Soạn bài Xô-phi-a Cô-va-lep-xcai-a người phụ nữ phi thường - ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Tự đánh giá: Xô-phi-a Cô-va-lep-xcai-a người phụ nữ phi thường trang 108, 109, 110, 111, 112, 113 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Xô-phi-a Cô-va-lep-xcai-a người phụ nữ phi thường - ngắn nhất Cánh diều

Quảng cáo

Đọc văn bản “Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a – người phụ nữ phi thường” chọn phương án đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 5, và trả lời các câu hỏi từ câu 6 đến câu 10).

Câu 1 (trang 112 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Văn bản trên có sự kết hợp giữa những phương thức biểu đạt nào?

A. Tự sự và miêu tả

B. Tự sự và biểu cảm

C. Tự sự và thuyết minh

D. Tự sự và nghị luận

Trả lời:

Chọn đáp án: C

Câu 2 (trang 112 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Thông tin trong văn bản được trình bày, sắp xếp theo những cách nào?

A. Theo trật tự thời gian và các khía cạnh của đối tượng

B. Theo trật tự thời gian và mức độ quan trọng của thoong tin

C. Theo trật tự thời gian và mối quan hệ nhân quả

D. Theo trật tự thời gian và so sánh, đối chiếu

Trả lời:

Chọn đáp án: A

Quảng cáo

Câu 3 (trang 112 sgk Ngữ văn 12 Tập 2):  Nhận định nào không đúng về mục đích của văn bản trên?

A. Giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a

B. Ca ngợi tài năng nhiều mặt và những cống hiến của Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a

C. Cho thấy Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a đã vượt qua được sự phân biệt đối xử với phụ nữ

D. Phân tích sâu về giá trị của định lí Cô-si – Cô-va-lép-xcai-a

Trả lời:

Chọn đáp án: D

Câu 4 (trang 112 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Thông tin nổi bật nhất trong văn bản là gì?

A. Hoàn cảnh xuất thân của Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a

B. Quá trình học toán của Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a khi còn thơ ấu

C. Những năm học toán ở đại học của Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a

D. Những công trình nghiên cứu tiêu biểu của Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a

Trả lời:

Chọn đáp án: D

Quảng cáo

Câu 5 (trang 112 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Câu nào sau đây là sự đánh giá đầy đủ nhất của người viết về Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a?

A. “Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a không chỉ là một nhà toán học lỗi lạc người Nga, mà còn là một nhà văn và người ủng hộ quyền phụ nữ trong thế kỉ XIX.”

B. “Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a có nhiều đóng góp đáng chú ý toán học và cơ học”

C. “Tên của bà gắn liền với một định lí quan trọng của giải tích học: định lí Cô-si Cô-va-lép-xcai-a”

D. “Tất cả các giáo sư khác đều rất yêu mến cô học trò người Nga xuất sắc và nói về cô như một hiện tượng khác thường.”

Trả lời:

Chọn đáp án: A

Câu 6 (trang 113 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Nguyên nhân nào khiến Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a không được nhận vào giảng dạy trong trường đại học ở Đức?

Trả lời:

Vì cô là phụ nữ

Câu 7 (trang 113 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Tác giả bài viết dựa vào thông tin Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a khao khát được ra nước ngoài tìm cơ hội học tập và được cấp bằng tiến sĩ chủ yếu nhằm nhấn mạnh điều gì?

Quảng cáo

Trả lời:

Nhấn mạnh sự không ngừng cố gắng và vượt qua mọi rào cản của Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a  để có thể đạt được mục tiêu mà bản thân bà mong muốn.

Câu 8 (trang 113 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Chỉ ra tính chất mạch lạc của văn bản.

Trả lời:

- Giữa các câu, các đoạn, các phần trong văn bản được sắp xếp theo một trật tự hợp lý và rành mạch. 

- Các phần, các đoạn, các câu xuyên suốt văn bản đều nói về sự phi thường, vượt lên những sự ngăn cản, khó khăn trong hành trình chinh phục toán học và những thành tựu mà Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a  đã để lại cho nhân loại. 

Câu 9 (trang 113 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Văn bản đưa đến cho em những hiểu biết mới mẻ nào về nhà toán học Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a và vấn đề bình đẳng giới trong thế kỉ XIX ở nước Nga và châu Âu? 

Trả lời:

- Trước thời kỳ Xô-phi-a Cô-va-lép-xcai-a, phụ nữ gặp nhiều khó khăn khi muốn theo đuổi nghề toán học và nghiên cứu khoa học, do xã hội thường quan niệm rằng toán học là lĩnh vực chỉ dành cho nam giới.

- Tuy nhiên, thông qua sự kiên trì và tài năng của mình, Xô-phi-a đã vượt qua mọi khó khăn và chứng minh rằng phụ nữ cũng có thể xuất sắc trong lĩnh vực này.

- Sự nổi tiếng của Xô-phi-a đã mở ra cánh cửa cho nhiều phụ nữ khác theo đuổi nghề toán học và khoa học. Đóng góp của bà đã góp phần làm thay đổi quan niệm xã hội về vai trò và khả năng của phụ nữ trong lĩnh vực toán học và nghiên cứu khoa học.

Câu 10 (trang 113 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Từ văn bản trên kết hợp với những hiểu biết của bản thân, em hãy cho biết làm thế nào để khắc phục hiện tượng phân biệt đối xử với phụ nữ một cách có hiệu quả? 

Trả lời:

Để khắc phục hiện tượng phân biệt đối xử với phụ nữ một cách hiệu quả, cần thay đổi quan điểm và hành động của cả xã hội:

- Tăng cường giáo dục về bình đẳng giới, tôn trọng và đánh giá cao vai trò của phụ nữ trong xã hội.

- Hỗ trợ phụ nữ tiếp cận cơ hội học tập, nghề nghiệp và thăng tiến trong công việc.

- Đảm bảo việc thực thi pháp luật về bình đẳng giới và chống phân biệt đối xử với phụ nữ.

-  Khuyến khích sự hỗ trợ và đồng thuận từ phía nam giới

- Tạo ra những chiến dịch thông tin và truyền thông tích cực về bình đẳng giới và đánh giá cao vai trò của phụ nữ.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên