Soạn bài Chị tôi - Cánh diều

Với soạn bài Tự đánh giá: Chị tôi trang 101, 102, 103, 104 Ngữ văn lớp 9 Cánh diều sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 9.

Soạn bài Chị tôi - Cánh diều

Quảng cáo

Đọc văn bản “Chị tôi” (trang 102-104 sgk Ngữ văn lớp 9 Tập 2 – Cánh diều) và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Chọn phương án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 5):

Câu 1 (trang 104 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Văn bản Chị tôi kể lại chuyện gì?

A. Một người chị của nhân vật "tôi" sống ở Đài Loan, xa quê hương

B. Một người chị phải sống xa nhà, bán thuốc lá để kiếm tiền nuôi em học

C. Cuộc sống cơ cực, đói rét của một người chị bị gia đình hắt hủi

D. Nhân vật "tôi" nghiện rượu và thuốc lá đã quyết tâm từ bỏ vì chị gái

Trả lời:

Chọn đáp án: B.

Câu 2 (trang 104 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Ai là người kể chuyện trong văn bản?

A. Người mẹ

B. Người chị

Quảng cáo

C. Người em

D. Người chứng kiến

Trả lời:

Chọn đáp án: C.

Câu 3 (trang 104 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Câu nào sau đây là lời nhân vật trong văn bản?

A. Thuốc hết, còn vỏ không, tôi ôm vào lòng bật khóc.

B. Mẹ bảo chị cùng chống đi Đài Loan.

C. Tôi chợt bực mình và ân hận vì cái thiện chí của mình.

D. Tôi gào to: "Chị ở Đài Loan cơ mà.".

Trả lời:

Chọn đáp án: D.

Quảng cáo

Câu 4 (trang 105 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Vì sao người mẹ có hành động như trong đoạn văn sau: "Tàu vào ga. Mẹ nhấp nhổm không yên. Bỗng mẹ kéo giật tôi: "Rụt vào. Có tàu chạy qua phẳng đầu đấy."."?

A. Bà sợ con trai nhận ra người chị bán thuốc trên sân ga.

B. Bà sợ đầu của người con va vào tàu khác chạy qua.

C. Bà thấy sắp đến Sài Gòn, nơi dự đám tang người bác.

D. Bà thương người con gái đang bán thuốc trên sân ga.

Trả lời:

Chọn đáp án: A.

Câu 5 (trang 105 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Dòng nào dưới đây nêu đúng cách thể hiện tình cảm, thái độ của tác giả?

A. Thể hiện gián tiếp sự thông cảm và sẻ chia nỗi đau với các nhân vật

B. Thể hiện trực tiếp nỗi đau đớn và thông cảm với hoàn cảnh của người chị

Quảng cáo

C. Thể hiện trực tiếp sự thông cảm với hoàn cảnh của nhân vật xưng "tôi"

D. Dửng dưng, lạnh lùng trước sự việc và các nhân vật trong truyện

Trả lời:

Chọn đáp án: B.

Câu 6 (trang 105 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Nêu ngắn gọn hoàn cảnh gia đình nhân vật “tôi” trong truyện.

Trả lời:

- Hoàn cảnh gia đình của nhân vật “tôi”: vì nhà nghèo nên “nhân vật tôi” phải xuống Hải Phòng ở với cậu để vừa học vừa làm thêm. Bố mẹ lục đục, chị gái vào Sài Gòn. Hai năm sau kinh tế gia đình khá hơn nhờ chị gái nên nhân vật “tôi” ra sức học hành và đỗ vào đại học. Tuy nhiên nhân vật “tôi” không biết rằng số tiền chị gái nuôi ăn học kiếm được nhờ nghề bán thuốc lá ở ga tàu.

Câu 7 (trang 105 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Trong phần đầu truyện, theo lời người mẹ, “chị tôi” sống ở đâu, làm gì? Vì sao người mẹ phải nói dối người con trai (nhân vật “tôi”)?

Trả lời:

- “Chị tôi" là người ít học nhưng hiền lành, chị theo gia đình bác trưởng vào Sài Gòn, sau đó chị “tôi đi lấy chồng”. Người mẹ phải nói dối con trai để con trai không lo lắng và buồn phiền, muốn con trai chăm chỉ học tập để có tương lai sáng lạn hơn.

Câu 8 (trang 105 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Tại sao người phụ nữ bán thuốc lá ở sân ga lại có hành động không bình thường khi bán thuốc lá cho nhân vật “tôi”?

Trả lời:

- Người phụ nữ bán thuốc lá ở sân ga lại có hành động không bình thường khi bán thuốc lá cho nhân vật “tôi” vì đó là người chị của nhân vật “tôi", chị “tôi" nhớ nhà, nhớ gia đình và em trai nên có những hành động lạ khi lâu ngày không được gặp gia đình.

Câu 9 (trang 105 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Kết thúc truyện Chị tôi có gì bất ngờ?

Trả lời:

- Kết thúc truyện “Chị tôi” đã mất do tàu hỏa cán. Tác giả nhận ra người bán thuốc ở sân ga là chị mình và những bao thuốc ấy là những điều cuối cùng mà người chị dành cho nhân vật “tôi”.

Câu 10 (trang 105 sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Nếu là nhân vật “tôi”, em sẽ ứng xử như thế nào trong tình huống nhận ra chị mình khi mua thuốc lá trên chuyến tàu?

Trả lời:

- Nếu là nhân vật “tôi”, em sẽ cùng chị về nhà để ở cùng bố mẹ, cùng chị tìm những công việc khác thay vì công việc bán thuốc lá nguy hiểm trên tàu.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng này:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 9 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên