Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 113 Tập 2 - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 113 Tập 2 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 113 Tập 2 - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

Câu 1 (trang 113 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Tìm đọc thêm các văn bản thông tin tổng hợp có nội dung về công nghệ thông tin và bình đẳng giới. Lưu lại những thông tin quan trọng, hữu ích với em.

Trả lời:

* Một số bài viết về bình đẳng giới:

https://baochinhphu.vn/binh-dang-gioi-de-huong-den-phat-trien-ben-vung-102304145.htm

https://moha.gov.vn/cong-tac-can-bo-phu-nu/tin-tuc/Pages/listbnv.aspx?CateID=45&ItemID=2640

https://tapchilaodongxahoi.vn/binh-dang-gioi-o-viet-nam-thanh-tuu-va-thach-thuc-trong-giai-doan-hien-nay-1310941.html

* Một số thông tin em lưu lại được:

- Tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh ở nước ta đạt trên 31,6%, thuộc nhóm cao nhất của khu vực Đông Nam Á cũng là thành quả rất đáng ghi nhận. Những con số này có thể nói lên nhiều điều nhưng sẽ trở nên sinh động hơn, ý nghĩa hơn nếu nhìn ra thế giới xung quanh. Tại 100 quốc gia, pháp luật công khai loại trừ phụ nữ ra khỏi một số công việc vì lí do giới tính, và tại 18 quốc gia, phụ nữ phải có sự chấp thuận của chồng mới có thể đi làm.

- Về kinh tế: Chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ cùng một vị trí công việc vẫn tồn tại, cơ hội để phụ nữ tiếp cận những việc làm có thu nhập cao vẫn thấp hơn so với nam giới, lao động nữ chưa được đánh giá cao như lao động nam, là đối tượng dễ bị rủi ro và tổn thương hơn khi doanh nghiệp có nhu cầu cắt giảm nhân lực. Đặc biệt là hiện nay, thu nhập bình quân của lao động nữ luôn thấp hơn nam giới.

Quảng cáo

- Về chính trị - xã hội: Tỷ lệ nữ giới làm công tác quản lý, lãnh đạo tuy đã được cải thiện nhưng vẫn còn thấp so với các vị trí quản lý, lãnh đạo nói chung, so với sự gia tăng của lực lượng lao động nữ nói riêng.

- Trong gia đình: Phụ nữ vẫn phải làm những công việc nội trợ là chủ yếu; vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ trong quá trình sinh con, nuôi con, chăm sóc con cái, kế hoạch hóa gia đình.

Câu 2 (trang 113 sgk Ngữ văn 12 Tập 2):  Tham gia các buổi lễ phát động về một phong trào hoặc một hoạt động xã hội (khi có điều kiện) để hiểu hơn về mục đích, nội dung và ý nghĩa của các phong trào hay hoạt động đó, làm tăng trải nghiệm và vốn sống cho em.

Trả lời:

Một số phong trào, hoạt động xã hội: Chạy từ thiện Andros The Race Lakes, Trạm đọc măng non sang sách đến cho học sinh nghèo, ...

Câu 3 (trang 113 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Thường xuyên tham gia tranh luận về các vấn để có những ý kiến trái ngược nhau để hiểu sâu và toàn diện hơn về các vấn đề của đời sống hoặc văn học.

Trả lời:

Một số vấn đề của đời sống xã hội:

+ Có nên phân biệt “công việc dành cho nam” và “công việc dành cho nữ”?

+ Có nên cho tiền người ăn xin?

+ Chọn nghề cho tương lai: nên theo truyền thống gia đình hay nguyện vọng của bản thân?

+ Nhà trường có nên quản lí việc sử dụng mạng xã hội của học sinh?

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên