Soạn bài Khúc đồng quê - ngắn nhất Kết nối tri thức

Soạn bài Thực hành đọc: Khúc đồng quê trang 124, 125, 126 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Kết nối tri thức giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Khúc đồng quê - Kết nối tri thức

Quảng cáo

* Nội dung chính: Văn bản kể về những kí ức và những trải nghiệm, suy nghĩ trong sáng của bản thân tác giả những ngày tháng tuổi trẻ ở quê nhà.

Soạn bài Khúc đồng quê | Ngắn nhất Soạn văn 12 Kết nối tri thức

1. Phân tích giọng điệu của người trần thuật xưng “tôi” và mạch liên kết các sự kiện.

- Giọng điệu trần thuật: Tác giả sử dụng ngôi kể thứ nhất, chia sẻ những trải nghiệm, cảm xúc của bản thân, đem lại sự gần gũi, thân thuộc với bạn đọc.

Quảng cáo

- Mạch liên kết các sự kiện được triển khai theo dòng hồi tưởng của người viết: Kể về những kí ức và những trải nghiệm, suy nghĩ trong sáng của bản thân những ngày tháng tuổi trẻ ở quê nhà.

2. Chú ý đến sức gợi của những chi tiết dệt nên “khúc đồng quê” của kí ức.

- Từ những từ ngữ, hình ảnh thân thuộc, gắn bó, gần gũi đã thêu dệt nên một “khúc đồng quê” đẹp đẽ, trong sáng. Đó là hình ảnh về dòng sông, cánh đồng, mái nhà, hình ảnh người mẹ hằng kính yêu, sự yên bình nơi quê hương, những tấm vải, lụa, khu vườn nhà với đầy những loại rau tươi tốt,...và cả những thứ âm hưởng cuộc sống. Những mơ mộng tuổi trẻ, những tình cảm gần gũi thân thuộc ấy chính là sức gợi mạnh mẽ dệt nên “khúc đồng quê” của kí ức nhân vật.

3. Hiểu được giá trị, ý nghĩa văn chương trong việc làm giàu nội tâm, nuôi dưỡng không gian tinh thần riêng ở mỗi người.

Quảng cáo

- Qua đoạn trích, ta nhận ra rằng văn chương là sự gạn lọc cuộc sống, giữ lấy cái đức thiện; giữ lại những giá trị chân thực, những chân lý của cuộc sống. Giống như Thạch Lam đã từng nói: "Đối với tôi văn chương không phải là một cách đem đến cho người đọc sự thoát ly hay sự quên, trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối và tàn ác, làm cho lòng người được thêm trong sạch và phong phú hơn.". Văn chương thông qua chất liệu ngôn từ, văn chương phản ánh hiện thực phong phú, đa dạng của cuộc sống. Văn chương là nơi lưu giữa lại dấu vết, lịch sử văn hóa nhân loại. Từ văn chương, con người được dạy cách yêu quý những gì gần gũi thân thương nhất như quê hương, gia đình và làng xóm. Hơn thế nữa, văn chương còn bồi dưỡng sức sáng tạo, ước mơ để xây dựng một tương lai tốt đẹp và mở rộng thế giới tình cảm của con người. Văn chương còn mở đường cho một tương lai tốt đẹp, làm cho lòng người thêm trong sạch, phong phú, ấm áp, hướng con người tự vươn đến tầm cao cuộc sống. Đối với con người, văn chương nghệ thuật mãi mãi là một người bạn vô cùng thân thiết, giúp con người lọc sạch tâm hồn, nâng cao giá trị cuộc sống tâm hồn mỗi người.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Kết nối tri thức ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên