Soạn bài Cảnh rừng Việt Bắc - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Tự đánh giá: Cảnh rừng Việt Bắc trang 32, 33 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Cảnh rừng Việt Bắc - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

Đọc văn bản “Cảnh rừng Việt Bắc” chọn phương án đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 5, và trả lời các câu hỏi từ câu 6 đến câu 10).

Câu 1 (trang 32 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Bài thơ Cảnh rừng Việt Bắc đã sử dụng hình thức nào?

A. Thơ thất ngôn bát cú, viết bằng chữ Nôm

B. Thơ thất ngôn bát cũ, viết bằng chữ Quốc ngữ

C. Thơ tự do, viết bằng chữ Nôm

D. Thơ bảy chữ, viết bằng chữ Hán

Trả lời:

Chọn đáp án: B

Câu 2 (trang 32 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Chi tiết nào cho biết bối cảnh sáng tác của bài thơ Cảnh rừng Việt Bắc?

A. Nhan đề bài thơ Cảnh rừng Việt Bắc

B. Ghi chú: NXB Văn học, Hà Nội,1970

C. Ghi chú cuối văn bản: Năm 1947

D. Câu “kháng chiến thành công ta trở lại”

Trả lời:

Chọn đáp án: C

Quảng cáo

Câu 3 (trang 32 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Trạng thái cảm xúc chủ đạo trong bài thơ Cảnh rừng Việt Bắc là gì?

A. Vui vẻ, lạc quan

B. Buồn bã, ưu tư

C. Nuối tiếc, bâng khuâng

D. Xúc động, sung sướng

Trả lời:

Chọn đáp án: A

Câu 4 (trang 32 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Dòng thơ nào sau đây sử dụng biện pháp liệt kê?

A. Cảnh rừng Việt Bắc thật là hay

B. Vượn hót chim kêu suốt cả ngày

C. Săn về thường chén thịt rừng quay

D. Kháng chiến thành công ta trở lại

Trả lời:

Chọn đáp án: B

Câu 5 (trang 33 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Nội dung chính của bài thơ là gì?

A. Cuộc sống giản dị, đơn sơ ở núi rừng Việt Bắc và tâm trạng tràn đầy lạc quan, tin tưởng của nhân vật trữ tình.

B. Cuộc đời hoạt động cách mạng bí mật gian khổ, thiếu thốn mà vẫn ung dung và tràn đầy sự lạc quan, vui vẻ.

Quảng cáo

C. Hình ảnh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ, quyết liệt nhưng tràn đầy sự lạc quan, vui vẻ.

D. Cuộc sống khắc nghiệt ở chiến khu Việt Bắc và những nỗi băn khoăn, lo lắng của nhân vật trữ tình.

Trả lời:

Chọn đáp án: A

Câu 6 (trang 33 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Mở đầu bài thơ, Bác viết “Cảnh rừng Việt Bắc thật là hay”. Em hiểu nghĩa của từ “hay” ở đây là thế nào?

Trả lời:

Cái “hay” chính là thiên nhiên, là sự gắn kết thiên nhiên với con người, con người với thiên nhiên ở một nơi thiên nhiên vẫn như còn nguyên sơ và con người vẫn nguyên vẹn tình yêu tha thiết với thiên nhiên.

Câu 7 (trang 33 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Nhận xét âm hưởng và giọng điệu bao trùm bài thơ “Cảnh rừng Việt Bắc”.

Trả lời:

- Âm hưởng thanh khiết, nhẹ nhàng và tĩnh lặng.

- Giọng điệu chân thực và sâu sắc, mang màu sắc êm đềm và thanh tịnh, đồng thời cũng rất trầm lắng và sâu sắc.

Quảng cáo

Câu 8 (trang 33 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Những từ ngữ nào trong bài thơ thể hiện sắc thái tình cảm của chủ thể trữ tình?

Trả lời:

 - Vẻ đẹp của thiên nhiên nơi núi rừng kì vĩ: tiếng vượn hót, tiếng chim kêu, hót liên tục hay kêu suốt cả ngày làm cho lòng người rưng rưng một nỗi niềm tha thiết yêu thương.

- Cuộc sống nơi đây rất bình dị, gần gũi, trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.

- Thức ăn tuy đạm bạc, thô sơ, không cầu kì.

- Cảnh với người, thực tại gần lại nhau, hòa quyện vào nhau.

- Khung cảnh non xanh, nước biếc hiện lên thật đẹp đẽ, bao la, như rộng ra trước mắt người đọc.

- Đến rượu ngọt, chè tươi mặc sức say cho thấy một sự lạc quan, một tinh thần thư thái sau những giây phút làm việc căng thẳng.

- Sự trở lại khi kháng chiến thành công: thể hiện sự yêu thương dồn tụ, lòng chung thủy sẽ quay trở lại thăm nơi này và lời hứa hẹn son sắt khi Người từ biệt mảnh đất tươi đẹp này về miền xuôi.

Câu 9 (trang 33 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Từ hiểu biết của em về nghĩa của từ  “mời” và từ “chén”, chỉ ra sự phù hợp của hai từ này trong hai dòng thơ:

Khách đến thì mời ngô nếp nướng

Săn về thường chén thịt rừng quay.

Trả lời:

Cảnh sống đơn giản mà lịch sự, bởi cái tình người với nhau chan chứa, mặn nồng và tha thiết. Bữa cơm chỉ có 1 món thôi nhưng thật thịnh soạn, với một từ “chén” đủ làm người đọc thấy niềm lạc quan của những người đi kháng chiến bất chấp khó khăn ở rừng xanh núi ngàn. 

→ Sự hiếu khách, cuộc sống bình dị đã làm cho nơi đây trở nên thấm đẫm tình người.

Câu 10 (trang 33 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Qua bài thơ, em hiểu thêm được gì về tâm hồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Trả lời:

- Tâm hồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

+ sự lạc quan, giản dị của Bác.

+ luôn hướng lòng mình đến thiên nhiên hùng vĩ.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên