Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 12 trang 101 Tập 2 - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 101, 102 Tập 2 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 12 trang 101 Tập 2 - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

Câu 1 (trang 101 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Hãy nêu tác dụng của hình minh họa trong văn bản đọc hiểu Cách mạng công nghiệp 4.0 và vai trò của tri thức khoa học – công nghệ (Nguyễn Thế Nghĩa). Nếu được bổ sung thêm phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ cho văn bản này, em sẽ chọn loại phương tiện nào? Vì sao?

Trả lời:

- Tác dụng của hình minh họa:

+ Người đọc dễ thấy được mọi kết nối, mọi ngành nghề, mọi thay đổi đều phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ 4.0.

+ Thông điệp về sự cần thiết trong việc vận hành các công nghệ trong cuộc cách mạng 4.0 và tầm quan trọng, mức độ ảnh hưởng, những lợi ích và hạn chế mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại.

- Nếu được bổ sung thêm phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ cho văn bản này, em sẽ chọn các kĩ thuật in ấn (in nghiêng, in đậm), sử dụng thêm 1 – 2 hình ảnh để minh họa cho các phần nội dung được nhắc đến.

Câu 2 (trang 102 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Trong tác phẩm văn học, bên cạnh việc thuật lại lời nói hoặc ý nghĩ (lời nói bên trong) của nhân vật, tác giả thường miêu tả tình cảm, cảm xúc, thái độ,… của nhân vật thông qua các tín hiệu của cơ thể như: ánh mắt, nụ cười, nét mặt, cử chỉ,… Hãy tìm và phân tích tác dụng của các tín hiệu ấy trong đoạn trích sau:

Hắn băn khoăn nhìn thị Nở, như thăm dò. Thị vẫn im lặng, cười tin cẩn. Hắn thấy tự nhiên nhẹ người. Hắn bảo thị:

Quảng cáo

- Giá cứ thế này mãi thì thích nhỉ?

Thị không đáp, nhưng cái mũi đó của thị như càng bạnh ra. Hắn thấy thế cũng không có gì là xấu. Bằng một cái giọng nói và một vẻ mặt rất phong tình theo ý hắn, hắn bảo thị:

- Hay là mình sang đây ở với tớ một nhà cho vui.

Thị lườm hắn. Một người thật xấu khi yêu cũng lườm. Hắn thích chí, khanh khách cười. Lúc tỉnh táo, hắn cười nghe thật hiền. Thị Nở lấy làm bằng lòng lắm. Bây giờ thì mấy bát cháo chừng đã ngấm. Hắn thấy lòng rất vui.

(Nam Cao)

Trả lời:

- Các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể: Thị vẫn im lặng, cười tin cẩn, Thị không đáp nhưng cái mũi đỏ của thị như càng banh ra, Thị lườm hắn, Hắn thích chí, khanh khách cười.

- Tác dụng: làm cho nhân vật trở nên sinh động hơn, diễn tả chân thực hơn để người đọc có thể hình dung ra được hình tượng của nhân vật đó, tạo điểm nhấn, chiều sâu trong việc xây dựng nhân vật.

Quảng cáo

Câu 3 (trang 102 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Lập bảng tổng kết các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ phổ biến theo mẫu dưới đây:

Loại phương tiện

Phương tiện cụ thể

Tín hiệu của cơ thể

 

Tín hiệu hình khối, màu sắc

 

Tín hiệu âm thanh

 

Trả lời:

Loại phương tiện

Phương tiện cụ thể

Tín hiệu của cơ thể

Ánh mắt, nụ cười, nét mặt, cử chỉ, điệu bộ…

Tín hiệu hình khối, màu sắc

Kí hiệu, công thức, biển báo, đồ thị, hình vẽ, tranh, ảnh, màu sắc, bản đồ, sơ đồ…

Tín hiệu âm thanh

Tiếng kêu, tiếng gõ, tiếng nhạc,…

Quảng cáo

Câu 4 (trang 102 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Hãy viết một văn bản thông tin, trong đó có sử dụng số liệu, hình ảnh hoặc sơ đồ,… để trình bày về một trong các đề tài sau đây: 

a. Hệ thống các văn bản đọc hiểu đã được học ở sách Ngữ văn 12 

b. Hệ thống kiến thức tiếng Việt đã được học ở sách Ngữ văn 12

Trả lời:

Nhằm giúp các em hiểu hơn về nền văn học Việt Nam và các tác phẩm văn học nổi tiếng trong và ngoài nước, Sách giáo khoa Cánh Diều 12 đã mang đến cho các em những văn bản tiêu biểu, đại diện cho từng thể loại. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô, khả năng tự đọc và tìm hiểu sẽ giúp cho các em có thể tiếp thu được một lượng kiến thức về văn học, khả năng phân tích và nhận biết các thông tin. Thông qua đó sẽ tích lũy được cho mình vốn kiến thức để phục vụ cho việc học và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày. Để các em dễ theo dõi hơn trong quá trình học vì thế mà bố cục các văn bản được chia theo từng bài lớn của từng thể loại, trong mỗi bài lớn sẽ bao gồm: đọc hiểu văn bản, thực hành tiếng việt, thực hành đọc hiểu, viết, bài nói-nghe, bài tự đánh giá và một bài hướng dẫn tự học. Dưới đây là sơ đồ khái quát các văn bản đọc hiểu trong bộ sách giáo khoa Cánh diều 12: 

a.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 12 trang 101 Tập 2 | Ngắn nhất Cánh diều

b.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 12 trang 101 Tập 2 | Ngắn nhất Cánh diều

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên