nhất thế giới và bằng phẳng, thảm thực vật chủ yếu là rừng rậm xích đạo với mạng lưới sông ngòi rất phát triển nhưng không phải vùng nông nghiệp trù phù.

Chọn: D.

Câu 7. Vùng thưa dân nhất (mật độ dân số thấp nhất) Trung và Nam Mĩ là vùng đồng bằng sông A-ma-dôn.

Chọn: D.

Câu 8. Các hình thức canh tác chủ yếu ở các nước Trung và Nam Mĩ là quảng canh - độc canh.

Chọn: C.

Câu 9. Các thành viên của Mec-cô-xua là Bra-xin, Ac-hen-ti-na, U-ru-goay và Pa-ra-goay.

Chọn: C.

Câu 10. Phần lớn các đảo và quần đảo của châu Đại Dương có khí hậu nóng ẩm và điều hòa. Mưa nhiều nhưng lượng mưa thay đổi theo hướng gió và hướng núi.

Chọn: D.

II. TỰ LUẬN

Câu 1 (2 điểm).

- Chí tuyến Nam đi qua giữa lãnh thổ lục địa Ô-xtrây-li-a, nên đại bộ phận lãnh thổ lục địa Ô-xtrây-li-a nằm trong khu vực áp cao chí tuyến, không khí ổn định khó gây mưa.   (1 điểm)

- Phía đông của lục địa Ô-xtrây-li-a lại có dãy Đông Ô-xtray-li-a nằm sát biển chạy dài từ bắc xuống nam chắn gió từ biển thổi vào lục địa gây mưa ở sườn đông của dãy Đông Ô-xtray-li-a, nhưng hiệu ứng phơn làm cho lượng mưa phía sườn chắn gió giảm dần theo chiều từ đông sang tây, làm cho khí hậu của phần lớn lục địa Ô-xtrây-li-a là khô hạn.   (1 điểm)

Câu 2 (3 điểm).

Châu Âu đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo thể hiện ở các điểm sau:

- Có các tôn giáo chính: Thiên Chúa, Tin Lành và Chính Thống, đạo Hồi (một bộ phận nhỏ).  (1 điểm)

- Nhiều dân tộc sống đan xen vào nhau, có ngôn ngữ riêng và nền văn hóa riêng. Các dân tộc này tồn tại bên nhau và giữ nét đặc thù văn hóa của mình, đồng thời vẫn tiếp thu văn hóa của dân tộc khác trong cùng quốc gia.  (1 điểm)

- Có 3 nhóm ngôn ngữ chính: La-tinh, Giéc-man và Xla-vơ. Các nhóm này chia ra rất nhiều ngôn ngữ nhỏ, chưa kể đến các nhóm ngôn ngữ địa phương.  (1 điểm)

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 7 khác:

Quý phụ huynh và học sinh có thể đăng ký các khóa học học tốt lớp 7 bởi các thầy cô nổi tiếng của vietjack tại Khóa học tốt lớp 7

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2007 ĐẠT 9-10 LỚP 7

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 499K tại khoahoc.vietjack.com

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

499,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

499,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

499,000 VNĐ

Tuyển tập Đề kiểm tra Địa Lí 7 có đáp án | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết, học kì 1, học kì 2 Địa Lí 7 được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 7 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-hoc-ki-2-dia-li-7.jsp