Giáo án Chuyên đề Vật Lí 10 Kết nối tri thức Bài 5: Đặc điểm chuyển động nhìn thấy của một số thiên thể trên nền trời sao

Giáo án Chuyên đề Vật Lí 10 Kết nối tri thức Bài 5: Đặc điểm chuyển động nhìn thấy của một số thiên thể trên nền trời sao

Giáo viên quan tâm Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án Chuyên đề Vật Lí 10 bản word trình bày đẹp mắt, dễ dàng chỉnh sửa mời Xem thử.

Quảng cáo

I. MỤC TIÊU

1. Về kiến thức

Sau bài học này, HS sẽ:

• Sử dụng mô hình hệ Mặt Trời, thảo luận để nếu được một số đặc điểm cơ bản của chuyển động nhìn thấy của Mặt Trời, Mặt Trăng, Kim tinh và Thuỷ tinh trên nền trời sao.

• Dùng mô hình nhật tâm của Copernic giải thích được một số đặc điểm quan sát được của Mặt Trời, Mặt Trăng, Kim tinh và Thuỷ tinh trên nền trời sao.

2. Năng lực

- Năng lực chung:

• Năng lực tự chủ và tự học trong tìm tòi khám phá

• Năng lực giao tiếp và hợp tác trong trình bày, thảo luận và làm việc nhóm

• Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo trong thực hành, vận dụng.

- Năng lực riêng:

• Nhận thức vật lí: Nêu được đặc điểm mô hình nhật tâm của Copernicus và hệ Mặt Trời

Quảng cáo

• Nêu được một số đặc điểm cơ bản của chuyển động nhìn thấy của Mặt Trời, Mặt Trăng, Kim tinh, Thủy tinh trên nền trời sao.

3. Phẩm chất

- Có sự hiểu biết, yêu thích và hứng thú với vật lí học. 

- Chăm chỉ: Tích cực tìm tòi và sáng tạo trong việc tìm hiểu các vấn đề về một số đặc điểm cơ bản của chuyển động nhìn thấy của Mặt Trời, Mặt Trăng, Kim tinh và Thủy tinh trên nền trời sao.

II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU

1. Đối với giáo viên

- SGK, Sách chuyên đề học tập Vật lí 10, SGV, Kế hoạch bài dạy.

- Mô hình hệ Mặt Trời gồm Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời (đèn chiếu chùm sáng)

- Mô hình quan sát Mặt Trăng

- Một số phần mềm mô phỏng chuyển động của các hình tinh trong hệ Mặt Trời

- Một số hình ảnh, video về hình ảnh Mặt Trăng và các hành tinh quan sát được từ Trái Đất.

- Máy tính, máy chiếu (nếu có).

Quảng cáo

2. Đối với học sinh

- Sách chuyên đề học tập Vật lí 10, dụng cụ học tập.

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG

a. Mục tiêu: Tạo hứng thú, khơi gợi sự kích thích, tò mò của HS.

b. Nội dung: GV chia hs thành các nhóm tham gia trò chơi nhìn hình đoán thời điểm Mặt Trời, Mặt Trăng xuất hiện

c. Sản phẩm học tập: HS xác định thời điểm quan sát Mặt Trời, Mặt Trăng dựa vào hình dạng của chúng, dự đoán đặc điểm chuyển động của Mặt Trời, Mặt Trăng.

d. Tổ chức thực hiện:

Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập

- GV tổ chức trò chơi nhìn hình đoán thời điểm Mặt Trời, Mặt Trăng xuất hiện

+ Tạo nhóm 4 HS, bố trí giấy A4, bút dạ để HS viết thời điểm Mặt Trời, Mặt Trăng quan sát được, sau đó giơ lên, nhóm nào giơ nhanh nhất và đúng sẽ thắng 

Giáo án Chuyên đề Vật Lí 10 Kết nối tri thức Bài 5: Đặc điểm chuyển động nhìn thấy của một số thiên thể trên nền trời sao

Quảng cáo

Giáo án Chuyên đề Vật Lí 10 Kết nối tri thức Bài 5: Đặc điểm chuyển động nhìn thấy của một số thiên thể trên nền trời sao

- GV đặt vấn đề: Hình ảnh mặt Mặt Trăng, Mặt Trời quan sát được trên Trái Đất như vậy thì đặc điểm chuyển động của các thiên thể này như thế nào?

Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập

- HS tiếp nhân, thực hiện nhiệm vụ.   

Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận

- HS tham gia trò chơi nhìn hình đoán thời điểm Mặt Trời, Mặt Trăng

- HS đưa ra dự đoán về đặc điểm chuyển dộng của Mặt Trời, Mặt Trăng

Bước 4: Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập

- GV dẫn dắt vấn đề: Hằng ngày chúng ta đều thấy Mặt Trời mọc buổi sáng và lặn vào buổi chiều. Mặt Trăng thì lúc tròn lúc khuyết. Tại sao lại có hiện tượng như vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài học ngày hôm nay: Bài 5: Đặc điểm chuyển động nhìn thấy của một số thiên thể trên nền trời sao

B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC

Hoạt động 1: Tìm hiểu Hệ Mặt Trời

a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS ôn tập lại nội dung về hệ Mặt Trời đã học trong môn Khoa học tự nhiên lớp 6 và nêu đặc điểm chuyển động của các hành tinh trong hệ Mặt Trời.

b. Nội dung: GV tổ chức cho HS thảo luận và trả lời câu hỏi.

c. Sản phẩm học tập:

- HS kể tên các hành tinh trong hệ Mặt Trời, ghi được vào vở đặc điểm chuyển động của các hành tinh trong hệ Mặt Trời..

- HS tiến hành thảo luận dưới sự hướng dẫn của GV.

d. Tổ chức hoạt động:

................................

................................

................................

Trên đây tóm tắt một số nội dung miễn phí trong bộ Kế hoạch bài dạy (KHBD) hay Giáo án Chuyên đề Vật Lí 10 mới nhất, để mua tài liệu đầy đủ, Thầy/Cô vui lòng Xem thử.

Xem thêm các bài soạn Giáo án Chuyên đề Vật Lí lớp 10 Kết nối tri thức hay, chuẩn khác:

Để học tốt lớp 10 các môn học sách mới:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giáo án Vật Lí 10 tích hợp năng lực số mới nhất của chúng tôi được biên soạn theo mẫu Kế hoạch bài dạy (KHBD) Vật Lí 10 chuẩn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Đề thi, giáo án lớp 10 các môn học