Đề kiểm tra Học kì 1 Địa Lí 7 (Đề 1) (có đáp án)



Đề kiểm tra Học kì 1 Địa Lí 7 (Đề 1)

    Môn Địa Lí lớp 7

    Thời gian làm bài: 45 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Gia tăng dân số tự nhiên phụ thuộc vào:

A. Sự tương quan giữa số trẻ sinh ra và số người chết đi trong một năm.

B. Sự tương quan giữa số trẻ sinh ra và số người từ nơi khác đến trong một năm.

C. Sự tương quan giữa số trẻ sinh ra và số người chuyển đi trong một năm.

D. Sự tương quan giữa số người chuyển đi và số người từ nơi khác đến trong một năm.

Câu 2. Các siêu đô thị tăng nhanh nhất ở nhóm:

A. các nước phát triển.

B. các nước kém phát triển.

C. các nước đang phát triển.

D. các nước xuất khẩu dầu mỏ.

Câu 3. Gió Tín phong là gió thổi thường xuyên ở:

A. đới nóng            B. đới cận nhiệt            C. đới ôn hòa            D. đới lạnh

Câu 4. Nguyên nhân khí hậu miền Bắc nước ta có một mùa đông lạnh là do:

A. nước ta nằm ở vĩ độ cao trong đới khí hậu ôn hòa.

B. chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc có tính chất lạnh, khô.

C. do ảnh hưởng của dòng biển lạnh và dòng biển nóng.

D. địa hình núi cao nên khí hậu có sự phân hóa theo đai cao.

Câu 5. Vấn đề cần quan tâm hàng đầu về tài nguyên nước ở đới nóng hiện nay là:

A. xâm nhập mặn.

B. sự cố tràn dầu trên biển.

C. thiếu nước sản xuất.

D. thiếu nước sạch.

Câu 6. Tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội là hình thức di dân:

A. di dân tự do.

B. di dân phong trào.

C. di dân có kế hoach.

D. di dân tránh thiên tai.

Câu 7. Các nước đới ôn hòa nhập khẩu nguyên liệu, nhiên liệu trong sản xuất công nghiệp ở:

A. nguồn nguyên, nhiên liệu có sẵn.

B. nhập khẩu từ các nước đới nóng.

C. nhập khẩu từ các nước đới lạnh.

D. xâm chiếm từ các nước thuộc địa.

Câu 8. Đặc trưng về hình thái bên ngoài của các đô thị ở đới ôn hòa là:

A. nhà ống, nhà cao tầng nằm san sát nhau.

B. những ngôi nhà mái ngói, phân bố thưa thớt.

C. những tòa nhà chọc trời, hệ thống đường sá hiện đại.

D. những tòa lâu đài, nhà thờ với kiến trúc cổ xưa.

Câu 9. Sản xuất nông nghiệp diễn ra trong các ốc đảo là hoạt động sản xuất ở môi trường:

A. hoang mạc

B. nhiệt đới

C. cận nhiệt đới

D. đới ôn hòa

Câu 10. Các nguồn tài nguyên ở đới lạnh:

A. Hải sản, thú có lông quý, khoáng sản.

B. Hải sản, các loài bò sát, côn trùng.

C. Thú có lông quý, các loài thủy sản.

D. Băng tuyết, các loài chim, thủy sản.

Phần tự luận

Câu 1 (3 điểm). Trình bày đặc điểm nổi bật của khí hậu nhiệt đới gió mùa?

Câu 2 (2 điểm).Đô thị hóa tự phát ở đới nóng đã có những tác động tiêu cực nào tới môi trường và đời sống người dân?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

I. TRẮC NGHIỆM (Mỗi câu tương đương với 0,5 điểm)

Câu 1. Gia tăng dân số tự nhiên phụ thuộc vào sự tương quan giữa số trẻ sinh ra và số người chết đi trong một năm.

Chọn: A.

Câu 2. Số lượng các siêu đô thị tăng nhanh nhất ở nhóm các nước đang phát triển.

Chọn: C.

Câu 3. Loại gió thổi quanh năm ở đới nóng là gió tín phong (tín phong Đông Bắc và tín phong Đông Nam).

Chọn: A.

Câu 4. Nguyên nhân khí hậu miền Bắc nước ta có một mùa đông lạnh là do vào mùa đông, miền Bắc chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa đông Bắc với tính chất lạnh, khô vào đầu mùa đông và lạnh, ẩm vào cuối mùa đông.

Chọn: B.

Câu 5. Ở đới nóng, vấn đề cần quan tâm hiện nay về tài nguyên nước là thiếu nước sạch cho đời sống. Ở đới nóng hơn 700 triệu người không được dùng nước sạch.

Chọn: D.

Câu 6. Một số nước đới nóng tiến hành di dân có tổ chức, kế hoạch, những cuộc di dân như vậy có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Chọn: C.

Câu 7. Nguồn cung cấp nguyên liệu, nhiên liệu trong sản xuất công nghiệp ở các nước ôn hòa chủ yếu nhập khẩu từ các nước trong khu vực đới nóng.

Chọn: B.

Câu 8. Các đô thị ở đới ôn hòa phát triển theo quy hoạch, trung tâm là các khu thương mại, dịch vụ với những tòa nhà chọc trời được xây dựng bằng đá, xi măng, sắt thép,…

Chọn: C.

Câu 9. Ở môi trường hoang mạc, sản xuất nông nghiệp của con người diễn ra ở trong các ốc đảo.

Chọn: B.

Câu 10. Các nguồn tài nguyên ở đới lạnh là Hải sản, thú có lông quý và khoáng sản.

Chọn: A.

Phần tự luận

Câu 1.

- Nhiệt độ, lượng mưa thay đổi theo mùa:

    + Nhiệt độ trung bình năm trên 20°C, nhưng thay đổi theo mùa: Một mùa có nhiệt độ cao (trên 29°C vào cuối mùa) và một mùa có nhiệt độ thấp hơn   (1 điểm).

    + Lượng mưa trung bình năm trên 1.000mm, nhưng thay đổi theo mùa: Một mùa mưa nhiều, chiếm 70 - 95% lượng mưa cả năm và một mùa mưa ít   (1 điểm).

- Thời tiết diễn biến thất thường: Mùa mưa có năm đến sớm, có năm đến muộn; lượng mưa có năm ít, năm nhiều dễ gây ra hạn hán, lũ lụt   (1 điểm).

Câu 2.

Những tác động tiêu cực của đô thị hóa tự phát ở đới nóng tác động tới môi trường và đời sống con người là:

- Đối với đời sống người dân:  (1 điểm)

    + Thiếu điện, nước và tiện nghi sinh hoạt.

    + Dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan.

    + Thiếu việc làm và thất nghiệp.

- Đối với môi trường:   (1 điểm)

    + Rác thải và nước thải sinh hoạt làm ô nhiễm nước, không khí.

    + Không khí bị ô nhiễm.

    + Một số khu nhà lụp xụp, thiếu tiện nghi sinh hoạt, làm xấu cảnh quan đô thị.

Tải VietJack App Android App IOS

Tuyển tập Đề kiểm tra Địa Lí 7 có đáp án | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết, học kì 1, học kì 2 Địa Lí 7 được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 7 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


de-kiem-tra-hoc-ki-1-dia-li-7.jsp