Đề kiểm tra Học kì 2 Địa Lí 7 (Đề 4) (có đáp án)



Đề kiểm tra Học kì 2 Địa Lí 7 (Đề 4)

    Môn Địa Lí lớp 7

    Thời gian làm bài: 45 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Trên thế giới có các lục địa:

A. Á, Âu, Mĩ, Phi, Ôx-trây-li-a, Nam Cực.

B. Âu, Á, Phi, Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Bắc Cực.

C. Á - Âu, Phi, Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Ôx-trây-li-a, Nam Cực.

D. Phi, Mĩ, Ôx-trây-li-a và Đại dương, Nam Cực, Bắc Cực.

Câu 2. Châu Phi nối liền với châu Á bởi eo đất:

A. Pa-na-ma            B. Xô-ma-li            C. Man-sơ            D. Xuy-e

Câu 3. Hoang mạc có diện tích lớn nhất là hoang mạc nào sau đây?

A. Na-míp.            B. Xa-ha-ra.            C. Ca-la-ha-ri.            D. Go-bi.

Câu 4. Dân cư châu Phi tập trung đông đúc ở:

A. Vùng rừng rậm xích đạo.

B. Hoang mạc Xa-ha-ra.

C. Vùng duyên hải cực Bắc và cực Nam.

D. Hoang mạc Ca-la-ha-ri.

Câu 5. Các cây công nghiệp trồng chủ yếu ở vùng trung Phi là do:

A. Chính sách phát triển của châu lục.

B. Nền văn minh từ trước.

C. Nguồn lao động dồi dào.

D. Điều kiện tự nhiên thuận lợi.

Câu 6. Khoáng sản nào sau đây ở châu Đại Dương có trữ lượng chiếm tới 1/3 trữ lượng thế giới?

A. Niken.            B. Than đá.            C. Bôxít.            D. Sắt.

Câu 7. Quốc gia nào trước đây có nặng phân biệt chủng tộc nặng nhất nhất thế giới?

A. Hoa Kì.            B. Cô-lôm-bi-a.            C. Cộng hòa Nam Phi.            D. Bra-xin.

Câu 8. Cri- xtop Cô-lôm-bô là người tìm ra châu lục nào?

A. Châu Âu            B. Châu Á            C. Châu Phi             D. Châu Mĩ

Câu 9. Kiểu khí hậu nào sau đây chiếm diện tích lớn nhất ở Bắc Mĩ?

A. Cận nhiệt đới.            B. Ôn đới.            C. Hoang mạc.            D. Hàn đới.

Câu 10. Các nước Bắc Âu không có thế mạnh nào sau đây?

A. Các loại khoáng sản

B. Kinh tế biển

C. Thủy năng

D. Chế biến lâm sản

Phần tự luận

Câu 1 (3 điểm). Giải thích vì sao châu Phi là châu lục nóng và khí hậu châu Phi khô, hình thành những hoang mạc lớn?

Câu 2 (2 điểm). Trình bày sự phát triển của ngành công nghiệp ở châu Âu?

Đáp án và Thang điểm

I. TRẮC NGHIỆM (Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 0,5 điểm)

Câu 1. Trên thế giới hiện nay có 6 lục địa, đó là lục địa Á - Âu, Phi, Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Ôx-trây-li-a và lục địa Nam Cực.

Chọn: C.

Câu 2. Châu Phi nối liền với châu Á bới eo đất Xuy-ê. Người ta đã đào kênh Xuy-ê qua eo đất này, thông với Địa Trung Hải và Biển Đỏ.

Chọn: D.

Câu 3. Hoang mạc Xa-ha-ra (8,6 triệu km2) là hoang mạc có diện tích lớn nhất, tiếp đến là sa mạc Ả-rập (2,3 triệu km2) và đứng thứ 3 là sa mạc Gô-bi (1,3 triệu km2).

Chọn: B.

Câu 4. Hầu hết dân cư tập trung đông và rất đông ở vùng duyên hải ở phần cực Bắc và cực Nam của châu Phi, ven vịnh Ghi-nê và nhất là thung lũng sông Nin.

Chọn: C.

Câu 5. Nguyên nhân chủ yếu các cây công nghiệp trồng chủ yếu ở vùng trung Phi là do ở khu vực có các điều kiện tự nhiên (khí hậu, thổ nhưỡng, sông ngòi,…) thuận lợi cho sự phát triển của cây công nghiệp lâu năm (ca cao, cà phê, cọ dầu,…).

Chọn: D.

Câu 6. Các khoảng sản chính của châu Đại Dương là Boxit (chiếm 1/3 trữ lượng thế giới), niken (1/5 trữ lượng thế giới), sắt, than đá,…

Chọn: C.

Câu 7. Trước đây, Cộng Hòa Nam Phi là quốc gia có chế độ phân biệt chủng tộc (chế độ A-pac-thai) nặng nề nhất thế giới.

Chọn: C.

Câu 8. Châu Mĩ được nhà thám hiểm Cô-lôm-bô phát hiện ra đầu tiên sau một chuyến thám hiểm cùng đoàn thủy thủ của mình.

Chọn: D.

Câu 9. Khí hậu ôn đới phân bố rộng khắp lãnh thổ Bắc Mĩ, chiếm diện tích lớn nhất. Sau đó là đến khí hậu hàn đới, hoang mạc và nửa hoang mạc,…

Chọn: B.

Câu 10. Bắc Âu là khu vực có thế mạnh về kinh tế biển, khai thác và chế biến lâm sản, thủy năng nhưng lại nghèo khoáng sản.

Chọn: D.

II. TỰ LUẬN

Câu 1 (3 điểm).

- Châu Phi là châu lục nóng, vì phần lớn lãnh thổ nằm giữa hai chí tuyến.   (1 điểm)

- Khí hậu châu Phi khô, hình thành những hoang mạc lớn nhất thế giới (hoang mạc Xa-ha-ra):

    + Bờ biển châu Phi không bị cắt xẻ nhiều, châu Phi là một lục địa hình khối, kích thước châu Phi rất lớn, ảnh hưởng của biển không vào sâu trong đất liền, nên khí hậu châu Phi khô.  (0,5 điểm)

    + Chí tuyến Bắc đi qua giữa Bắc Phi, nên quanh năm Bắc Phi nằm dưới áp cao cận chí tuyến, thời tiết rất ổn định, không có mưa.  (0,5 điểm)

    + Phía bắc của Bắc Phi là lục địa Á - Âu, một lục địa lớn nên gió mùa Đông Bắc từ lục địa Á - Âu thổi vào Bắc Phi khô ráo, khó gây ra mưa.  (0,5 điểm)

    + Lãnh thổ Bắc Phi rộng lớn, lại có độ cao trên 200m nên ảnh hưởng của biển khó ăn sâu vào đất liền.   (0,5 điểm)

Câu 2 (2 điểm).

Sự phát triển của ngành công nghiệp ở châu Âu.

- Nhiều ngành công nghiệp mới, trang bị hiện đại được xây dựng ở các trung tâm công nghệ cao.  (1 điểm)

- Các ngành công nghiệp mũi nhọn như điện tử, cơ khí chính xác và tự động hóa, công nghiệp hàng không,... nhờ liên kết chặt chẽ với các viện nghiên cứu và các trường đại học, có sự hợp tác rộng rãi giữa các nước nên năng suất và chất lượng sản phẩm được nâng cao, sản phẩm luôn thay đổi phù hợp với yêu cầu của thị trường.  (1 điểm)

Tải VietJack App Android App IOS

Tuyển tập Đề kiểm tra Địa Lí 7 có đáp án | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết, học kì 1, học kì 2 Địa Lí 7 được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 7 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-hoc-ki-2-dia-li-7.jsp